ภัยความมั่นคงร้ายแรงที่เกิดขึ้นมานานในสังคมไทยกับคดีปลอมแปลงบัตรประชาชน สวมสิทธิคนตาย ทำข้อมูลบัตรใหม่ให้กับแก็งคนต่างด้าว ที่อ้างตัวเป็นคนไทย มาทำธุรกิจ ติดต่องาน ผิดกฎหมายในรูปแบบต่างๆ  ล่าสุด กองปราบปรามตามจับขบวนการสวมบัตรประชาชนได้ เป็นรายใหญ่ทางภาคอีสานที่ปลอมแปลงบัตรประชาชนมาแล้วกว่า 100 ราย

นี่เป็นภาพตำรวจปราบปราม เข้าควบคุมตัว 2ผู้ต้องหา ที่เจ้าหน้าที่สามารถแกะรอยจนจนสืบทราบว่า เป็นตัวการใหญ่ในขบวนการปลอมแปลงบัตรประชาชน สวมสิทธิคนตาย เพื่อทำข้อมูลบัตรใหม่ให้กับแก็งคนต่างด้าว โดย 1 ในขบวนการและเป็นตัวการใหญ่เป็นถึงเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งหลังสืบทราบและมีหลักฐานชัดเจน จึงได้เข้าจับกุม   นายกนกพงศ์ ทองจำปา อดีตปลัดอำเภอ อ.สังคม จ.หนองคาย ในข้อหาร่วมกันเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ  กรอกข้อความลงในเอกสารอันเป็นเท็จ  และ ยังได้จับกุมผู้ร่วมในขบวนการนี้ คือ นายสมศักดิ์ แสงเจริญพร ในข้อหาเป็นผู้สนับสนุน คอยหาเหยื่อที่เป็นชาวบ้านโดยการหลอกล่อ ให้เซ็นชื่อในสำเนาบัตรประชาชน ก่อนนำบัตรประชาชนนั้น มาสวมสิทธิให้กับต่างด้าว 

นางสมพร พรมแสง ชาวบ้าน อ.สังคม จ.หนองคาย 1 ในผู้ต้องหา เล่าว่า ตน ได้เข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเอง หลังจากที่ข่าวว่า ปลัดอำเภอ ถูกจับ เพราะกลัวความผิด โดยคุณสมพร ยอมรับว่า รู้ว่าการสวมสิทธิบัตรประชาชน นั้นผิดกฎหมาย แต่เมื่อมีนายหน้ามาติดต่อเสนอเงินให้ 1 หมื่นบาท ก็ยอมทำเพื่อแลกกับเงิน  
เช่นเดียวกับ นายอดุลย์ ขันทะชัย ชาวบ้านในอำเภอเดียวกัน ซึ่งเป็นผู้ต้องหาอีกราย ได้เข้ามอบตัวเช่นกันหลังจากเซ็นยินยอม เพื่อนำไปใช้ในทางผิดกฎหมาย โดยนายอดุลย์ เล่าว่า ก็มีนายหน้ามาติดต่อ และเสนอ
เงินให้หัวละ 1หมื่นบาท แต่ได้รับเงินจริงแค่ 8พันบาท เพราะ 2 พันบาทจะถูกนายหน้าหักคิวไป โดยนายอดุลย์ ยอมรับว่า ไม่รู้การเซ็นให้คนอื่นมาสวมสิทธิการใช้บัตรประชาชน นั้นผิดกฎหมาย ที่ทำไปเพียงแค่อยากได้เงินเท่านั้น  
สำหรับพฤติกรรมของขบวนการสวมสิทธิบัตรประชาชน พ.ต.ท. วิวัฒน์ จิตโสภากุล รองผู้กำกับ 3 กองบังคับการปราบปราม ได้อธิบายถึงขั้นตอนกระบวนการปลอมบัตร จนถึงผู้ร่รวมขบวนการในกรณีนี้ว่า จุดเริ่มต้นมาจาก หาข้อมูลบุคคลที่เสียชีวิต ที่ไม่แจ้งการตาย หรือ บุคคลสูญหายกับทางอำเภอ  จากนั้นจะมีนายหน้า มาติดต่อกับผู้ต้องการสวมบัตรประชาชน โดยเสนอค่าดำเนินการหัวละ 150,000 5 แสนบาท แล้วแต่ประวัติของผู้สวมสิทฺธิ ว่าเคยถ่ายภาพ ทำบัตรประชาชนมาก่อนหรือไม่   หากไม่เคยทำมาก่อนราคาก็จะสูงขึ้น เมื่อจ่ายเงินแล้ว ผู้ที่ยอมให้สวมสิทธิ ก็จะย้ายบุคคลที่สวมสิทธิแล้วเข้ามาในทะเบียนบ้าน พร้อมรับรองการเป็นญาติ 

โดยขบวนการนี้จะสำเร็จไม่ได้ถ้าหากไม่มีข้าราชการที่เกี่ยวข้องร่วมด้วย เนื่องจาก ต้องเซ็นเอกสารรับรอง // ออกบัตรประจำตัวประชาชนให้ โดยถูกกฎหมาย ซึ่งหากไม่มีการตรวจสอบก็จะไม่รู้ เพราะมีข้อมูลยืนยันในทะเบียนราษฏร์ ซึ่งจากการสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่ พบว่า ขบวนการนี้ มีการสวมบัตรให้กับคนต่างด้าว ที่เข้ามาประกอบธุรกิจผิดกฏหมายในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นพวกค้ายาเสพติดที่ต้องการฟอกเงิน ผู้ต้องหาหนีคดีร้ายแรงจากต่างประเทศ  และ คดีที่เกี่ยวกับความมั่นคง 

เครือข่ายแก๊งปลอม และสวมบัตรประชาชนในคดีนี้ มีทั้งหมด 9 ราย ถูกจับกุมแล้ว 2 ราย เข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ  2 ราย  ส่วนอีก 5 ราย ยังคงหลบหนี ซึ่งกองปราบปราม ยังคงเร่งไล่ล่าหาตัวผู้กระทำมาลงโทษให้ได้ และขบวนการนี้ปลอมบัตร แก๊งนี้ไม่ใช่แก๊งเดียวที่มีอยู่ในประเทศไทยที่สร้างความเสียหาย และเป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศ ดังนั้นการทำหน้าที่ในการกวาดล้าง กองกองบังคับการปราบปราม ต้องทำหน้าที่อย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อให้ประเทศไทย ปราศจากอาชญกรรมเหล่านี้ และ พร้อมที่จะยืนเคียงข้างประชาชน และช่วยกันปรามปราบบ่อนทำลายชาติให้สำเร็จและสิ้นซาก 

ทีมข่าวล่าความจริง เนชั่นทีวี รายงาน