กลางดึกวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2562 กลุ่มมือปืนใช้อาวุธสงครามพร้อมรถยนเก๋ง ยิงถล่มบ้านสมาชิก อบต.บางดี หมายเอาชีวิต แต่โชคดีไม่มีใครเสียชีวิต กระสุนพลาดไปโดนออฟฟิตทำงาน

คล้อยหลัง 17 วัน / 12 มีนาคม กลุ่มมือปืนใช้รถจักรยานยนต์ 2 คัน มากัน 3 คน ใช้อาวุธสงครามยิงถล่มใส่บ้านสมาชิก อบต.บางดี อีกครั้ง ครั้งนี้วิถีกระสุนเล็งไปที่ห้องนอน ผู้เสียหายรู้ตัว มอบคลานหลบหนีได้ ทั้ง 2 เหตุการณ์นี้ ผู้เสียหายบอกว่าเกิดจากสาเหตุความขัดแย้งภายใน อบต.บางดี เกี่ยวกับการทุจริตหลายโครงการ ซึ่งตนเองเป็นผู้เปิดโปง ถึงความไม่โปร่งใส

ขณะที่ประธานสภา อบต.บางดี มองว่า การทำงานต้องตรวจสอบได้ และไม่น่ามีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น

เมื่อผู้ก่อเหตุเป็นผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ ผู้เสียหายได้เข้าร้องเรียนขอให้ตำรวจกองบังคับการปราบปราม รับโอนคดี มาดำเนินการสอบสวน จากการลงพื้นที่สืบสวนหาข่าวจนแน่ชัด นำมาสู่การเปิดยุทธการ ประชาอุ่นใจ คนดีต้องมีที่ยืน เพื่อปราบปรามกลุ่มผู้มีอิทธิพล โดยใช้เวลาเพียง 6 เดือน

ภายหลังตำรวจกองบังคับการปราบปราม ได้ทลายกลุ่มผู้ก่อเหตุและมีอิทิพลในพื้นที่ ทำให้ทราบถึงความเชื่อมโยง โดยมีนายพีระพง์ ชูเมือง เลขานายก อบต.บางดี สั่งให้นายธีระพร ชูเมือง ซึ่งเป็นพี่ชายนายพีระพงษ์ วางแผนจัดหาทีมสังหาร โดยสั่งการไปหานายวัชรพันธ์ จงเจริญ จัดหาอาวุธปืน และวางแผน โดยมีนายศักดิธรรม เมืองช่วย เป็นคนชี้เป้าให้นายณัฐวุมิ คชแก้ว เป็นผู้สาดกระสุนด้วยอาวุธสงคราม จากนั้นให้นายกมลศักดิ์ ไทยมิตรชอบ จัดเก็บอาวุธปืน โดยคดีนี้ เจ้าหน้าที่ยังขยายผลไปถึงผู้เกี่ยวข้องขบวนการยาเสพติด เข้าจับกุมนางสาวดาวเรือง สมแสง และหลบหนีไปได้ 1 คนคือนายอุดม นิลวรรณ

แม้ทีมผู้ก่อเหตุจะเป็นการผสานกันระหว่างคนใกล้ตัวที่มีอิทธิพล ผู้นำท้องถิ่น และมือปืน แต่สุดท้าย กฎหมายก็ยังศักดิ์สิทธิ์เสมอ เพราะกองบังคับการปราบปราม คือที่พึ่งสุดท้าย ที่หมายพึ่ง ของประชาชน

ทีมข่าว ล่าความจริง เนชั่นทีวี รายงาน