พบเรือญี่ปุ่น สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 จำนวน 2 ลำ โผล่กลางแม่น้ำน่าน ในพื้นที่ จ.อุตรดิตถ์ และนำมาเก็บไว้เพื่อเตรียมจัดเป็นศูนย์เรียนรู้ประวัติศาสตร์

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายธาตรี บุญมาก นายอำเภอตรอน จังหวัดอุตรดิตถ์ ได้เข้าตรวจสอบ เรือขนาดใหญ่ ที่โผล่ขึ้นมาจากกลางแม่น้ำน่าน ใต้สะพานสริงข้ามน้ำน่าน เขตเทศบาลตำบลบ้านแก่ง จำนวน 2 ลำ จึงได้นำมาเก็บไว้ที่หน้าสำนักงานเทศบาลตำบลบ้านแกงและโรงเรียนหมู่สี่พัฒนา เพื่อเตรียมจัดเป็นศูนย์เรียนรู้ประวัติศาสตร์

นายธาตรี บอกว่า ชาวบ้านที่ดักข่ายหาปลาที่แม่น้ำน่าน เป็นผู้พบเรือดังกล่าว เนื่องจากระดับแม่น้ำน่านที่ลดต่ำลง จนเกิดเนินดินและทรายกลางแม่น้ำน่าน ทำให้ชาวบ้านพบซากเรือ โดยที่ก่อนหน้านั้นได้พบเรือชนิดเดียวกันมาแล้ว 1 ลำ ห่างจากที่พบเรือลำแรกประมาณ 5 กิโลเมตร

จากหลักฐานเชื่อเป็นเรือญี่ปุ่นที่นำมาใช้สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เนื่องจากท้ายเรือมีแผ่นเหล็กสลักอักษรเป็นภาษาอังกฤษระบุชัดเจน เป็นเรือที่ผลิต ค.ศ. 1994 หรือ พ.ศ.2487 อยู่ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ช่วงที่อุตรดิตถ์ถูกบอมบ์ครั้งแรก

โดยตามประวัติศาสตร์ พื้นที่ อ.ตรอน จ.อุตรดิตถ์ ทหารญี่ปุ่นเคยใช้เป็นค่ายพักเสบียง เครื่องจักร อาวุธ และกำลังพลโดยลำเลียงสิ่งของต่างๆ ด้วยเรือ ซึ่งเรือที่พบมีความยาว 9 เมตร กว้าง 2.10เมตร น้ำหนัก 793 กก. สร้างจากอลูมิเนียมผสมเหล็กชั้นดี แม้จะจมน้ำเวลานานแต่สภาพยังดีlogo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด