ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2564

ชั่วโมงสืบสวน | ไทยการ์ดตก ? | 13 ก.ย. 63

17 0

ถึงแม้ว่าการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังไม่เกิดขึ้นภายในประเทศ แต่หลายฝ่ายเป็นกังวล เนื่องจากประเทศเพื่อนบ้าน อย่างสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ กำลังเผชิญกับการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างหนัก ทำให้ประเทศไทยต้องคุมเข้มใน 10 จังหวัดที่มีพรมแดนติดกัน และกลุ่มจังหวัดที่มักพบแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายเข้ามาทำงาน รวมถึงช่องทางธรรมชาติที่อาจเป็นจุดลักลอบเข้ามา

ถึงแม้ว่าการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังไม่เกิดขึ้นภายในประเทศ แต่หลายฝ่ายเป็นกังวล เนื่องจากประเทศเพื่อนบ้าน อย่างสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ กำลังเผชิญกับการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างหนัก ทำให้ประเทศไทยต้องคุมเข้มใน 10 จังหวัดที่มีพรมแดนติดกัน และกลุ่มจังหวัดที่มักพบแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายเข้ามาทำงาน รวมถึงช่องทางธรรมชาติที่อาจเป็นจุดลักลอบเข้ามา


การพบผู้ติดเชื้อผู้ต้องขังชาย และเป็นอดีตดีเจที่สถานบันเทิงแห่งหนึ่ง ถือเป็นรายแรกหลังจากไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อในประเทศ 100 วัน หลายคนต่างตั้งคำถามว่าเหตุใดอดีตดีเจคนนี้ถึงติดเชื้อโควิด19 มาจากใครและที่ไหน ทั้งนี้หนุ่มคนนี้ไม่เคยเดินทางไปต่างประเทศ หลายคนอาจสงสัยว่าตัวเลข 100 วัน และพบผู้ติดเชื้อ เหมือนกับประเทศอื่นๆ เป็นการสะท้อนอะไรหรือไม่

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีความเป็นกังวลพอๆกับสถานการณ์ตามชายแดนของไทยที่ติดกับสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ ที่มีแรงงานต่างด้าว ลักลอบเข้ามาในประเทศไทย ตั้งแต่ จ.เชียงราย เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ตาก กาญจนบุรี ราชบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และระนอง

หากดูจากตัวเลข ของแรงงานต่างด้าว เมื่อปลายปี 2562 มีอยู่จำนวนประมาณ 3 ล้านคน เมื่อเปรียบเทียบกับเดือนมิถุนายน 2563 ลดลงไปมาก ในจำนวนนี้ พวกเขายังอยู่ในประเทศไทย หรือเดินทางกลับไปประเทศก่อนหน้านี้แล้ว แต่ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนถือว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวังเพราะแรงงานต่างด้าวเหล่านี้อาจมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นผู้แพร่เชื้อ


อีกสิ่งหนึ่งที่น่าเป็นห่วงคือแรงงานที่ตกค้างอยู่มากกว่า 3 เดือนนับตั้งแต่เดือนเมษายนมีแนวโน้มไม่สามารถแบกรับภาระค่าใช้จ่ายที่สูงทั้งจากค่าเช่าห้อง ค่าอาหาร ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์เป็นต้น มีความเป็นไปได้สูงที่จะลดค่าใช้จ่าย โดยการย้ายมาอยู่รวมกันเป็นจำนวนมากจนกว่าจะได้กลับมาทำงานตามปกติ ทำให้แรงงานกลุ่มนี้มีความเสี่ยงต่อการติดต่อหรือแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19 สูงขึ้นซึ่งอาจทำให้เกิดการระบาดระรอก 2 ได้


เมื่อสถานการณ์ประเทศเพื่อนบ้านน่าเป็นห่วง หลายคนเป็นกังวลว่าประเทศไทยอาจเกิดการระบาดรอบ2 ขึ้นได้หรือไม่

สถานการณ์การตรวจหาเชื้อบริเวณพื้นที่ด่านชายแดนแม่สอด จ.ตาก โดยการนำรถพระราชทานจำนวน 5 คัน ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างจากเชื้อ 2,635 ราย แบ่งเป็นคนไทย 1,641 ราย ต่างด้าว 994 ราย ส่วนสถานการณ์ศูนย์กักกันของรัฐ จ.ตาก มีการกักตัวผู้เดินทางไปแล้วทั้งหมด 265 ราย ล่าสุดตอนนี้มีผู้กักตัวเหลือ 18 ราย
การยกระดับการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 บริเวณชายแดนแม่สอด จ. ตาก มีการสั่งปิดด่านถาวร 2 ด่าน และด่านธรรมชาติ 36 ด่าน ตลอดระยะทาง 560 กิโลเมตร


สำหรับขั้นตอนของแรงงานต่างด้าวเข้าเมืองผิดกฎหมาย เมื่อถูกจับกุมตัว จะต้องอยู่ในสถานกักกันก่อน และระหว่างที่เขาอยู่จะมีกระบวนการคัดกรองตรวจเชื้อ เฝ้าระวังอาการ 14 วัน และไม่ให้อยู่ปะปนกับคนอื่น เมื่อคดีสิ้นสุดจะถูกผลักดันกลับประเทศ

หลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพยายามที่จะป้องกัน แต่เมื่อการป้องกันอาจเกิดการรั่วไหลได้ ช่วงหน้าทีมข่าวชั่วโมงสืบสวนจะพาไปติดตามสถานบันเทิงทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด ซึ่งเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่มีความเสี่ยงในการแพร่ระบาด นักท่องเที่ยวยามราตรีจะป้องกันตัวมากน้อยแค่ไหน การ์ดจะตกหรือไม่


การป้องกันตัวเองเป็นหนทางที่ดีที่สุดที่เราจะทำได้ในขณะนี้ เพราะตราบเท่าที่ยังไม่มีวัคซีน ไวรัสโควิด - 19 ก็จะอยู่กับเราไปอีกระยะหนึ่ง ฉะนั้น คนไทยทุกคนต้องร่วมมือกันประคับประคองเพื่อไม่ให้เกิดการระบาดรอบสองอย่างหลายประเทศครับ

ชั่วโมงสืบสวน

รายการสารคดีเชิงข่าว ที่เจาะลึกทุกมิติความจริงจากพื้นที่ นำทีมสืบสวนโดย ธีระ ธัญไพบูลย์ และ ทีมข่าวชั่วโมงสืบสวน

ออกอากาศ : ทุกวันอาทิตย์ 09:00 - 10:00

ผู้ดำเนินรายการ :

"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
แชร์