ถ้าพูดถึง แมงกะพรุนไข่ดาว หลายคนอาจคิดไปถึงอาหาร แต่นี่คือสัตว์โลกตัวเล็กน่ารักที่มีลักษณะแปลกเหมือนไข่ดาว เป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ในทะเล เป็นแมงกะพรุนสายพันธุ์หนึ่ง มีรูปร่าง ลักษณะ และสีสันที่ทำให้นึกถึงไข่ดาว ด้วยลักษณะส่วนกลางของตัวที่เป็นโดมสีแดงอมส้มนูนออกมาอย่างนั้น จึงทำให้มันถูกตั้งชื่อว่าเป็นไข่ดาวแห่งท้องทะเล เมื่อพูดถึงแมงกะพรุนไข่ดาวมีอยู่ 2 ชนิดด้วยกัน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline


ชนิดแรกคือ "โคไทโลไฮซา ทูเบอร์คูลาตา" (Cotylorhiza tuberculata) มีขนาดใหญ่ที่สุดได้ประมาณ 35 เซนติเมตร แต่ขนาดปกติโดยเฉลี่ยแล้วมักไม่เกิน 17 เซนติเมตรเท่านั้น คุณสมบัติพิเศษของมันคือการที่สามารถบังคับทิศทางการว่ายน้ำของตัวเองได้ ไม่ต้องปล่อยตัวไหลไปกับกระแสน้ำเช่นเดียวกับแมงกะพรุนทั่ว ๆ ไป สามารถพบไข่ดาวในน้ำเหล่านี้ได้ที่ทะเลน้ำอุ่น อย่างทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทะเลเอเจียน และทะเลเอเดรียติก ส่วนเรื่องพิษของแมงกะพรุนไข่ดาว นั้น มันมีพิษอ่อนมากไม่เป็นอันตรายกับมนุษย์
ชนิดที่สองคือ"ฟาเซลโลโฟรา คัมส์ชัทติกา" (Phacellophora camtschatica) ถือว่าเป็นไข่ดาวที่ฟองใหญ่กว่า มีขนาดใหญ่ได้กว่า 60 เซนติเมตร มีขายั้วเยี้ย 16 ขา ซึ่งแต่ละขามีหนวดที่ยาวได้มากถึง 6 เมตรเลยทีเดียว ทำให้หน้าตาอาจจะดูคล้ายไข่ดาวมากกว่าชนิดแรกสักนิด แม้จะมีขนาดที่ใหญ่ แต่มีพิษที่อ่อนมากจนบรรดาครัสตาเชียนอย่างกุ้ง กั้ง ปู ทั้งหลาย สามารถเข้าไปแย่งอาหารจากหนวดของมันได้โดยไม่ได้รับอันตรายใด ๆ ด้วยซ้ำ


logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด