สาวอุดรแก้เคล็ดพ่นสเปรย์ว่า"แมว"ใส่วัวหลอกโรคลัมปีสกิน

สาวเกษตรกรชาวอุดรธานี ปิ๊งไอเดีย พ่นสเปรย์ว่า"แมว"ใส่วัวหลอกโรคลัมปีสกิน เพื่อเป็นการแก้เคล็ดหลอกเชื้อโรคให้เข้าใจว่า วัวนั้นเป็นแมวนะ เชื้อจะได้ไม่มาติดวัวตัวที่เหลือ เพราะมีวัวติดเชื้อไปแล้ว 2 ตัว อีกอย่างก็ทำขำๆคลายเครียด

22 มิถุนายน 2564 หลังจากมีการการระบาดของโรค "ลัมปี สกิน" จากเชื้อไวรัส ทำให้เกษตรกรที่เลี้ยงโค-กระบือได้รับผลกระทบจำนวนมากต้องหาวิธีรักษากันเพื่อให้โค-กระบือไม่ให้ติดเชื้อ เกษตรกรผู้เลี้ยงวัว บ้านหัวสวย ต.นาพู่ อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี ใช้สเปรย์เย็นฆ่าเชื้อโรคฉีดบนตัววัวที่เลี้ยงเอาไว้เป็นคำว่า"แมว" ใส่ลูกวัวอายุ 8 เดือน ชื่อ "เงินเก็บ" เป็นการแก้เคล็ดหลังจากที่วัวที่เลี้ยงไว้ 6 ตัว ตอนนี้ติดโรคลัมปีสกินไปแล้ว 2 ตัว

สาวอุดรแก้เคล็ดพ่นสเปรย์ว่า"แมว"ใส่วัวหลอกโรคลัมปีสกินนางพวงทอง กองสุวรรณ อายุ 46 ปี บ้านหัวสวย ต.นาพู่ อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี บอกว่า ตนเคยทำงานที่กรุงเทพฯมานานกว่า 22 ปี ด้วยพิษเศรษฐกิจช่วงปี 2562 ตนถูกเลิกจ้าง จึงกลับมาเริ่มต้นหันมาเป็นเกษตรกรอยู่ที่บ้าน ด้วยการลงทุนเลี้ยงวัวอยู่ที่บ้านเกิด เป็นการเรียนรู้ใหม่ทั้งหมด โดยใช้เงินสะสมและเงินที่ถูกเลิกจ้างที่มีอยู่นำมาลงทุนซื้อวัวมาเลี้ยง 6 ตัว โดยตั้งชื่อวัวเป็นมงคลว่า " เงินเก็บ,เงินก้อน,เงินหมื่น,เงินแสน,เงินล้าน และวันวิสาข์"

สาวอุดรแก้เคล็ดพ่นสเปรย์ว่า"แมว"ใส่วัวหลอกโรคลัมปีสกิน

แต่ก็มาพบกับการระบาดของโรคลัมปี สกิน ทำให้มีความท้อขึ้นมา เพราะหนีพิษเศรษฐกิจมาจะกลับมาทำเกษตรแบบยั่งยืน คือการเลี้ยง ปลา, เลี้ยงไก่,เลี้ยงวัว ทำแบบผสมผสาน แต่ว่ามาเจอโรคระบาดแบบนี้ก็ท้อ อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลืออย่างจริงจัง เรื่องวัคซีนและยารักษา เพราะตั้งแต่วัวติดเชื้อตนก็จับทางไม่ถูก รักษาไปตามอาการ ตนก็หมดไปเยอะ เพื่อจะหาวิธีมารักษาวัวที่เลี้ยงไว้ เพื่อรักษาชีวิตมันไว้ ทั้งถูกและผิด

สาวอุดรแก้เคล็ดพ่นสเปรย์ว่า"แมว"ใส่วัวหลอกโรคลัมปีสกิน


จนกระทั่งเกิดความท้อและหมดกำลังใจ โดยรักษาทุกทางทั้งยาแผนปัจจุบัน และด้วยพืชสมุนไพรพื้นบ้าน และอยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบช่วยเกษตรกรด้วย เบื้องต้นหลังจากที่เจ้าหน้าที่มาดู และให้คำแนะนำในการดูแลรักษาวัว ตนก็ได้นำยามารักษา และใช้สเปรย์เย็นฆ่าเชื้อโรคมาฉีดพ้นตามตัววัว ตนจึงมีความคิดว่าเชื้อโรคลัมปี สกิน ถึงไม่ไปติดกับแมว เพราะตนเป็นคนชอบเลี้ยงแมว จากนั้นตนจึงปิ๊งไอเดียใช้สเปรย์เย็นฆ่าเชื้อโรค พ่นเขียนลงไปในตัววัวคำว่า "แมว" เพื่อหลอกเชื้อโรคให้เข้าใจว่า วัวนั้นเป็นแมวนะ เชื้อจะได้ไม่มาติดวัวตัวที่เหลือ เพราะมีวัวติดเชื้อไปแล้ว 2 ตัว ซึ่งตนก็ทำไปแบบขำๆ เพื่อคลายเครียด เนื่องจากเกิดความกังวลใจกลัววัวที่เลี้ยงไว้ป่วยและอาจจะเสียชีวิต ตนไม่หวงหรอกนะใครสนใจก็นำวิธีนี้ไปใช้ได้ โดยเชื้อลัมปี สกินจะเข้าใจว่าเป็นแมวก็ได้

สาวอุดรแก้เคล็ดพ่นสเปรย์ว่า"แมว"ใส่วัวหลอกโรคลัมปีสกิน