ภายในโรงเก็บจะแบ่งเป็น 3 ส่วน อากาศยานที่นำมาจอด จะเห็นว่ามีการพับเก็บ ประหยัดพื้นที่ ไม่เกะกะ ง่ายต่อการดูแลรักษา นอกจากนี้ยังมีส่วนที่เป็นบอมบ์ หรือระเบิด ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้สามารถที่จะเป็นเชื้อเพลิงในการประกอบระเบิดได้ หากมีความจำเป็นต้องใช้งาน สำหรับดาดฟ้าเรือ หรือ ดาดฟ้าบิน จะมีเครื่องดีดส่ง 4 ตัว สำหรับอากาศยานที่ต้องใช้แรงส่งเวลาขึ้นบิน นอกจากนี้ยังมีรถดับเพลิง P-25 ที่บรรจุน้ำ 750 แกลลอน และโฟมดับเพลิง 60 แกลลอน พร้อมปฏิบัติงานตลอดเวลาที่มีการบินสำหรับพื้นที่ใช้สอย อื่นๆ เจ้าหน้าที่แจ้งว่าไม่มีที่พักสำหรับสันทนาการใหญ่ๆ แต่มียิม มีที่ออกกำลังกาย มีคลาสโยคะ มีสถานที่รับประทานอาหาร ซึ่งทั้งหมดนี้ไม่สามารถพาเข้าเยี่ยมชมได้


เรือสเตนนิส เข้ามาจอดที่ท่าเรือแหลมฉบัง เพื่อให้กำลังพลได้หยุดพักผ่อน ซึ่งการเลือกมาประเทศไทยก็ถือเป็นการสานสัมพันธ์ไทย-สหรัฐฯ ที่มีมาอย่างยาวนาน และเรือนี้เข้ามาครั้งล่าสุดเมื่อปี 2012 หรือ 7 ปีก่อนภารกิจหลักของเรือลำนี้คือการออกไปควบคุมดูแลความสงบในท้องทะเล ให้ประเทศรอบๆ น่านน้ำปฏิบัติตามกฎหมายนานาชาติ ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องใช้ทำสงครามเพียงอย่างเดียว ส่วนจำนวนเรือและจำนวนอากาศยานต่อการปฏิบัติภารกิจในแต่ละครั้งจะมีไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับงานที่ได้รับมอบหมาย และแม้จะเดินเรือไปในทะเลจีนใต้ ซึ่งมีการจราจรหนาแน่น แต่เรือสเตนนิส ก็ยังสามารถผ่านไปได้


ชื่อของเรือลำนี้มีที่มาจาก นาย จอห์น คอร์เนลิอัส สเตนนิส ซึ่งเป็นวุฒิสมาชิกของสหรัฐฯยาวนานถึง 41 ปี กับประธานาธิบดีถึง 8 คน จอห์น เกิดในครอบครัวเกษตรกรที่อาศัยอยู่ในเขตยากจนที่สุดแห่งหนึ่งในรัฐมิสซิสซิปปี แต่เป็นคนที่มีความรับผิดชอบต่อตนเอง และมีจริยธรรมในการทำงานสูง คำขวัญประจำตัวคือ look ahead มองไปข้างหน้า จนได้ดำรงตำแหน่ง President Pro Tempore หรือบุคคลที่มีความอาวุโสลำดับที่ 3 ที่จะขึ้นมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี

นอกจากนี้ เขายังยืนหยัดเพื่อความเป็นเลิศทางทหารของสหรัฐ และให้ความสำคัญกับกองทัพเรือมากเกินกว่าสิ่งใด ด้วยการสนับสนุนที่เเน่วแน่นี้ เขาจึงได้รับการขนานนามว่าเป็น "บิดาแห่งกองทัพเรือสมัยใหม่ของสหรัฐ" และเป็นวุฒิสมาชิกเพียงคนเดียวที่มีชื่อนำมาตั้งเป็นชื่อเรือบรรทุกอากาศยานพลังงานนิวเคลียร์ เพราะโดยปกติแล้ว สหรัฐจะนำชื่อของประธานาธิบดีมาตั้งชื่อเรือและเรือลำนี้ยังได้จัดทำห้องพิพิธภัณฑ์ของ จอห์น ไว้ให้กำลังพบและผู้ที่มาเยี่ยมชมได้รู้จักตัวตนของวุฒิสมาชิกคนสำคัญรายนี้ด้วย