พิธีรับพระบรมราชโองการ จัดขึ้นที่ทำเนียบรัฐบาล มีการเชิญตัวแทนพรรคการเมืองร่วมรัฐบาลที่ร่วมกันโหวตสนับสนุน "บิ๊กตู่" เป็นนายกฯ มาร่วมในพิธีและถ่ายภาพร่วมกันด้วย ก็มากันครบหมด 19 พรรค ตั้งพรรคพลังประชารัฐ 116 เสียง ไปจนถึงพรรคขนาดจิ๋ว พรรคละ 1 เสียง

เมื่อมีนายกฯอย่างเป็นทางการแล้ว ขั้นตอนต่อไป ก็คือการจัดคณะรัฐมนตรี ซึ่งจริงๆ ก็มีการตกลงเจรจาแบ่งกระทรวงกันมานานแล้ว ท่ามกลางข่าวต่อรองเงื่อนไขชิงเก้าอี้กระทรวงเกรดเอกันฝุ่นตลบ

โผล่าสุด ณ เวลานี้ พรรคพลังประชารัฐทำท่าจะต้องเสียกระทรวงเกรดเอที่เตรียมไว้ผลักดันนโยบายของตัวเองไปให้พรรคร่วมรัฐบาลขนาดกลาง 2 พรรค จริงๆ คือ พรรคประชาธิปัตย์ กับพรรคภูมิใจไทยได้ แก่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ มีข่าวว่า คุณจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จะเข้าไปนั่งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีแนวโน้มตกเป็นของเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ คุณเฉลิมชัย ศรีอ่อน เช่นเดียวกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ที่มีแนวโน้มตกเป็นของ คุณศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย


ส่วนกลุ่มสามมิตรที่ออกมาเคลื่อนไหวหนักก่อนหน้านี้ หลุดจากกระทรวงเกรดเอทั้งหมด เหลือเก้าอี้ให้นั่งคือ กระทรวงศึกษาธิการ กับกระทรวงยุติธรรม