ขณะที่ในส่วนของพรรครีพับลิกัน มีผู้คนเป็นสิบที่สนใจลงสมัครชิงตำแหน่งตัวแทนพรรคเพื่อไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ แต่ในฝั่งของพรรคเดโมแครต กลับมีผู้สมัครเหลือแค่ 4 คนเท่านั้น 4 คนนี้เป็นใครกันบ้าง ไปติดตามจากรายงานชิ้นนี้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

หลังจากที่รีรออยู่นาน เมื่อวันพุธ รองประธานาธิบดีโจ ไบเดน หนึ่งในตัวเก็งคนสำคัญของการชิงตำแหน่งตัวแทนพรรคเดโมแครตเพื่อไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในการเลือกตั้งปลายปีหน้า ก็ได้ประกาศว่าจะไม่ลงสมัคร

ขณะที่ก่อนหน้านั้นเพียงวันเดียว อดีตวุฒิสมาชิก เจมส์ เว็บบ์ จากรัฐเวอร์จิเนีย ก็ถอนตัวออกจากการลงแข่งขันเช่นกันงานนี้จึงเหลือแค่ผู้ลงสมัครเป็นตัวแทนพรรคคนสำคัญๆ แค่ 4 คนเท่านั้น

เริ่มต้นกันด้วยผู้ที่มีคะแนนนิยมมากที่สุดอย่าง ฮิลลารี่ คลินตัน วัย 67 ปี เธอเป็นผู้สมัครหญิงเพียงคนเดียวของพรรคในตอนนี้ และเป็นคนเดียวที่เคยมีประสบการณ์ตรงในการชิงชัยในศึกการเลือกตั้งเมื่อปี 2551 ฮิลลารีเคยเป็นสุภาพสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐฯ สมัยประธานาธิบดีบิล คลินตัน, เคยเป็นวุฒิสมาชิกรัฐนิวยอร์ก, และรัฐมนตรีต่างประเทศในคณะรัฐบาลของโอบาม่า

แม้จะมีประสบการณ์มายาวนาน แต่เธอก็ถูกวิจารณ์เรื่องการทำงานภายใต้กฏของตัวเอง ปัจจุบันจึงต้องออกมาแก้ต่างเรื่องที่ใช้อีเมลส่วนตัวติดต่อราชการสมัยเป็นรัฐมนตรี นอกจากนั้นเธอก็ยังถูกจับตาดูกรณีเงินบริจาคที่มอบให้กับมูลนิธิที่อดีตประธานาธิบดีบิล คลินตันได้ตั้งขึ้นด้วย

ต่อกันที่อันดับ 2 เบอร์นี่ แซนเดอร์ส วุฒิสมาชิกวัย 74 ปี จากรัฐเวอร์มอนท์ซึ่งเป็นผู้สมัครที่มีอายุมากที่สุดและมีแนวคิดไปทางสังคมนิยม เบอร์นีย์ชูประเด็นเรื่องความไม่เท่าเทียมกันทางเศรษฐกิจระหว่างคนอเมริกันจำนวนมากกับมหาเศรษฐีจำนวนน้อยนิด เขาต่อต้านสงครามในอิรัก และความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก หรือ ทีพีพี

ส่วนคนอื่นๆ แม้ว่าจะมีคะแนนเสียงน้อยนิด แต่ก็ควรจะทำความรู้จักกันสักหน่อย นั่นคือ ลินคอล์น ชาฟฟี่ วัย 62 ปี แต่เดิม เขาสังกัดพรรครีพับลิกัน และเป็นอดีตวุฒิ สมาชิกรัฐโรดไอร์แลนด์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐ ช่วงปี 2542 - 2550

แต่เขาชูนโยบายที่ขัดกับพรรคเดิมอย่างการขึ้นภาษีคนรวย การขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ และการทำแท้ง เขาคัดค้านการทำสงครามในอิรัก และไม่สนับสนุนประธานาธิบดีจอร์จดับเบิ้ลยู บุช เขาจึงลาออกจากพรรค ก่อนจะชนะเลือกตั้งผู้ว่าการรัฐโรด ไอร์แลนด์ในฐานะผู้สมัครอิสระ ก่อนที่ในที่สุดก็ประกาศตัวเป็นฝั่งเดโมแคร็ต
ส่วนคนสุดท้ายก็คือ มาร์ติน โอมัลลี อดีตผู้ว่าการรัฐแมรี่แลนด์วัย 52 ปี เขาเริ่มต้นชีวิตการเมืองมาตั้งแต่อายุแค่ 28 ปี เมื่อได้เป็นสมาชิกสภาเมืองบัลติมอร์ ต่อมาได้เป็นนายกเทศมนตรีเมืองนี้ 2 สมัย ก่อนจะมาเป็นผู้ว่าการรัฐอีก 2 สมัย เขานำเสนอตัวเองว่าเป็นอีกตัวเลือกที่นอกเหนือจากฮิลลารี คลินตัน โดยบอกว่าตำแหน่งประธานาธิบดีไม่ใช่มงกุฏที่จะส่งผ่านกันไปมาระหว่าง 2 ราชวงศ์ ซึ่งเขาก็หมายถึงคนในตระกูลคลินตัน และบุชนั่นเอง