กลาโหมซื้อเครื่องบินแอร์บัส C295 เสริมเขี้ยวเล็บเพิ่มเติม 1 ลำ

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ "แอร์บัส" อ้างกระทรวงกลาโหมไทย ลงนามคำสั่งซื้อเครื่องบินเพิ่มเติมรุ่น Airbus C295 อีก 1 ลำ ที่มีคุณสมบัติใช้ในภารกิจลำเลียงกำลังพล และส่งสิ่งของ จัดส่งมอบปี 2566

เว็บไซต์ flightglobal.com เว็บไซต์ข่าวอุตสาหกรรมการบินและอวกาศ เผยแพร่คำกล่าวอ้างฝ่ายประชาสัมพันธ์ Airbus ว่า กระทรวงกลาโหมของไทย ลงนามคำสั่งซื้อเครื่องบินขนส่งทางยุทธวิธี "แอร์บัส ดีเฟนซ์ แอนด์ สเปซ ซี295" (Airbus Defence & Space C295) เพิ่มเติมอีก 1 ลำ

เครื่องบินลำนี้ จะถูกบรรจุเข้าประจำการฝูงบิน C295 ของกองทัพบกไทย ซึ่งจะทำให้มีเครื่องบินรุ่นนี้รวม 3 ลำ และถูกส่งมอบในปี 2566 ที่ใช้ในภารกิจลำเลียงกำลังพล และส่งสิ่งของ จนถึงการอพยพทางการแพทย์ เช่น ภารกิจขนวัคซีนโควิด-19 ไปที่ จ.เชียงใหม่ 

"โยฮัน เปลิสซิเยร์" ผอ.ประจำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของ Airbus Defence and Space กล่าวว่า คำสั่งซื้อเครื่องบินเพิ่มเติมจากกระทรวงกลาโหมไทย แสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่นเรื่องความสามารถในการขนส่งทางทหารของ Airbus

"เครื่องซี295 ได้รับความนิยมในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ด้วยศักยภาพด้านต่างๆ และความทนทาน มีค่าใช้จ่ายในปฏิบัติการน้อยกว่า เมื่อเทียบกับแพลตฟอร์มอื่นๆ ในชั้นเดียวกัน"

สำหรับข้อตกลงสั่งซื้อครั้งนี้ ทำให้จำนวนคำสั่งซื้อเครื่องบิน C295 ทั้งหมดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก มีจำนวนทั้งสิ้น 25 ลำ โดยมีรายงานว่า เครื่องบินรุ่นนี้ มีราคาลำละ 1,200 ล้านบาท ซึ่งจะทยอยชำระเป็นงวด ที่เป็นงบผูกพันทดแทนของเก่า และเป็นการจัดซื้อก่อนที่ไวรัสโควิดจะระบาด
ลำแรกส่งมอบแล้วในสมัย พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท เมื่อครั้งเป็นผู้บัญชาการทหารบก , ลำที่ 2 ส่งมอบในสมัย พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ เมื่อครั้งเป็นผู้บัญชาการทหารบก , และลำล่าสุดจะส่งมอบปี 2566 

กลาโหมซื้อเครื่องบินแอร์บัส C295 เสริมเขี้ยวเล็บเพิ่มเติม 1 ลำ