พูดถึงกระบวนการ "สอย ส.ส." หลายคนคงนึกถึง "จอมสอย" หรือทีเรียกกันติดปากว่า "นักร้องแห่งยุค" ไม่ใช่นักร้องแผ่นเสียงทองคำที่ไหน แต่เป็น "นักร้องเรียน" คุณศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ล่าสุดวันนี้ก็ยังแจ้งข่าวเตรียมเดินทางไปยื่นเรื่องผ่านผู้ตรวจการแผ่นดิน ให้ส่งเรื่องไปยังศาลปกครอง สั่งระงับการประกาศรับรอง ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ของ กกต. ที่ใช้สูตรคำนวณแบบ "แจกเก้าอี้พรรคเล็ก"

นี่คือตัวอย่างบทบาทของคุณศรีสุวรรณที่เชื่อว่าคนไทยทั้งประเทศคุ้นเคย และความน่าสนใจของ "นักร้อง" คนนี้ อยู่ตรงที่เขายื่นสอบดะ แบบไม่เลือกข้าง อย่างก่อนหน้านี้เล่นงาน "พ่อของฟ้า" หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เรื่องอำพรางโอนหุ้นสื่อ จนพ่อของฟ้าเก็บอาการไม่อยู่ ขู่ฟ้องทั้งอาญาทั้งแพ่ง แต่พอมาวันนี้ก็มายื่นคัดค้าน กกต.แจกเก้าอี้พรรคเล็ก ซึ่งเข้าทางพรรคอนาคตใหม่ หลายคนสงสัยว่า คุณศรีสุวรรณ เป็นใคร มาจากไหน ทำการทำงานอะไร เอารายได้มาจากที่ไหน ถึงได้มีเวลามายื่นร้องเรียนเรื่องโน้นเรื่องนี้แทบทุกวัน วันนี้ล่าความจริงมีคำตอบ

เส้นทางของลูกผู้ชายชื่อ ศรีสุวรรณ จรรยา เริ่มจากนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม โดยเมื่อปี 35 เคยทำงานรณรงค์กับมูลนิธิป้องกันควันพิษและพิทักษ์สิ่งแวดล้อม ร่วมกับ "ดอกเตอร์โจ" พิจิตต รัตตกุล อดีตผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

ต่อมาเมื่อดอกเตอร์โจเบนเข็มลงสมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ศรีสุวรรณก็เริ่มซึมซับงานการเมือง และให้ความสนใจเรื่อยมา แต่เจ้าตัวก็ยังไม่ทิ้งงานด้านรักษาสิ่งแวดล้อม โดยในปี 50 ได้ก่อตั้ง "สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน" ขึ้น เพื่อเคลื่อนไหวงานด้านนี้เองแบบเต็มตัว และยังเคยสานฝันงานการเมืองด้วยการลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว. แต่ก็แพ้ราบคาบจากที่เคยคิดเป็น "ผู้เล่น" เขาผันตัวมาเป็น "ผู้ตรวจสอบ" ด้วยการร่วมกับเพื่อนทนายและนักกฎหมาย ก่อตั้ง "สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย" เพื่อเคลื่อนไหวงานด้านการเมืองควบคู่ไปกับงานด้านสิ่งแวดล้อม มีผลงานยื่นฟ้องคดีให้กับชาวบ้านที่รับผลกระทบจากปัญหามลพิษทั่วประเทศ อย่างนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด และคดีบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาท

จากนั้นเขาก็ทำตัวเป็น "หัวหมู่ทะลวงฟัน" ลุยยื่นเรื่องตรวจสอบผู้มีอำนาจ โดยใช้ช่องทาง ป.ป.ช. กรณีที่ตกเป็นข่าวเกรียวกราวก็คือ การยื่นตรวจสอบบริษัทของบุตรชาย "บิ๊กติ๊ก" พลเอก ปรีชา จันทร์โอชา น้องชายนายกฯลุงตู่ ที่ได้งานก่อสร้างจากกองทัพภาคที่ 3 มูลค่าหลายร้อยล้านบาท

ขณะที่ในแวดวงสีกากี เขาก็เคยยื่นเรื่องร้องเรียนผ่านผู้ตรวจการแผ่นดิน ให้ตรวจสอบจริยธรรม พลตำรวจโท ศานิตย์ มหถาวร อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เจ้าของฉายา "น.1 บึ่งทุกที่" พบถูกตรวจสอบพว่าเป็นที่ปรึกษาให้กับ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ซึ่งผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทั้งๆ ที่ตนเองสวมเครื่องแบบสีกากี ต้องจัดการพวกเมาแล้วขับ

ช่วงปีสองปีมานี้ ศรีสุวรรณ ยื่นตรวจสอบนักการเมืองแบบนับไม่ถ้วน เขาเดินขึ้น-ลงสำนักงาน ป.ป.ช. สำนักงาน กกต. และผู้ตรวจการแผ่นดิน ชนิดที่เรียกว่า "หัวกระไดไม่แห้ง" เพราะเชื่อว่านักการเมืองคือ "หัวขบวน" ของทุกปัญหา

ศรีสุวรรณ เคลื่อนไหวยื่นเรื่องร้องเรียนบ่อยครั้ง จนถูกตั้งคำถามว่าเขาเอาเงินมาจากไหน และประกอบอาชีพอะไร ทำไมถึงได้ว่างไปร้องเรียนได้ทุกวัน

ในช่วงที่การเมืองขัดแย้งแบ่งฝ่าย การทำหน้าที่ตรวจสอบของเขาในบางครั้ง บางเรื่อง ก็ถูกกล่าวหาว่ารับงานใครมาหรือเปล่า

และนี่คือตัวตนของ ศรีสุวรรณ จรรยา ผู้ที่ประกาศว่าจะเป็นก้างขวางคอทุกรัฐบาล