เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
ฮอว์คอาย ฮุย ช่างภาพรุ่นเล็กเด็กที่สุดที่มีผลงานลงในเนชั่นแนลจีโอกราฟิก อวดเสน่ห์ภาพถ่ายผ่านมุมมองเด็กน้อยด้วยกล้องฟิล์ม และตอนนี้เขากำลังจะมีโฟโต้บุ๊กเป็นของตัวเองแล้วด้วยวัยเพียง 5 ขวบเท่านั้นเอง !!

เว็บไซต์ทูเดย์ มีโอกาสได้พูดคุยกับเจ้าหนูฮอว์คอายและคุณพ่อแอรอน ฮุุย ซึ่งเป็นช่างภาพให้กับนิตยสารเนชั่นแนล จีโอกราฟิก คุณพ่อเลยเล่าจุดเริ่มต้นที่ค้นพบพรสรรค์ของลูกชายให้ฟังว่าตอนฮอว์คอายอายุ 4 ขวบ เขาได้พาลูกชายติดสอยห้อยตามไปด้วยในทริปถ่ายภาพจากซีแอตเติลถึงแซลตันซีทางตอนใต้ของแคลิฟอร์เนีย และได้มอบกล้อง Fuji Instax ให้เป็นเพื่อนเดินทาง

แต่เมื่อได้ลองมานั่งดูรูปฝีมือของฮอว์คอายแล้วเขาก็หลงรักรูปพวกนั้นในทันที แถมชอบยิ่งกว่ารูปของตัวเองเสียอีก เขาถ่ายภาพจากรูปของลูกชายแล้วโพสต์ลงในอินสตาแกรมของเนชั่นแนลจีโอกราฟิก ผู้คนเริ่มอยากเห็นรูปจากฮอว์คอายมากกว่าเดิม ในที่สุดคุณพ่อก็เลยเปิดอินสตาแกรมให้ลูกชายhawkeyehuey ยอดผู้ติดตามพุ่งทะลุ 10,000 รายภายในวันแรกและตอนนี้ก็มีคนติดตามอยู่ถึง 153,000 รายแล้วทีเดียว

แอรอนเผยว่า ภาพของลูกชายไม่ใช่ภาพที่เพอร์เฟ็กต์ที่สุดสวยที่สุด หรือจัดองค์ประกอบดีที่สุด ในตอนนี้เรามีภาพดี ๆ ที่เดาทางได้ง่ายแบบนั้นอยู่แล้มากมายแต่เป็นมุมมองและความไม่เพอร์เฟ็กต์ตรงนั้นบ้างตรงนี้บ้างที่ปรากฎให้เห็นในภาพต่างหากที่ทำให้ภาพของฮอว์คอายสวยและมีเสน่ห์

ภาพถ่ายกว่า 130 ภาพ จากการเดินทางด้วยกันของฮอว์คอายและคุณพ่อในระยะเวลา 18 เดือน กำลังจะถูกทำเป็นโฟโต้บุ๊กในชื่อ "A Portrait of TheAmerican West. ที่ได้ทุนการทำหนังสือมาจากการเปิดรับระดมทุนผ่านเว็บไซต์kickstarter ที่มีคนร่วมบริจาคจนยอดพุ่งทะลุเป้าอย่างรวดเร็ว โดยภาพทั้งหมดนี้ถ่ายและอัดจากฟิล์มไม่ใช่ภาพจากกล้องดิจิตัล

"เราอยากให้ผู้คนได้ถือมันได้จริงๆ นั่นแหละครับ สิ่งที่หนังสือควรเป็น เป็นของจริงที่สัมผัสได้ เป็นประสบการณ์จริงๆ มีปฏิสัมพันธ์กันจริง ๆ ไม่ใช่แค่สไลด์หน้าจอแล้วกดติดตามในโทรศัพท์เฉย ๆ"

แต่อย่างไรก็ตาม คุณพ่อไม่ได้วางแผนจะให้ลูกชายเจริญรอยตามเป็นช่างภาพมืออาชีพอย่างเขาแอรอนเผยว่า สำหรับเขามันคือกิจกรรมกระชับความสัมพันธุ์ระหว่างพ่อลูกเท่านั้น และอยากให้ฮอว์คอายได้เติบโตไปตามวัยและได้ทำตามความฝันอะไรก็ตามที่ตัวเองอยากทำ หลังจากนี้เมื่อฮอว์คอายอายุ 6ขวบก็คงต้องโฟกัสกับเรื่องที่โรงเรียนมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม เขาอยากให้โรงเรียนในทุกๆ รัฐมีโฟโต้บุ๊กของฮอว์คอายติดห้องสมุดไว้ ไม่ใช่เพราะอยากอวดฝีมือลูกชาย แต่อยากเป็นตัวอย่างให้รู้ว่าเด็ก ๆ ทุกคนล้วนมีความจินตนาการที่แสนสร้างสรรค์แบบนี้ซุกซ่อนไว้ในตัวเสมอ