ไฟเขียวเปิดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยว 1 ก.ค.-เกาะสมุย 15 ก.ค.

ครม.อนุมัติเปิดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ภายใต้โครงการ "ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์" เริ่ม 1 ก.ค.นี้ โดยมีศูนย์ควบคุมการเปิดเมือง พร้อมไฟเขียวเปิด 3 เกาะแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ จ.สุราษฎร์ธานี 15 ก.ค.

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกฯ เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม.เห็นชอบแผนการเปิดภูเก็ต และพื้นที่เกาะสมุย พะงัน เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี ตามที่ ศบค.นำเสนอ

ทั้งนี้ภูเก็ตจะตั้งคณะกรรมการศูนย์ปฏิบัติการควบคุมการเปิดเมือง เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ทำหน้าที่บริหารจัดการควบคุมการเข้าออกภูเก็ตของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ทั้งที่เดินทางจากต่างประเทศ และภายในประเทศ

ส่วน จ.สุราษฎร์ธานี (เกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า) มีระบบกำกับควบคุมในที่พัก ระบบควบคุมในการเดินทาง Sealed Route โดยที่พักและบริษัทนำเที่ยว และมีระบบควบคุมคัดกรองด่านเข้า-ออกทางอากาศ และทางเรือทั้ง 3 เกาะ

เบื้องต้นกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เสนอ ครม.ถึงแนวทางการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาตินำร่อง จ.ภูเก็ต เริ่ม 1 ก.ค.ผ่านโครงการภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ และเปิด จ.สุราษฎร์ธานี (เกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า) เริ่ม 15 ก.ค.นี้ โดยจังหวัดเตรียมพร้อมตามแนวทางที่นายกฯ ประกาศเปิดประเทศภายใน 120 วัน