ทางภรรยาของพันเอก ได้ออกมาชี้แจงแล้วว่า เป็นบ้านโครงการสวัสดิการทหาร โดยมีแม่  ทำหน้าที่เรื่องเอกสาร  เมื่อยื่นเรื่องกู้จดจำนองเป็นที่เรียบร้อย  ทำให้เหลือเงินส่วนต่างที่ต้องคืนอีก 5 หมื่นบาท   โดยยืนยันว่า ไม่มีการโกง  และได้ฝากเงิน 5 หมื่นบาท ให้กับนายหน้านำไปคืนผู้ก่อเหตุแล้ว  แต่สุดท้ายมาพบว่า ไม่มีการคืนเงินจำนวนนี้  จึงนำมาสู่การทวงถาม นัดเจรจา  แต่ไม่สำเร็จ นำมาสู่ความบ้าคลั่งและกราดยิง 

ผู้ก่อเหตุมีอาวุธสงคราม และมีความเชี่ยวชาญการใช้อาวุธ  เพราะเป็นทหาร เคยผ่านการฝึก และมีความเข้าใจในยุทธวิธีเป็นอย่างดี ผู้ก่อเหตุเลือกเข้าไปหลบในบริเวณศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21  ซึ่งมีประชาชนจำนวนมาก เดินไปมาอย่างพลุกพล่าน ทำให้การช่วยเหลือ หรือปฏิบัติการอื่นๆ  ทำได้ยาก 

ผู้ก่อเหตุจับประชาชนเป็นตัวประกัน  และทำร้ายผู้บริสุทธิ์โดยไม่ลังเล ไม่เว้นเด็กหรือผู้หญิง   โดยเลือกปักหลักอยู่ที่ชั้น  LG ซึ่งเป็นชั้นใต้ดิน  และมีฟู้ดคอร์ท มีบันไดเลื่อนขึ้นลงจุดเดียว   ทำให้มองเห็นความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ หากจะลงไปจับกุม 

ปฎิบัติการปิดเกมทหารคลั่ง โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.  พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. พล.อ.สุนัย ประภูชะเนย์ ผู้ช่วย ผบ.ทบ. หน่วยปฏิบัติการพิเศษ กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค  3   หน่วย commando กองบังคับการตำรวจราชวัลภลรักษาพระองค์ 904  หน่วยหนุมาน กองบังคับการปราบปราม  หน่วยอรินทราช 26  กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ  หน่วยนเรศวร 261 กองบังคับการสนับสนุนทางอากาศ  หน่วยปฏิบัติการพิเศษ กองกำลังสุรนารี และตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา สามารถคุมสถานการณ์ภายในห้างได้  ด้วยการวิสามัญฆาตกรรมผู้ก่อเหตุ  ที่ชั้น  LG ในห้องเย็น  ... โดยทุกความร่วมมือ  คือส่วนหนึ่งของทีมประเทศไทย 

ทีมข่าว ล่าความจริง  เนชั่นทีวี รายงาน