นายกฯ ชี้ ตำหนิกันไปมาก็จะติดหล่มอยู่ที่เดิม ขอให้ทุกคนใช้วิสัยทัศน์ ห่วงเรียนออนไลน์ต้องมีวินัย

นายกฯ ชี้ ตำหนิกันไปมาก็จะติดหล่มอยู่ที่เดิม ขอให้ทุกคนใช้วิสัยทัศน์ ระบุ ต้องเริ่มจากก้าวแรกเสมอ มอบรางวัลภาพถ่าย "บันทึกคนไทย หัวใจไม่เคยท้อ" ชื่นชมคนไทยร่วมมือร่วมใจกันช่วงวิกฤตโควิด-19 ย้ำการเรียนออนไลน์เป็นสถานการณ์ชั่วคราว ห่วงใยนักเรียน/นักศึกษาให้มีวินัยในตนเอง

วันนี้ (22 มิ.ย.64)ที่ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลการประกวดภาพถ่ายโครงการศิลปินร่วมสมัย สู้ภัยโควิด ด้วยจิตสำนึก #2 ในหัวข้อ "บันทึกคนไทย หัวใจไม่เคยท้อ" โดยนายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นำผู้ชนะเข้าเยี่ยมคารวะนายกรัฐมนตรีเพื่อรับโล่รางวัล โดยมีนายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ร่วมในครั้งนี้ด้วย

นายกฯ ชี้ ตำหนิกันไปมาก็จะติดหล่มอยู่ที่เดิม ขอให้ทุกคนใช้วิสัยทัศน์ ห่วงเรียนออนไลน์ต้องมีวินัยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวรายงานว่า การจัดกิจกรรมการประกวดภาพถ่ายโครงการศิลปินร่วมสมัย สู้ภัยโควิด ด้วยจิตสำนึก #2 ในหัวข้อ "บันทึกคนไทย หัวใจไม่เคยท้อ" ประจำปีงบประมาณ 2564 เพื่อเก็บรวบรวมเป็นบันทึกประวัติศาสตร์และภาพความทรงจำสำหรับคนไทยทั้งประเทศในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 โดยมีประชาชนส่งภาพเข้าร่วมประกวด 8,012 ภาพ แบ่งออกเป็นรางวัลประเภทนักเรียน/นักศึกษา ประเภทบุคคลทั่วไป และ รางวัลภาพถ่ายดีเด่นประจำภูมิภาค 7 ภูมิภาค รวมทั้งสิ้น 1,121 รางวัล

นายกรัฐมนตรี กล่าวชื่นชมผู้ที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้ว่า เพราะต่างมองเห็นสิ่งดี ๆ แม้ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 โดยเฉพาะภาพถ่ายการช่วยเหลือเกื้อกูลกันและกัน การสวมใส่หน้ากากอนามัย การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ สะท้อนถึงความร่วมมือร่วมใจของประชาชนที่ปฏิบัติตนตามมาตรการของรัฐในการป้องกันตนเอง รวมทั้งภาพถ่ายที่แสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมและอัตลักษณ์ดีงามของประเทศไทย ความรัก ความสามัคคี การประกอบอาชีพสุจริตของประชาชน นายกรัฐมนตรียังขอให้ทุกคนร่วมทำความดีต่อตนเอง ต่อครอบครัว และต่อชุมชน สังคมและประเทศชาติ เพราะทุกคนล้วนเป็นส่วนหนึ่งของการเดินหน้าประเทศไทย เช่นเดียวกับความมุ่งมั่นในการบริหารประเทศของรัฐบาล ซึ่งต้องเริ่มต้นด้วยก้าวที่ 1 เสมอ"โครงการนี้มุ่งหวังให้คนได้เห็นมุมมองที่ดี แม้จะมีสถานการณ์ที่ยากลำบากของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งรัฐบาลมีความตั้งใจดี หลายเรื่องรัฐบาลทำ หลายคนอาจจะไม่เห็น แต่เชื่อว่าทุกคนตรงนี้เห็น และเห็นว่าอะไรที่ดีในประเทศไทย มีมากกว่าไม่ดีแน่นอน แต่จะทำอย่างไรให้สิ่งที่ดีมีมากกว่าสิ่งที่ไม่ดี แม้วันนี้จะมีสถานการณ์โควิด แต่เราก็แสดงให้เห็นถึงความร่วมมือร่วมใจกันแล้ว ในระยะที่ 1 ยังมีระยะที่ 2 และ 3 ก็จะยิ่งร่วมมือให้มากยิ่งขึ้น เพื่อจะได้สำเร็จ ไม่มีปัญหาใดที่รัฐบาลทำได้เพียงผู้เดียว ต้องทำไปด้วยกันกับทุกคน เดินหน้าไปสู่อนาคตคือการเปิดประเทศให้ได้ตามนโยบายที่กำหนด จึงอยากให้ทุกคนช่วยกันคิดว่าจะทำอย่างไร หากตำหนิกันไปมา ก็จะติดหล่มอยู่ที่เดิม อยากให้ทุกคนมองไปข้างหน้า และตระหนักว่าสิ่งที่กำลังทำนั้น ทำให้เราเดินไปข้างหน้าได้เร็วขึ้นหรือช้าลง จึงขอให้ทุกคนคิดอย่างมีวิสัยทัศน์และมีกระบวนการคิด โดยทุกอย่างต้องเริ่มต้นที่ก้าวแรก เริ่มที่ตัวเรา จากนั้นก็จะมีก้าวต่อไป"พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

ในตอนท้าย นายกรัฐมนตรียังห่วงใยและสอบถามนักเรียน/นักศึกษาถึงการเรียนหนังสือออนไลน์ในช่วงนี้ พร้อมกล่าวว่า การเรียนออนไลน์ในช่วงนี้เป็นสถานการณ์ชั่วคราว ขอให้ทุกคนใส่ใจ ที่สำคัญต้องมีวินัยในตนเอง เพราะกระบวนการคิด วิสัยทัศน์ เริ่มจากตัวเราเองแล้วคิดต่อยอดจากหนังสือตำรา รวมทั้งการวางแผนอาชีพในอนาคต นายกรัฐมนตรียังย้ำว่าเยาวชนทุกคนคืออนาคตของชาติที่จะสามารถทำให้ประเทศไทยพัฒนาต่อไปได้