ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2564

ชั่วโมงสืบสวน | ถอดรหัส สัมพันธภาพบนความขัดแย้ง | 23 ส.ค. 2563

94 0

การออกมาเคลื่อนไหวทางการเมืองของกลุ่มนักเรียน นักศึกษา เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาล แก้ไขรัฐธรรมนูญ ยุบสภาผู้แทนราษฎร หยุดการคุกคามประชาชน และสิ่งสำคัญคือ อยากเห็นประเทศเกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้น ซึ่งปฎิเสธไม่ได้ว่าการรับรู้ข่าวสารเหล่านี้มาจากโลกของการเรียนรู้ที่เปิดกว้างขึ้น โดยเฉพาะโซเชียลมีเดีย ติดตามกับทีมข่าวชั่วโมงสืบสวน

สัปดาห์ก่อนหน้านี้เกิดภาพการรวมตัวกันของเด็กนักนักเรียนหลายโรงเรียนที่มีการแสดงออกทางความคิดเห็นเพื่อต้องการประชาธิปไตย หลังได้มีการติดตามข่าวสารทางการเมือง ในช่องทางอินเทอร์เน็ตและทางโทรทัศน์
สอดคล้องกับข้อมูลของอาจารย์สมพงษ์ จิตระดับ มองปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นว่า เด็กสมัยนี้มีความคิดที่ก้าวไกล เปิดกว้าง และรอบด้านมากขึ้น ความรู้ไม่ได้หยุดอยู่เพียงในห้องเรียนเท่านั้น แต่ทุกอย่างรอบตัวคือสิ่งที่สามารถเรียนรู้ได้เมื่อเด็กเกิดการเรียนรู้มากขึ้น คำถามที่ตามมาคือการเรียนการสอนที่เปิดกว้างให้เด็กได้แสดงความคิดเห็นหรือไม่

ปฎิเสธไม่ได้ว่าช่วงอายุของเด็กแต่ละวัย มีความคิดที่แตกต่างกันออกไป และมีจุดที่อ่อนไหวที่ไม่เหมือนกัน ประกอบกับฮอร์โมนในร่างกายของเด็กวัยนี้ ที่มีผลต่อความคิดและการแสดงออก

ปัญหาช่วงวัยที่แตกต่างกันของเด็กและเยาวชน มีอิทธิพลต่อการแสดงออกทางความคิดเห็นสุดโต่ง ยึดมั่นในอุดมการณ์ของเด็กบางกลุ่ม ขณะที่เด็กบางกลุ่มก็ถูกพวกมากลากไป และเด็กบางกลุ่มที่ถูกบูลลี่ อะไรที่จะทำให้เด็กเหล่านี้เปลี่ยนความคิด ทัศนะคติ หรือผู้ใหญ่ในบ้านเมืองนี้กลับต้องเป็นผู้เปลี่ยนความคิดนั้นแทน

การเปิดรับฟังความคิดเห็นของเด็กๆ โดยไม่ปิดกั้นเพื่อให้เด็กได้แสดงออกอย่างเต็มที่ โดยที่อีกฝ่ายต้องเปิดใจรับฟังความคิดเห็นอย่างไร้อคติ เพื่อนำข้อมูลมาถกแถลง สู่กรอบการตกลงกันที่เป็นจุดศูนย์กลาง หากตกลงกันไม่ได้ จำเป็นหรือไม่ที่ควรถอยคนละก้าว เพื่อหาจุดที่พอดี อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม นั่นก็คือการศึกษาไทย ถึงเวลาแล้วหรือยังที่ต้องมีการสังคยานากับระบบดังกล่าว ที่ล้าหลังมานาน จนเกิดการสะสม และระเบิดออกมาอย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้

ระบบการศึกษาของไทย ที่หลายคนมองว่า ถึงเวลาแล้วหรือยัง ที่ควรเปลี่ยนระบบให้เด็กมีการแสดงออกในตัวตนที่เขาเป็น กล้าคิดกล้าทำในสิ่งที่ถูกต้อง ไม่อยู่ในกรอบแค่ภายในห้องเรียนปฎิเสธไม่ได้ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้เกิดปัญหาภายในครอบครัวที่มีความคิดเห็นต่างกัน จนอาจนำไปสู่ความขัดแย้งและบานปลายในที่สุด

หากทุกฝ่ายร่วมกันแก้ไขสิ่งที่เกิดขึ้น ไม่ปล่อยให้เกิดการลุกลามไปส่วนอื่น จนเกิดเรื้อรังและไม่สามารถรักษาหายได้


การจะพัฒนาประเทศ การอยากเห็นประเทศเกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดี ทุกคนที่กล่าวมาทั้งหมดในเรื่องนี้ หากไม่เปลี่ยนแปลงความคิดและการกระทำ เชื่อว่า ปัญหานี้จะไม่ถูกสะสาง และจะทวีความรุนแรงขึ้น แต่หากทุกคนร่วมกันแก้ไข สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ จะเป็นบทพิสูจน์ให้ก้าวข้ามผ่านไปได้ ภายใต้ "บทเรียน" เล่มนี้


ชั่วโมงสืบสวน

รายการสารคดีเชิงข่าว ที่เจาะลึกทุกมิติความจริงจากพื้นที่ นำทีมสืบสวนโดย ธีระ ธัญไพบูลย์ และ ทีมข่าวชั่วโมงสืบสวน

ออกอากาศ : ทุกวันอาทิตย์ 09:00 - 10:00

ผู้ดำเนินรายการ :

"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
แชร์