ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2564

ชั่วโมงสืบสวน | ท้าทายความหวังเทียร์ 1 เส้นทางค้าทาส "โรฮิงญา" | 20 ก.ย. 63

11 0

รัฐบาลประกาศว่า ปีหน้าการจัดอันดับประเทศค้ามนุษย์ ประเทศไทยจะต้องขึ้นไปอยู่เทียร์ 1 ให้ได้ ขณะที่อีกด้านหนึ่ง เรายังเป็นส่วนหนึ่งในเส้นทางการค้ามนุษย์จากประเทศต้นทาง สู่ประเทศปลายทาง โดยเฉพาะชาวโรฮิงญา ที่พบว่าจับได้ในทะเล และตามแนวชายแดน ชั่วโมงสืบสวนสัปดาห์นี้ จะพาไปรู้จักเส้นทางการค้ามนุษย์ชาวโรฮิงญาว่า จากรัฐยะไข่ คนพวกนี้มาถึงประเทศไทยได้อย่างไร

ท่านผู้ชมครับ รัฐบาลประกาศว่า ปีหน้าการจัดอันดับประเทศค้ามนุษย์  ประเทศไทยจะต้องขึ้นไปอยู่เทียร์ 1 ให้ได้ ขณะที่อีกด้านหนึ่ง เรายังเป็นส่วนหนึ่งในเส้นทางการค้ามนุษย์จากประเทศต้นทาง สู่ประเทศปลายทาง โดยเฉพาะชาวโรฮิงญา ที่พบว่าจับได้ในทะเล และตามแนวชายแดน ชั่วโมงสืบสวนสัปดาห์นี้ จะพาไปรู้จักเส้นทางการค้ามนุษย์ชาวโรฮิงญาว่า จากรัฐยะไข่ คนพวกนี้มาถึงประเทศไทยได้อย่างไรชาวโรฮิงญาเหล่านี้ ต้องออกจากบ้านเพราะความยากจน และภัยคุกคามจากสงคราม  แต่ชีวิตของพวกเขากลับถูกขายเป็นทาส  บางคนก็ถูกทำร้าย เหมือนชีวิตของพวกเขา ไม่ใช่คน เด็กชายชาวโรฮิงญา 2 คน เป็นเพียงเศษเสี้ยวหนึ่งของชาวโรฮิงญาหลายแสนหลายล้านคนที่ถูกค้าเป็นทาส  ขณะที่ประเทศไทยเรายังไม่มีกฏหมายที่จะเข้าไปเยียวยาคนพวกนี้ได้ โดยอ้างว่า "ไม่เข้าเงื่อนไขการค้ามนุษย์" ติดตามกับทีมข่าวชั่วโมงสืบสวนครับ
ประเทศไทยถูกจัดอันดับเป็นประเทศที่เป็นทั้งประเทศต้นทาง ทางผ่าน และปลายทาง ของขบวนการค้ามนุษย์ หรือเทียร์ 3  แต่เมื่อปี 2561 ประเทศไทยขยับอันดับประเทศที่มีการค้ามนุษย์ขึ้นมาอยู่ที่เทียร์ 2 คือ เป็นประเทศที่มีความพยายามในการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์อย่างเป็นรูปธรรม   และหลังจากนี้คงต้องจับตากันน่ะครับว่า การค้าทาสโรฮิงญา  จะเป็นส่วนหนึ่งที่จะฉุดให้เราไปไม่ถึงจุดหมายเทียร์ 1 ได้หรือไม่ 
และทั้งหมดนี้คือชั่วโมงสืบสวนประจำสัปดาห์นี้ ท่านผู้ชมสามารถติดตามเรา ให้ข้อมูล หรือร่วมแสดงความคิดเห็นได้ในหลากหลายช่องทางน่ะครับ แล้วกลับมาพบกับผมและทีมข่าวได้ใหม่ในสัปดาห์หน้า สวัสดีครับ


ชั่วโมงสืบสวน

รายการสารคดีเชิงข่าว ที่เจาะลึกทุกมิติความจริงจากพื้นที่ นำทีมสืบสวนโดย ธีระ ธัญไพบูลย์ และ ทีมข่าวชั่วโมงสืบสวน

ออกอากาศ : ทุกวันอาทิตย์ 09:00 - 10:00

ผู้ดำเนินรายการ :

"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
แชร์