"มัวรีน โอ'ฮารา" นักแสดงชาวไอริชที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในฮอลลีวูด และมีผลงานดัง อาทิ How Green Was My Valley และ Miracle on 34th Street ได้เสียชีวิตลงแล้วด้วยวัย 95 ปี โดยประธานาธิบดีไอร์แลนด์เป็นผู้ประกาศข่าวเศร้านี้ด้วยตัวเอง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
การปรากฎตัวบนเวทีออสการ์ครั้งสุดท้าย ของ นักแสดงอาวุโส มัวรีน โอ'ฮารา เพื่อรับรางวัลรางวัลเกียรติยศ (HONORARY AWARD) เมื่อวันที่ 8 พฤศติกายนปี 2014 เธอ คือนักแสดงหญิงที่โด่งดังระดับตำนาน ของช่วงเวลาที่เรียกว่า"ยุคทองของฮอลลีวูด" มีผลงานที่น่าประทับใจมากมายไม่ว่าจะเป็น How Green Was MyValley และ Miracle on 34th Street

นอกจากนั้นก็ยังเคยได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในผู้หญิงที่สวยที่สุดในโลก

และเป็นคู่ขวัญของจอห์น เวย์น ในหนังหลายๆ เรื่อง อาทิ The Quiet Man จนทั้งคู่สนิทสนมกันถึงขั้นที่ เวย์น เคยพูดถึง โอ'ฮาราว่า เป็นเพื่อนผู้หญิงแทบจะคนเดียวของเขา ... "ผมเป็นคนมีเพื่อนเยอะส่วนใหญ่เลือกคบเพื่อนผู้ชายมากกว่า ยกเว้นก็แค่ มัวรีน โอ'ฮาราเธอเป็นคนที่ยอดเยี่ยมจริงๆ"

โดยครอบครัวของ โอ'ฮารา เปิดเผยว่าเธอได้เสียชีวิตลงแล้วด้วยวัย 95 ปี เมื่อวันที่24 ต.ค. ที่ผ่านมา โดยสิ้นลมลงที่บ้านในบอยส์ ไอดาโอ และเป็นการจากไประหว่างกำลังนอนหลับ "คุณแม่,คุณย่า, คุณทวด ของเราได้สิ้นลมลงอย่างสงบ ห้อมล้อมด้วยเครือญาติที่มาร่วมฟังบทเพลงจาก The Quiet Man ผลงานหนังเรื่องโปรด เพื่อเป็นการฉลองให้กับชีวิตที่ยอดเยี่ยมของท่าน"ครอบครัวกล่าวผ่านแถลงการณ์

ประธานาธิบดี ไมเคิล ฮิกกินส์แห่งไอร์แลนด์ ก็ออกแถลงการณ์ถึงข่าวเศร้าสะเทือนใจสำหรับชาวไอริชทุกคนครั้งนี้ว่า"เธอจะเป็นที่จดจำในฐานะนักแสดงผู้ยอดเยี่ยม และมีความสามารถรอบด้านที่เน้นทำงานภาพยนตร์มาตลอดชีวิต และความทรงจำนี้จะคงอยู่ไปอีกนาน"จากการเริ่มต้นเรียนการแสดงในดับลินไอร์แลนด์ บ้านเกิดตั้งแต่ยังเด็ก โอ'ฮารา มีความฝันอยากจะเป็นนักแสดงมาตั้งแต่ยังอายุน้อยและตัดสินใจตามความฝันด้วยการเดินทางไปแคสต์งานที่กรุงลอนดอน จนได้เริ่มเป็นนักแสดงเต็มตัวและมีผลงานออกมาอย่างต่อเนื่อง อาทิ ร่วมงานกับ อัลเฟรด ฮิตช์คอก ในJamaica Inn (1939) ก่อนจะได้เล่นหนัง The Hunchback ofNotre Dame (1939) ของ RKO บริษัทในฮอลลีวูด

หลังสงครามโลกครั้งที่สอง โอ'ฮารา จึงย้ายไปทำงานที่อเมริกาอย่างเต็มตัว และมีผลงานโดดเด่นมากมาย อาทิHow Green Was My Valley (1941) ของ จอห์น ฟอร์ด และ Miracleon 34th Street (1947) ของ 20th Century Fox ที่เธอได้ร่วมงานกับนักแสดงดาวรุ่งอย่างนาตาลี วูด ด้วย

ด้วยผมสีแดงที่ไม่เหมือนใครทำให้โอ'ฮารา ได้รับฉายาว่าเป็น "ราชินีหนังสี"เพราะทั้งผมแดง และตาสีเขียวของเธอ กลายเป็นสิ่งที่ดูโดดเด่นเป็นอย่างยิ่งเมื่อภาพยนตร์ระบบภาพสี ได้เข้ามาแทนหนังขาวดำในยุค 1940s