ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2563

ฮือปิดตลาดปัตตานีร้องศาลโวยถูกยึดพื้นที่

766 19

บรรยากาศสามจังหวัดชายแดนใต้ นอกจากปัญหาความรุนแรงที่เกิดขึ้นไม่เว้นแต่ละวัน ล่าสุดพ่อค้าแม่ค้านับพันคนในตลาดสดที่ใหญ่ที่สุด และถือเป็นศูนย์กลางการค้าปลีกและค้าส่งแห่งหนึ่งในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้ยื่นหนังสือที่ศาลปกครอง หลังถูกเทศบาลจังหวัดปัตตานีขอคืนพื้นที่ เพื่อทำการปรับปรุงภูมิทัศน์ใหม่ และมีข่าวลือว่า เทศบาลจะเอาพื้นที่ตรงจุดนี้ ไปทำโครงการพัฒนาอื่นแทนที่ของตลาดเก่าแก่คู่เมืองปัตตานีแห่งนี้

พ่อค้าแม่ค้าในตลาดเทศวิวัฒน์หรือตลาดสดเทศบาลเมืองปัตตานี ที่ชาวบ้านเรียกกันติดปากว่า ตลาดพิธาน จำนวนกว่า 1 พันคน ได้นั่งรถบัสขนาดใหญ่ เดินทางจากจังหวัดปัตตานีไปที่ศาลปกครอง จังหวัดยะลา เพื่อยื่นหนังสือขอให้ศาลปกครองยะลา ช่วยคุ้มครองชั่วคราวกรณีที่เทศบาลเมืองปัตตานี ได้ออกประกาศจัดระเบียบตลาดใหม่ พร้อมขอให้กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าย้ายออกไปขายของที่บริเวณตลาดโต้รุ่ง หรือตลาดเทศบาล ที่ได้ทำการจัดขึ้นมาใหม่ ซึ่งใช้ระยะเวลาในการปรับปรุงจัดระเบียบ ประมาณ 5 เดือนถึง 1 ปี จึงจะสามารถกลับมาขายของที่ตลาดพิธานได้ตามปกติ


แต่โครงการพัฒนาของทางเทศบาล กลับทำให้พ่อค้าแม่ค้า เกิดความกังวลใจว่า จะไม่ได้กลับมาขายของที่ตลาดพิธานเหมือนเดิม ซึ่งเป็นตลาดเก่าแก่ที่ค้าขายกันมานานกว่า 100 ปี ที่สำคัญมีกระแสข่าวลือว่า ทางเทศบาลจะนำพื้นที่ดังกล่าว ไปทำโครงการพัฒนาอย่างอื่นแทน กลุ่มผู้ค้าจึงรวมตัวกันปิดตลาดประท้วง ทำให้บรรยากาศในวันนี้ มีลูกค้าที่ยังไม่ทราบถึงปมขัดแย้ง เดินทางมาซื้อของอย่างบางตา ส่วนพ่อค้าแม่ค้าในตลาด ก็เปิดร้านเพียง 3 ร้านเท่านั้น


สำหรับ ตลาดเทศวิวัฒน์ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันติดปากว่า ตลาดพิธาน เพราะว่า ด้านหนึ่งของตลาดสดแห่งนี้ อยู่ตรงข้ามกับบริษัทพิธาน ตัวแทนจำหน่ายรถจักรยานยนต์ ส่วนอีกด้านเป็นตลาดโต้รุ่ง ทำให้มีผู้คนพลุกพล่าน และมีร้านอาหารของคนพุทธ ก่อนหน้านี้เคยเกิดระเบิดมาแล้วหลายครั้ง จนต้องมีการจัดระเบียบการจอดรถจักรยานยนต์ล่าความจริง

เปิดประเด็นใหม่ ที่สังคมต้องรู้ ! ให้คุณผู้ชม ... ทันทุกสถานการณ์ข่าว พร้อมความจริงที่ลึกกว่า !

ออกอากาศ : จันทร์ - ศุกร์ 17:15 - 17:50

ผู้ดำเนินรายการ : นลิน สิงหพุทธางกูร , สุชาดา นิ่มนวล

"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
แชร์