ชาววังน้ำเขียวเตรียมพร้อมแหล่งท่องเที่ยวน้ำตกรับปลดล็อคโควิด

รวมพลังชาวบ้าน ตำรวจ อาสาสมัคร วังน้ำเขียว จับมืออุทยานแห่งชาติลานที่ 13 นำอุปกรณ์ถางตัด ทำความสะอาด กิ่งไม้ ทางเข้า บริเวณน้ำตกม่านฟ้า เตรียมพร้อมรับการท่องเที่ยวชุมชนช่วงหน้า หากมีการผ่อนคลายมาตรการโควิด

22 มิถุนายน 2564 ที่บ้านสวนห้อม หมู่ 2 ตำบลวังน้ำเขียว อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา นางจุฬาลักษณ์ ทองงาม  หรือผู้ใหญ่อ้อม นักพัฒนาแห่งบ้านสวนห้อม ตำบลวังน้ำเขียว อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา นำชาวบ้านออกพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวน้ำตกม่านฟ้า โดยร่วมกับ นายเกษม ดินกระโทก หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติลาน ที่ 13 (น้ำตกสวนห้อม) และเจ้าหน้าที่ของอุทยานฯ , จิตอาสา 904 และจิตอาสาตำรวจวังน้ำเขียว นำรถไถมาปรับร่องน้ำและสางกิ่งไม้ตามทางรถ และทางเดินไปจนถึงบริเวณน้ำตกม่านฟ้า ซึ่งปีที่ผ่านมา เกิดฝนตกหนัก มีน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่อำเภอวังน้ำเขียว บ้านเรือนหลายแห่งถูกน้ำป่าพัดถล่มเสียหาย รวมถึง แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติได้รับความเสียหายด้วย และในช่วงนี้ได้เข้าสู่ฤดูฝนแล้ว ชาวบ้านกับเจ้าหน้าที่อุทยานฯ จึงได้ร่วมกันปรับปรุงพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวน้ำตกม่านฟ้า รองรับการท่องเที่ยวสร้างรายได้ให้กับชุมชน หากมีการผ่อนคลายมาตรการโควิด19
ชาววังน้ำเขียวเตรียมพร้อมแหล่งท่องเที่ยวน้ำตกรับปลดล็อคโควิด

 
ชาววังน้ำเขียวเตรียมพร้อมแหล่งท่องเที่ยวน้ำตกรับปลดล็อคโควิด

ชาววังน้ำเขียวเตรียมพร้อมแหล่งท่องเที่ยวน้ำตกรับปลดล็อคโควิดซึ่งนายพงษ์เทพ มาลาชาสิงห์ เลขาธิการสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดนครราชสีมา และประธานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวอำเภอวังน้ำเขียว เปิดเผยว่า ได้สนับสนุนน้ำ เครื่องดื่ม ให้กับชาวบ้าน, จิตอาสา และเจ้าหน้าที่ฯ ที่มาร่วมกิจกรรมที่น้ำตกม่านฟ้า ภายในหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติลาน ที่ 13 (น้ำตกสวนห้อม) แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในช่วงฤดูฝนของอำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา เพื่อให้นักท่องเที่ยวมีความสะดวก ปลอดภัยในการเดินทางมาท่องเที่ยว ซึ่งจะเป็นการสร้างรายได้ให้กับชุมชนด้วย  แต่เนื่องจากช่วงปีที่ผ่านมา ในพื้นที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม น้ำป่าไหลหลาก และมีการปิดอุทยานฯ ทำให้ที่เศษซากกิ่งไม้หักโค่นขวางทาง และเส้นทางสัญจรก่อนถึงน้ำตก มีร่องน้ำลึก มีสิ่งกีดขวาง ทำให้สัญจรลำบาก จึงร่วมตัวกันมาพัฒนา เพื่อเตรียมความพร้อมรับการท่องเที่ยว ซึ่งตนพร้อมจะให้การสนับสนุนส่งเสริมการท่องเที่ยว ถ้ามีการกระจายฉีดวัคซีนป้องกันโควิด19 ให้กับชาวบ้านในพื้นที่ครบ 2 เข็ม และมีมาตรการผ่อนคลายจากทางจังหวัดฯ และจากทางอุทยานฯ โดยคาดว่า จะได้รับการตอบรับจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี 

ชาววังน้ำเขียวเตรียมพร้อมแหล่งท่องเที่ยวน้ำตกรับปลดล็อคโควิด
ชาววังน้ำเขียวเตรียมพร้อมแหล่งท่องเที่ยวน้ำตกรับปลดล็อคโควิด


ชาววังน้ำเขียวเตรียมพร้อมแหล่งท่องเที่ยวน้ำตกรับปลดล็อคโควิดด้านนางจุฬาลักษณ์ ทองงาม หรือผู้ใหญ่อ้อม นักพัฒนา บ้านสวนห้อม ตำบลวังน้ำเขียว อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ได้นำชาวบ้านกว่า 40 คน มาทำกิจกรรมพัฒนาหมู่บ้าน ปรับปรุงถนนหมู่บ้าน และทางเข้าอุทยานฯ ร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เพื่อรองรับการท่องเที่ยวในช่วงฤดูฝน และเตรียมการเปิดให้เข้าเที่ยวน้ำตกม่านฟ้า หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติลาน ที่ 13 (น้ำตกสวนห้อม) เพื่อสร้างรายได้ให้กับชุมชน หลังการผ่อนคลายมาตรการโควิด19 โดยช่วงนี้ ต้นทองอุไรที่ขึ้นอยู่บริเวณทางเข้าหมู่บ้าน เริ่มออกดอกบานสะพรั่ง ประกอบกับในชุมชน มีการปลูกทุเรียนจำนวนมาก  ผลผลิตพร้อมจะขายอีก 1-2 เดือน  จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาเที่ยวในช่วงหลังจากปลดล็อคมาตรการโควิด19 แล้วชาววังน้ำเขียวเตรียมพร้อมแหล่งท่องเที่ยวน้ำตกรับปลดล็อคโควิดชาววังน้ำเขียวเตรียมพร้อมแหล่งท่องเที่ยวน้ำตกรับปลดล็อคโควิด