"เงินที่ฝากประจำอยู่นั้น ไม่ได้มีอยู่จริง และหายไปตั้งแต่ปี 2556 //คัดชน// เงินจำนวน 400 กว่าล้านบาทที่สมาชิกเคยเห็นเป็นเพียงแค่ตัวเลขที่คณะกรรมการปลอมแปลงขึ้นมาตลอดหลายปี โดยที่ไม่มีคนรู้เรื่องเลย"  นี่คือข้อสันนิษฐานของอดีตประธานสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น / ประเสริฐ หลาบหนองแสง ที่คลุกคลีทำงานอยู่ในสหกรณ์ฯมานานกว่า 30 ปี 

ประเสริฐ เล่าว่า เขาและเพื่อนๆ ที่เคยทำงานในสหกรณ์ฯ เริ่มเห็นข้อพิรุธของคณะกรรมการฯ และฝ่ายจัดการของสหกรณ์ฯ ตั้งแต่ชุดที่ 48 ประจำปี 2553 โดยหนึ่งในฝ่ายจัดการสหกรณ์ฯ มีนักการเมืองคนดังเมืองหมอแคนอย่าง นายเอกราช ช่างเหลา นั่งเป็นผู้จัดการสหกรณ์ฯในตอนนั้นด้วย รวมถึงกรรมการฯ ส่วนใหญ่ก็เป็นคนหน้าเดิม สับเปลี่ยนหมุนเวียนกันอย่างต่อเนื่อง ขณะที่การบริหารสหกรณ์ก็มีข้อสงสัยหลายประการ ทั้งการนำเงินสหกรณ์ไปซื้อล็อตเตอรี่ และนำเงินไปฝากในสถาบันการเงินบางแห่ง ทั้งๆ ที่ได้ดอกเบี้ยน้อยกว่าการปล่อยกู้ให้สมาชิกอย่างมาก 

อดีตประธานสหกรณ์ฯ ยังบอกอีกว่า ได้รับข้อมูลจากเจ้าหน้าที่รายหนึ่ง ซึ่งได้บอกเอาไว้ก่อนจะเสียชีวิตไปว่า เงินในบัญชีหายไปหลายปีแล้ว แต่ไม่มีหลักฐานเอาผิดใคร สว่นเงินหมุนเวียนที่มีอยู่ในบัญชีเป็นเพียงแค่ตัวเลข โดยผู้ที่รู้เรื่องดีคือคณะกรรมการในขณะนั้น และคนในธนาคาร 

การนำเงินเข้าออกอย่างง่ายดาย ทั้งๆ ทีเป็นเงินจำนวนมหาศาลหลักร้อยล้านบาท สะท้อนว่าระบบบริหารสหกรณ์ต้องมีช่องโหว่ช่องว่าง / รองประธานชมรมสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น ไพฑูรย์ พิมพ์ทอง มองว่า กฎระเบียบต่างๆ ที่มีอยู่ของสหกรณ์ควรจะมีการเปลี่ยนแปลง 

บทสรุปของมหากาพย์ "เงินหาย" นี้ จะจบลงอย่างไร / สมาชิกสหกรณ์จำนวนมากยังตั้งตารอ เพราะเป็นผู้ได้รับผลกระทบโดยตรง ขณะที่มีข่าวว่า ผู้ที่ถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องอย่าง ส.ส.เอกราช ช่างเหลา อดีตผู้จัดการสหกรณ์ เตรียมจะออกมาตอบทุกข้อสงสัยในเร็ววันนี้ 

ณรงค์กร ศุบงกช ถ่ายภาพ อนุรักษ์ เพ็ญสวัสดิ์ ทีมล่าความจริง รายงาน