"วันชาติคะยา"ยันปกป้องปชช.-ปชต.

แม่ฮ่องสอน - กองทัพกู้ชาติกะเหรี่ยงคะยา จัดงานวันรำลึก วันชาติคะยา ครบรอบปีที่ 146 โดยยืนยันจะปกป้องประชาชนและประชาธิปไตย เพื่อให้สหภาพเมียนมามีความสงบสุขอย่างแท้จริงเมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 21 มิถุนายน 2564 พรรคชาติคะยาก้าวหน้า และกองทัพกะเหรี่ยงคะยา หรือกะเหรี่ยงแดง ( Karanni National Progressive Party /Karenni National Progressive Army )ได้จัดงานวันรำลึกวันชาติกะเหรี่ยงคะยา ครบรอบปีที่ 146 ณ ฐานที่มั่นดอยยามู เขตรัฐคะยา สหภาพเมียนมา ตรงข้าม อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน โดยมีพลจัตวา อ่อง เมี๊ยะ รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นประธานในการจัดงาน โดยมีสมาชิกกองทัพคะยาและมวลชนเข้าร่วมงานประมาณ 500 คน

"วันชาติคะยา"ยันปกป้องปชช.-ปชต.


"วันชาติคะยา"ยันปกป้องปชช.-ปชต.


พลจัตวาอ่องเมี๊ยะ ได้กล่าวให้โอวาททหารกะเหรี่ยงคะยา ใจความว่า ขอให้ทุกคนมีความสามัคคี และอย่าได้เชื่อคำยุยง จากฝ่ายตรงข้าม ที่จะทำให้กองทัพกะเหรี่ยงคะยาแตกแยกและจะทำให้พวกเราอ่อนแอ จนในที่สุดจะไม่สามารถบรรลุถึงวัตถุประสงค์ในการกู้ชาติ ให้รัฐคะยา เป็นรัฐที่ปกครองตนเองเหมือนเมื่อ 100 กว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งทุกคนจะต้องอดทนเป็นอย่างมาก จากสถานการณ์ปัจจุบันในสหภาพเมียนมา ทำให้ประชาชนได้รับความเดือนร้อน ต้องหนีออกจากบ้านเรือนไม่ต่ำกว่า 100,000 ราย พวกเราจะต้องมีความมุ่งมั่นในการปกปักรักษาชีวิตของพลเมืองชาวคะยา และร่วมมือกับกองทัพชาติอื่น ๆ ในสหภาพในการจัดตั้งสหพันธรัฐขึ้นมาให้จงได้"วันชาติคะยา"ยันปกป้องปชช.-ปชต.
สำหรับกองทัพกะเหรี่ยงคะยา ปัจจุบันได้มีการฝึกทหารใหม่ขึ้นมาเป็นจำนวนมาก โดยนับตั้งแต่ต้นปี 2564 เป็นต้นมาได้มีการฝึกทหารใหม่ไปแล้ว ไม่ต่ำกว่า 1,000 นาย และถูกส่งออกไปในพื้นที่ต่าง ๆ ของรัฐคะยา เพื่อสนับสนุนกองกำลังพิทักษ์ประชาชน (People Defenes forces :PDF) ที่เคลื่อนไหวในพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วรัฐคะยา โดยล่าสุดเมื่อต้นเดือนมิถุนายน 2564 กองกำลังพิทักษ์ประชาชน ได้ปฏิบัติการทางทหารต่อทหารเมียนมาในพื้นที่ตอนเหนือของ จ.ลอยก่อว์ ทำให้ทหารเมียนมาสูญเสียอย่างหนัก และทำให้ทหารเมียนมาหันมาโจมตีราษฎร โดยอ้างว่าสนับสนุนฝ่ายต่อต้าน PDF จนฝ่าย PDF ได้ประกาศหยุดยิงเป็นการชั่วคราว

"วันชาติคะยา"ยันปกป้องปชช.-ปชต.