ความกังวลในเรื่องความปลอดภัยของพระและวัดที่จังหวัดชายแดนภาคใต้หวนกลับมาอีกครั้ง หลังจากเกิดเหตุคนร้ายบุกยิงพระถึงกุฏิวัดรัตนานุภาพ หรือวัดโคกโก อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส เมื่อวันศุกร์ที่ 18 มกราคม หรือเมื่อเดือนเศษๆ ที่ผ่านมา / ทำให้พระมรณภาพ 2 รูป หนึ่งในนั้นคือ พระครูประโชติรัตนานุรักษ์ หรือ "ท่านสว่าง" เจ้าอาวาส และอดีตเจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดี ทั้งยังมีพระลูกวัดได้รับบาดเจ็บอีก 2 รูป

ความวิตกจากเหตุรุนแรงที่วัดโคกโกยังไม่ทันจางหาย ล่าสุดเมื่อช่วงค่ำวานนี้ คนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวนมีรถจักรยานยนต์เป็นพาหนะ ใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดและขนาดยิงเข้าในวัดเทพนิมิต หรือวัดบ้านกลาง ตั้งอยู่หมู่ 5 ตำบลบ้านกลาง อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี โดยคนร้ายยิงปืนจากนอกกำแพงวัดเช้าไปภายในวัดประมาณ 10 นัด กระสุนถูกหลังคากุฏิหลังเก่าได้รับความเสียหายเล็กน้อย แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

มีรายงานว่าขณะเกิดเหตุมีพระจำวัดอยู่ 5 รูป แต่ พระอาจารย์เรวัต ถิรสัทโธ หรือ "ท่านเวาะ" เจ้าอาวาส ไม่ได้อยู่ที่วัด กำลังเดินทางไปปฏิบัติกิจที่กรุงเทพฯ แต่ลืมเอกสารบางอย่าง จึงได้เดินทางกลับมาที่วัด ระหว่างทางทราบข่าวคนร้ายยิงใส่วัด ฉะนั้นเมื่อกลับถึงวัดแล้ว จึงงดเดินทางไปกรุงเทพฯ เพื่ออยู่ดูแลความเรียบร้อย

สำหรับพระวัดเทพนิมิต หรือวัดบ้านกลาง เคยตกเป็นเป้าของกลุ่มก่อความไม่สงบมาแล้ว โดยเมื่อเดือนมกราคม 2557 คนร้ายใช้อาวุธปืนยิงถล่มรถของทหารพรานชุดคุ้มครองพระวัดเทพนิมิตขณะออกบิณฑบาต ทำให้ทหารพรานเสียชีวิต 1 นาย ได้รับบาดเจ็บ 1 นาย และพระสงฆ์มรณภาพ 1 รูป

วัดเทพนิมิตเป็นวัดเก่าแก่ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีอายุหลายร้อยปี เคยเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวพุทธในพื้นที่ ต่อมาเมื่อมีสถานการณ์ความไม่สงบ ทำให้ชาวบ้านอพยพย้ายถิ่น และวัดก็เริ่มมีสภาพรกร้าง กระทั่งพระอาจารย์เรวัต ซึ่งบวชมานานกว่า 30 พรรษา ธุดงค์อยู่ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ และมาเป็นเจ้าอาวาสวัดเทพนิมิต จึงได้ปฏิสังขรณ์วัดจนเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้านแถบนั้น

ต่อมามีชาวบ้านทั้งพุทธและมุสลิมช่วยกันสร้างกุฏิพระถวาย เป็นความร่วมแรงร่วมใจกันระหว่างคนต่างศาสนิก จนได้รับการโจษขานไปทั่ว และเพิ่งมีงานบุญเมื่อวันมาฆบูชาที่ผ่านมา เป็นงานที่จัดใหญ่มาก มีการนำช้างกว่าสิบเชือกมาพาพี่น้องทั้งพุทธและมุสลิมไปร่วมงาน ขบวนชาวบ้านยาวนับร้อยเมตร ทำให้เจ้าหน้าที่เชื่อว่าน่าจะเป็นสาเหตุให้กลุ่มก่อความไม่สงบไม่พอใจ และจงใจสร้างสถานการณ์เพื่อตอกลิ่มความขัดแย้ง