ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2563

(คลิปข่าว) มติวาเลนไทน์ ศาล รธน.รับคำร้องยุบ ทษช.

390 74

จากบิ๊กเซอร์ไพรส์ สู่ยื่นยุบพรรคไทยรักษาชาติ เมื่อวาน กกต.ส่งคำร้องไปให้ศาลรัฐธรรมนูญเรียบร้อยแล้ว วันนี้ศาลนัดประชุมตุลาการ ปรากฏว่ามติเป็นเอกฉันท์ รับคำร้อง จากนั้นได้ส่งสำเนาคำร้องไปให้ "ผู้ถูกร้อง" ซึ่งก็คือพรรคไทยรักษาชาติ ยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาภายใน 7 วัน

คดีนี้เรียกว่าดำเนินการอย่างรวดเร็วฉับไว โดยหลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญได้รับคำร้องจากกกต.แล้ว ปรากฏว่าเวลาประมาณ 15.10 น. เจ้าหน้าที่จากศาลรัฐธรรมนูญ ก็ได้นำสำเนาคำร้องของ กกต.ที่เสนอให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ ไปส่งให้พรรคไทยรักษาชาติ ณ ที่ทำการพรรค ริมถนนแจ้งวัฒนะ ตรงข้ามศาลปกครอง เรียกว่าอยู่ใกล้ๆ กันกับศาลรัฐธรรมนูญ เอกสารเลยไปเร็ว ถึงเร็ว โดยมีเลขาธิการพรรค นายมิตติ ติยะไพรัช เป็นผู้เซ็นรับเอกสาร พร้อมกับทีมกฎหมายของพรรค

คณะทำงานด้านกฎหมายพรรคไทยรักษาชาติ นายสุรชัย ชินชัย บอกว่า พรรคไทยรักษาชาติขอขอบพระคุณที่ได้รับความเมตตาจากศาลรัฐธรรมนูญ ที่ให้โอกาสได้รับทราบข้อกล่าวหา และชี้เเจงหักล้างข้อกล่าวหาในชั้นศาล ซึ่งจากนี้พรรคจะนำข้อกล่าวไปวิเคราะห์ เพื่อจัดเตรียมเอกสารและพยานหลักฐานต่างๆ เพื่อนำไปชี้แจงข้อเท็จจริงตามกระบวนการทางกฎหมายต่อไป


ประเด็นที่หลายฝ่ายกำลังจับตาก็คือ พรรคไทยรักษาชาติจะชี้แจงเรื่องนี้อย่างไร และในขั้นตอนของการไต่สวนพยาน จะอ้างใครเป็นพยานบ้าง เรื่องนี้ถือว่าต้องจับตาอย่างใกล้ชิด เพราะจะส่งผลต่อทิศทางคดีและบทสรุปของคดีด้วย โดยเฉพาะ "ใคร" เป็นผู้เสนอแคนดิเดตนายกฯที่กลายเป็น "วิกฤติบิ๊กเซอร์ไพรส์" จะโยงไปถึงคนนอกพรรคจนทำให้พรรคอื่นอาจติดร่างแหโดนยุบไปด้วยหรือไม่ คำชี้แจงและพยานในส่วนนี้ถือว่าสำคัญมากจริงๆ


ล่าความจริง

เปิดประเด็นใหม่ ที่สังคมต้องรู้ ! ให้คุณผู้ชม ... ทันทุกสถานการณ์ข่าว พร้อมความจริงที่ลึกกว่า !

ออกอากาศ : จันทร์ - ศุกร์ 17:15 - 17:50

ผู้ดำเนินรายการ : นลิน สิงหพุทธางกูร , สุชาดา นิ่มนวล

"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
แชร์