ตามภาพจะเห็นว่าไปกันครบ ทั้งคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แคนดิเดตนายกฯ ลำดับ 1 ของพรรคเพื่อไทย คุณธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พลตำรวจเอก เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย คุณวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ คุณสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ และ คุณนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย

ทุกคนอาจจะสงสัยว่าพรรคนี้เป็นใครมาจากไหน ทำไมอยู่ๆ มาโผล่ฝั่งประชาธิปไตย ล่าความจริงตรวจสอบพบว่า พรรคพลังปวงชนไทย มีชื่อ พลเอกชัยสิทธิ์ ชินวัตร เป็นประธานที่ปรึกษาพรรค โดย พลเอกชัยสิทธิ์ เป็นอดึต ผบ.ทบ. และอดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุดในยุครัฐบาลพรรคไทยรักไทย โดยเป็นญาติผู้พี่ของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

สาระสำคัญของการแถลง หัวหน้าพรรคทั้งหมดยืนยันว่าจะจับมือกันจัดตั้งรัฐบาล ไม่เปลี่ยนฝั่ง พูดง่ายๆ คืออยู่ฝ่ายประชาธิปไตย และจะตั้งรัฐบาลเพื่อความเชื่อมั่นของคนไทยและประชาคมโลก หยุดการสืบทอดอำนาจของ คสช. พร้อมลงสัตยาบันกันจะๆ เห็นๆ และเรียกร้องให้ กกต.รีบๆ ประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ไม่จำเป็นต้องรอถึงวันที่ 9 พฤษภาคมเพราะตอนนี้ฝ่ายนี้พร้อมตั้งรัฐบาล รวมเสียงได้เกินครึ่งของสภาผู้แทนราษฎร คือ 255 เสียงแล้ว (จาก 500 เสียง)