เมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว มีข่าวใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับแวดวงครูบาอาจารย์ / ก็คือกรณีเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น ได้หายไปจากบัญชีเงินฝากประจำ ยอดไม่ใช่น้อยๆ แต่เป็นเงินก้อนโต 431 ล้านบาท โดยคาดว่าเงินน่าจะหายไปตั้งแต่ปี 2554 แล้ว ทำให้คณะผู้บริหารของสหกรณ์ฯซึ่งเพิ่งเปลี่ยนชุดมาได้ไม่นาน แต่งตั้งทนายเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายทั้งทางแพ่งและอาญากับผู้ที่เกี่ยวข้องทำให้เงินหาย ซึ่งปรากฏว่ามีชื่อของ ส.ส.คนดังเมืองหมอแคน จากพรรคพลังประชารัฐรวมอยู่ด้วย 
มหากาพย์ "เงินหาย" ที่สหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2562 ซึ่งเป็นการประชุมใหญ่วิสามัญ จัดที่จังหวัดหนองคาย โดยมีกลุ่มสมาชิกสหกรณ์ร้องขอให้ ดอกเตอร์ อนุศาสตร์ สอนศิลพงศ์ ประธานสหกรณ์ฯคนปัจจุบัน ตรวจสอบข้อเท็จจริงเงินฝากประจำที่คาดว่าจะหายไปจำนวนกว่า 400 ล้านบาท ว่าเป็นความจริงหรือไม่
ต่อมาวันที่ 24 ตุลาคม ประธานสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น มีคำสั่งด่วนให้เร่งตรวจสอบเรื่องนี้ พร้อมแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาทำหน้าที่ 

วันที่ 8 พฤศจิกายน ทางสหกรณ์ฯได้ยื่นเรื่องขอหลักฐานบัญชีเงินฝากประจำ และสเตทเมนท์จากธนาคาร พบข้อพิรุธเกี่ยวกับเงินที่เข้าๆ ออกๆ บัญชี และยังพบว่า มีการผูกขาดอำนาจการถอนเงินออก เป็นของคณะกรรมการชุดเก่าอีกด้วย 

วันที่ 29 พฤศจิกายน ทางสหกรณ์ฯ ได้ออกมาแจ้งต่อสมาชิกว่า ฝ่ายกฎหมายได้รวบรวมหลักฐานเพื่อแจ้งความเอาผิดเรียบร้อยแล้ว 

ถัดมาวันที่ 6 ธันวาคม  สหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่นได้เข้าไปร้องทุกข์ต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI จังหวัดขอนแก่น และได้ไปแจ้งความดำเนินคดีเพิ่มที่ สภ.เมืองขอนแก่น 

จากนั้นประธานสหกรณ์ฯ และกลุ่มสมาชิกสหกรณ์ฯ ที่เป็นครู ได้ร่วมกันขอตรวจสอบบัญชีเงินฝากประจำจากธนาคารในจังหวัดขอนแก่น ก่อนจะมีข้อสรุปให้รวบรวมหลักฐานเพิ่มเติมเอาผิดกับ นายเอกราช ช่างเหลา ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเคยเป็นอดีตผู้จัดการสหกรณ์ฯ / นายนพรัตน์ สร้างนานอก และ นายสมศักดิ์ โคตรวงศ์ กรรมการสหกรณ์ฯ ความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นก่อนสิ้นปีที่ผ่านมา 

กระทั่งปลายเดือนที่แล้ว / 27 มกราคม 2563 / นายเอกราช ช่างเหลา ได้เข้าไปเซ็นเอกสารการรับสภาพหนี้สหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำนวน 431 ล้าน บาท โดยเดินทางไปเพียงคนเดียว และได้วางหลักทรัพย์ค้ำประกันเป็นที่ดินจำนวน 10 แปลง มูลค่า 169 ล้านบาท พร้อมรับประกันว่าจะจ่ายเงินทั้งหมดคืน พร้อมดอกเบี้ย ร้อยละ 6.75 ให้ทันภายในวันที่ 27 ธันวาคม 2563 / แต่ทางสมาชิกสหกรณ์ฯก็ยังไม่วางใจ และได้เคลื่อนไหวขอให้มีการเปิดเอกสารยืนยันการรับสภาพหนี้ของนายเอกราช เพื่อให้สมาชิกทุกคนได้รับทราบทั่วกัน ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา


ล่าสุด ประธานสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น ดอกเตอร์ อนุศาสตร์ สอนศิลพงศ์ บอกว่า การเข้ามาเซ็นเอกสารรับสภาพหนี้แต่เพียงผู้เดียวของนายเอกราช ถือเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับสมาชิกว่า จะมีการแก้ปัญหาหนี้ กระทั่งมีเงินปันผลอย่างต่อเนื่องทุกปีอย่างแน่นอน แม้หลักทรัพย์ค้ำประกันจะน้อยกว่ามูลหนี้ แต่ทางสหกรณ์ฯก็ต้องรับไว้ก่อน ส่วนการดำเนินคดีอาญากับผู้ที่เกี่ยวข้อง ก็ต้องเดินหน้าต่อไป 

สำหรับ สหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น มีจำนวนสมาชิกทั้งสิ้น 19,554 คน / และมีสินทรัพย์รวม 83 รายการ วงเงินมากถึง 27,000 ล้านบาท ฉะนั้นความล้มเหลวหรือความแข็งแกร่งของสหกรณ์แห่งนี้ จึงมีผู้เกี่ยวข้องที่ต้องรับผลกระทบมากมายจริงๆ