svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

"สมาร์ท วีลแชร์" ไอเดียเด็กไทยไม่แพ้ใครในโลก!

เด็กๆ ทีม SWC ซึ่งเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กำลังสาธิตวิธีการใช้ "วีลแชร์" ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่เด็กๆ ช่วยกันคิดค้น กระทั่งคว้ารางวัลเหรียญทอง และรางวัลพิเศษโล่ห์เกียรติยศในเวที THE WORLD INTELLECTUAL PROPERTY ORGANIZATION หรือ WIPO ในแนวคิดประดิษฐ์ "สมาร์ท วีลแชร์"

เก้าอี้มีล้อแบบอัจฉริยะสำหรับผู้พิการนี้ เป็นนวัตกรรมที่ปรับระดับลงถึงพื้นได้ และขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า เพื่อช่วยให้ผู้ที่ขาขาดทั้งสองข้างสามารถขึ้นลงได้ง่าย และสร้างความปลอดภัยให้กับผู้ใช้

แต่กว่าจะได้ "สมาร์ท วีลแชร์" อย่างที่เห็นนี้ เด็กๆ ทั้ง 4 คนต้องช่วยกันระดมสมอง และลงพื้นที่จริงเพื่อเก็บข้อมูลต่างๆ จนพบว่าในประเทศไทยมีผู้พิการทางด้านร่างกายถึง 800,000 คน และทั้งหมดนั้นได้นำมาสู่ไอเดียการออกแบบเพื่อช่วยผู้พิการ
แน่นอนว่า "สมาร์ท วีลแชร์" มีความพิเศษที่แตกต่างจาก "วีลแชร์" แบบอื่นๆ เพราะมาจากแนวคิดการออกแบบรูปทรงให้เหมาะสมกับผู้ใช้งานเป็นสิ่งสำคัญ
แรงบันดาลใจที่ช่วยจุดประกายการคิดค้น "สมาร์ท วีลแชร์" คือการได้เห็นนักเรียนหญิงรุ่นพี่คนหนึ่งต้องถูกตัดขาเหนือหัวเข่าทั้ง 2 ข้าง แม้จะมีอายุเพียง 14 ปี เธอใช้ชีวิตกับ "วีลแชร์" ธรรมดา 1 คัน แต่สิ่งที่เด็กๆ กลุ่ม SWC สังเกตเห็นก็คือ เวลาที่เธอลงมานั่งทำกิจกรรมบนพื้น จะไม่สามารถกลับขึ้นไปนั่งบนรถวีลแชร์ได้ / และหลายครั้งไม่สามารถหยิบของบนโต๊ะสูงๆ หรือของในตู้ได้ ทำให้การใช่ชีวิตค่อนข้างลำบาก / เรื่องราวของรุ่นพี่คนนี้เองที่ผลักดันให้เด็กๆ คิดค้นวีลแชร์อัจฉริยะขึ้นมา
หัวหน้าโครงการสร้างสรรค์นวัตกรรมโรงเรียนสาธิตจุฬาฯ ถือเป็นบุคคลสำคัญที่คอยให้คำแนะนำแก่เด็กๆ กลุ่มนี้ เขาเล่าว่า จากที่ร่วมส่งนวัตกรรมเข้าประกวดมาหลายเวที พบว่าในต่างประเทศให้ความสนใจเรื่องคนพิการอย่างมาก การส่งผลงานเข้าประกวดครั้งนี้ได้รับการประสานจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ติดต่อให้ส่งประกวดผลงานที่ประเทศเกาหลีใต้ โดยกำหนดหัวข้อให้เด็กประถมเข้าร่วมผลิตผลงานเกี่ยวกับคนพิการ
อีกหนึ่งแรงใจสำคัญที่คอยช่วยสนับสนุนให้เด็กๆ ประสบความสำเร็จ คือคนในครอบครัว
แม้การได้รางวัลจะเป็นตัวชี้วัดความสำเร็จในการคิดค้นนวัตกรรมที่ทันสมัย และเป็นกำลังใจให้เด็กๆ เดินหน้าสร้างสรรค์ผลงานต่อไป แต่สิ่งสำคัญกว่านั้นคือคุณค่าทางจิตใจ ที่มาจากการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์