"วิษณุ" รับ ม.144-185 มีปัญหาส่อทำรธน.ปราบโกงอ่อนลง ปัดตอบ แก้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบทำการเมืองย้อนยุค

"วิษณุ" รับ ม.144 - 185 มีปัญหาส่อทำรัฐธรรมนูญปราบโกงอ่อนลง ชี้ช่องปรับแก้ชั้นแปรญัตติได้ ปัดตอบแก้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ทำการเมืองย้อนยุคปี 40 ชี้ ต้องรอให้กฎหมายประชามติบังคับใช้ก่อนถึงดำเนินการตามที่ ก้าวไกล เสนอได้

วันนี้ (22 มิ.ย.64) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการแก้รัฐธรรมนูญเพื่อประโยชน์ของนักการเมือง โดยย้อนถามผู้สื่อข่าวว่าจะแก้อย่างไรให้ประชาชนได้ประโยชน์ ผู้สื่อถามจึงตอบกลับไปว่า "ให้เพิ่มสิทธิประชาชนและลดอำนาจรัฐ" นายวิษณุ จึงตอบกลับมาว่า ต้องให้ไปถามผู้เสนอร่างมากกว่า เมื่อถามว่ามีเสียงท้วงติงจากส.ว.เรื่องการแก้มาตรา 144 ที่จะให้ส.ส. ส.ว. และคณะกรรมาธิการเข้าไปแปรญัตติงบประมาณรายจ่ายประจำปีได้ และมาตรา 185 ที่จะเปิดโอกาสให้ส.ส. เข้าไปแทรกแซงข้าราชการโดยไม่มีโทษทางกฎหมาย จะทำให้รัฐธรรมนูญฉบับปราบโกงอ่อนแอลงหรือไม่ นายวิษณุ ตอบว่า เป็นประเด็นที่มีปัญหาใน 2 มาตรานี้ แต่หากรัฐสภาเห็นชอบวาระหนึ่งก็สามารถเข้าไปแก้ไขในชั้นแปรญัตติให้เข้มข้นขึ้น จางลง หรือชัดเจนขึ้น อาจจะมีความรู้สึกว่า 2 มาตรานี้ จะยังไม่ชัดเจน อะไรที่ได้อะไรที่ไม่ได้จะทำให้เกิดปัญหาในการตีความ แต่ตนไม่ทราบว่าเขาจะแก้ไปในแนวทางใด เมื่อถามว่าการแก้ไข 2 มาตราดังกล่าวตามร่างของพรรคพลังประชารัฐจะทำให้กลไกปราบโกงของรัฐธรรมนูญลดลงไปหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ส่วนตัวเห็นว่าก็มีส่วน อาจจะไม่ใช่เจตนารมณ์ของ 2 มาตราดังกล่าวก็ได้ แต่สุดท้ายขึ้นอยู่กับที่ประชุมรัฐสภาเพราะสภาฯ เขาก็อยากให้แก้ทั้งฉบับอยู่แล้ว


เมื่อถามอีกว่าแนวโน้มเรื่องการแก้ไขบัตรเลือกตั้งเป็น 2 ใบ จะทำให้การเมืองกลับไปเป็นเหมือนรัฐธรรมนูญปี 2540 หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ เมื่อถามอีกว่า แนวโน้มการยกเลิกให้ส.ว. โหวตเลือกนายกฯ จะผ่านหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบเช่นเดียวกัน เมื่อถามว่า กรณีสภาฯ ไม่บรรจุร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256 สภาฯ มีอำนาจหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนตอบไม่ถูกเป็นเรื่องของสภาฯ และ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ก็ระบุว่าไม่ได้ตีตก และเรื่องนี้เชื่อว่าคงมีการนำไปหารือกันในสภาฯ


เมื่อถามว่า กรณีพรรคก้าวไกลระบุว่าถ้าร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ผ่านการพิจารณาวันนี้ จะเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.)ทำประชามติถามประชาชนถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ ตามมาตรา 256 ได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ร่างดังกล่าวยังไม่ผ่าน เพราะตามขั้นตอนเมื่อรัฐสภาผ่านกฎหมายดังกล่าวแล้วต้องส่งครม.เพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อรอการประกาศใช้ แล้วอยู่ๆ จะมาใช้ขั้นตอนที่ยังไม่เป็นกฎหมายไม่ได้ แต่สามารถเตรียมการเอาไว้ได้