svasdssvasds
เนชั่นทีวี

บันเทิง

มงลง! "มิสไทยแลนด์" คว้า "นางงามหูหนวกโลก"

เปิดโอกาสให้ผู้ที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน มีความสามารถทางด้านการแสดงสามารถเข้าสู่วงการบันเทิงได้ เพราะเชื่อมั่นว่า"คนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะเป็นได้

ชมรมพัฒนาและส่งเสริมศิลป์คนหูหนวกไทย (PDAD)จัดเวทีประกวด มิส&มิสเตอร์เดฟไทยแลนด์ "Miss&Mister Deaf Thailand" ทุกปีเพื่อส่งตัวแทนเข้าร่วมเวทีการประกวด Miss&Mister Deaf World เปิดโอกาสให้ผู้ที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน ที่มีความสามารถทางด้านการแสดงสามารถเข้าสู่วงการบันเทิงได้ เพราะเชื่อมั่นว่า"คนเราเลือกเกิดไม่ได้..แต่เลือกที่จะเป็นได้ "...คำนี้ยังใช้ได้เสมอ

        

ดังนั้น"วิโรจน์ องค์อภิชาติ" หรือที่รู้จักกันในนาม "นับดาว" ประธานชมรมพัฒนาและส่งเสริมศิลป์คนหูหนวกไทย จึงจัดประกวด มิส&มิสเตอร์เดฟไทยแลนด์ "Miss&Mister Deaf Thailand" ทุกปีเพื่อส่งตัวแทนเข้าร่วมเวทีการประกวด Miss&Mister Deaf World และ Miss&Mister Deaf International ส่วนเวทีการประกวด มิสเดฟควีนไทยแลนด์ "Miss Deaf Queen Thailand" จัดทุกปีเว้นปี โดยผู้ที่คว้า มิสเดฟไทยแลนด์ และ มิสเตอร์เดฟไทยแลนด์ จะได้เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมเวที การประกวด MISS&MISTER DEAF WORLD หรือ 

มงลง "มิสไทยแลนด์" คว้า "นางงามหูหนวกโลก"

ผู้คว้า รองมิสเดฟไทยแลนด์ อันดับ 1 และ มิสเตอร์เดฟไทยแลนด์ อันดับ 1 เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมเวที MISS&MISTER DEAF INTERNATIONAL ส่วน ผู้คว้า รองมิสเดฟไทยแลนด์ อันดับ 2 เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมเวที MISS DEAF ASIA และเวทีระดับโลกอื่นๆ เพื่อทำหน้าที่เผยแพร่ชื่อเสียงเกียรติคุณอันดีงามของประเทศไทย ไปสู่นานาชาติ

      

ล่าสุด "น้องน้ำหวาน -ชุติมา เนตรสุริวงศ์" Chutima Netsuriwong สร้างผลงานระดับโลก ให้สื่อ ให้คนหูดี สนใจ และ รู้จักว่ามีเวทีนี้อยู่ในประเทศไทยและในโลกด้วยการคว้า  Miss Deaf World คนแรกของประเทศไทย คนที่ 2 ของเอเชีย และ คนที่ 17 ของโลก 

มงลง "มิสไทยแลนด์" คว้า "นางงามหูหนวกโลก"

       

"ต้นฝน ภูมิลา" รองผู้อำนวยการกองประกวด Miss&Mister Deaf Thailand (คนหูดี) เล่าว่าทำงานที่กองประกวดมาแล้ว 4 ปี โดยการชักชวนของ"นับดาว"และคนหูหนวกคนอื่นๆอีก 5 คน ในกองประกวด ทุกคนตั้งใจ อดทน ทำด้วยใจ ไม่มีใครได้เงินจากเวทีนี้ ทุกคนมีอาชีพ มีหน้าที่การงานส่วนตัว บางคนก็ยากลำบาก แต่ก็ยังแบ่งเวลา มาช่วยกันทำเวทีนี้ สร้างฝัน สานฝัน ให้น้องๆหูหนวกไทย ได้แสดงศักยภาพ ให้คนหูดีได้เห็น จนน้องเฟริส(สงครามนางงาม)Thanchancok Jittakul Deaf'thailand น้องมอส (หนุ่มน่าถอด) Mrnatthasit Limthammaloet ได้มีผลงานในวงการเป็นที่รู้จัก โส ก็ได้รางวัลระดับเอเชีย และน้องๆคนอื่นๆที่พยายามมีผลงานด้านต่างๆกันออกไป

มงลง "มิสไทยแลนด์" คว้า "นางงามหูหนวกโลก"

    

 "ที่ได้รับรางวัลระดับโลกครั้งนี้่ น้ำหวาน เป็นคนที่บกพร่องทางการได้ยินมาตั้งแต่เด็ก อยู่กับแม่และป้าที่เลี้ยงดูมาแต่เด็ก เข้าโรงเรียนและอยู่ร่วมกับคนปกติมาโดยตลอด ทำให้เรียนรู้และสื่อสารได้ โดยการอ่านปากคู่สนทนาและเรียนภาษามือเพิ่มเติมก่อนไปประกวดที่สาธารณรัฐเชคเพียง 2 เดือนถือว่ามีพัฒนาการภาษามือที่ดีมาก ด้วยความที่มีหน้าตาสวย บุคลิกดี และเดินแบบได้อย่างสง่า มีความสามารถพิเศษรำไทย ทำให้ชนะใจกรรมการได้มงกุฏมาครอบเป็นคนแรกของไทย ทำให้เวทีนี้เป็นที่รู้จักมากขึ้น" ต้นฝน กล่าว

     

ถ้าดูเผินๆจะไม่สามารถรู้ได้เลยว่า "น้ำหวาน" บกพร่องทางการได้ยิน และพูดไม่ได้ เพราะสามารถใช้ชีวิตร่วมกับคนปกติได้ ผลการเรียนอยู่ในเกณฑ์ดีที่เดียว เกรดเฉลี่ย 3.1 อีกไม่เดือนก็จะสำเร็จการศึกษาสาขาวิชาการบริหารธุรกิจคหกรรมศาสตร์คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ชอบทำงานจิตอาสาอยู่เป็นประจำ เป็นดาวคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ ชนะใจกรรมการด้วยบุคลิกที่ดีและมีความสามารถพิเศษ

มงลง "มิสไทยแลนด์" คว้า "นางงามหูหนวกโลก"

       

"ฤดี พานิช" ล่ามกองประกวดถ่ายทอดว่า "น้ำหวาน"  มีความสามารถทางงานฝีมือ เย็บ ปัก ถัก ร้อย จบแล้วอยากเป็นครูสอนหนังสือเด็กที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน จะเปิดร้าน ขายและรับจัดดอกไม้ และเลี้ยงดูแม่ ที่ปัจจุบันเป็นแม่บ้านและเลี้ยงเด็ก ที่อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร

ทุกวันนี้ "น้ำหวาน" ได้ทุนการศึกษาจากมหาวิทยาลัยยกเว้นค่าเทอม และมีเพื่อนสนิทที่หูดีมาจากวิทยาลัยอาชีวศึกษาธนบุรีด้วยกัน 2 คน ที่คอยช่วยเหลือทั้งการเรียนและการเดินทาง เธอบอกว่า ทุกวันนี้ชีวิตมีความสุขดี ใช้ชีวิตได้เหมือนคนปกติไม่ได้รู้สึกด้อยค่าหรือขาดแคลนสิ่งต่างๆแต่อย่างใด 

มงลง "มิสไทยแลนด์" คว้า "นางงามหูหนวกโลก"

 "น้ำหวานบอกว่า เธอมี ลูกเกด เมทนี กิ่งโพยม เป็นต้นแบบ ถ้ามีโอกาสเข้าวงการบันเทิงก็อยากจะทำ เพราะชอบเดินแบบ รำไทย หรือการแสดงออกอื่นๆได้เช่นเดียวกับคนหูดี "

    

"ต้นฝน"  ทิ้งท้ายว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมานั้น กลุ่มผู้ที่มีความบกพร่องทางการได้ยินยังไม่เคยได้รับโอกาสเช่นนี้มาก่อน เวทีการประกวด มิสเดฟควีนไทยแลนด์ "Miss Deaf Queen Thailand" จะช่วยเพิ่มพูนความรู้ทักษะการทำงานให้กับบุคคลผู้ที่มีความบกพร่องทางการได้ยินและบุคคลผู้ที่มีการได้ยิน ได้เรียนรู้จักการทำงานร่วมกัน ผ่านการดำเนินกิจกรรมในภาคปฏิบัติ เสริมสร้างความมั่นใจ มีวิสัยทัศน์กว้างไกล ได้เรียนรู้ฝึกฝนเสริมสร้างทักษะการใช้ชีวิตในด้านต่างๆ ที่มีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิตในสังคมปัจจุบันให้ประสบความสำเร็จได้ในอนาคต ซึ่งผู้ที่บกพร่องการได้ยินสนใจสมัครประกวดติดตามได้ทางLine : @mmdt , www.deaf-mmdt.com และ Facebook : Miss & Mister Deaf Thailand ได้ตั้งแต่วันที่ 15 สค -31 ตค 2560 รอบชิงชนะเลิศ 3 กพ 2561