ผลทดลองชี้ "วัคซีน 3 โดส" ของคิวบามีประสิทธิภาพกว่า 92% เตรียมอนุมัติเร็วๆนี้

คิวบาเปิดเผยเมื่อวันจันทร์ว่าวัคซีน "อับดาลา" แบบฉีด 3 โดสที่คิวบาพัฒนาเอง มีประสิทธิภาพต่อต้านเชื้อไวรัสโคโรนาได้ 92.28% ในการวิจัยเชิงทดลองทางคลินิกระยะสุดท้าย

การเปิดเผยดังกล่าวมีขึ้นไม่กี่วัน หลังคิวบาบอกว่าวัคซีนที่ประเทศพัฒนาเองอีกตัวคือ "โซเบรานา 2" มีประสิทธิภาพ 62% ในการฉีด 2 โดสจากทั้งหมด 3 โดส
วัคซีนทั้งสองตัวนี้คาดว่าจะได้รับอนุมัติให้ใช้เป็นกรณีฉุกเฉินจากหน่วยงานกำกับดูแลในเร็ว ๆ นี้
คิวบา ซึ่งส่งออกวัคซีนป้องกันสารพัดโรคมาหลายทศวรรษ ตอนนี้กำลังพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 5 ตัว ในช่วงที่ประเทศกำลังเผชิญกับการระบาดของโควิด-19 อย่างหนัก แต่ประเทศเลือกที่จะไม่นำเข้าวัคซีนจากต่างประเทศ แต่เลือกที่จะพึ่งพาตนเอง ซึ่งบางคนเคยมองว่าเป็นการเดิมพันที่เสี่ยง แต่ตอนนี้ดูเหมือนว่ามันจะได้ผล เพราะทำให้คิวบาอยู่ในฐานะที่สามารถขยายชื่อเสียงด้านวิทยาศาสตร์ของประเทศ และได้รับเงินตราต่างประเทศที่มีความจำเป็นมากจากการส่งออกวัคซีน 
โดยหลายประเทศตั้งแต่อาร์เจนตินา จาเมกา ไปจนถึงเม็กซิโก เวียดนาม และเวเนซุเอลา ได้แสดงความสนใจที่จะซื้อวัคซีนของคิวบา ขณะที่อิหร่านเองก็เริ่มผลิตวัคซีน "โซเบรานา 2" เมื่อต้นปีนี้ โดยได้รับเทคโนโลยีไปจากคิวบา 
ชาวคิวบาประมาณ 1 ล้านคนจาก 11.2 ล้านคนได้รับการฉีดวัคซีนครบแล้ว ขณะที่ผู้ป่วยรายวันในกรุงฮาวานา ได้ลดลงครึ่งหนึ่ง นับตั้งแต่เริ่มรณรงค์ฉีดวัคซีนอับดาลาเมื่อเดือนที่แล้ว