ถูกพิษโควิด-ทิ้งกระต่ายในบ้านร้าง

พิษณุโลก -ทีมกู้ภัยจิตอาสาบางแก้วเมตตาธรรม พิศณุโลกย์ ระดมกำลงจัับกระต่ายพันธุ์ดัชต์ หลังมีคนนำมาปล่อยทิ้งในบ้านร้าง คาดโดนพิษโควิด-19 เล่นงานจนเลี้ยงไม่ไหว ล่าสุดโพสต์เฟซบุ๊ก มีคนใจบุญรับไปเลี้ยงต่อแล้ว

ถูกพิษโควิด-ทิ้งกระต่ายในบ้านร้าง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายนพกัญจน์ ใจอารีย์ เจ้าหน้าที่กู้ภัยจิตอาสาบางแก้วเมตตาธรรม พิศณุโลกย์ ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจากชาวบ้านในพื้นที่ หมู่ 2 ต.วัดจันทร์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ว่าพบกระต่ายจำนวนมากถูกคนนำมาปล่อยทิ้งไว้ในบ้านร้างเนื้อที่กว่า 3 ไร่ ใกล้เคียงหมู่บ้านบัวสีเงิน เกรงว่าจะได้รับอันตรายถูกสุนัขรุมกัด หรือถูกงูเหลือมเขมือบกิน หลังรับแจ้งจึงนำกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัยจำนวน 7 นาย พร้อมด้วยชาวบ้านในพื้นที่ช่วยกันไล่จับกระต่าย แต่เนื่องจากพื้นที่ค่อนข้างกว้างและเป็นป่ารกทึบ ฝูงกระต่ายได้วิ่งหนีไปคนละทิศละทางอย่างรวดเร็วตามสัญชาตญาณ จนเจ้าหน้าที่กู้ภัยและชาวบ้านต้องวิ่งล้อมจับกันอย่างทุลักทุเล 
ถูกพิษโควิด-ทิ้งกระต่ายในบ้านร้าง


นอกจากนี้ ยังต้องใช้อุปกรณ์มือถือเปิด"ยูทูบ"เลียนเสียงกระต่ายเพื่อหลอกล่อให้ออกมาจากพงหญ้า จนสามารถจับตัวได้ทั้งหมดจำนวน 14 ตัว แต่ยังไม่สามารถจับได้อีก 1 ตัว เพราะเริ่มมืดค่ำใช้เวลาไล่จับนานกว่า 5 ชั่วโมง จนทีมกู้ภัยต้องยุติการจับกระต่ายในที่สุด ซึ่งในวันรุ่งขึ้นทีมกู้ภัยจะกลับมาจับกระต่ายที่เหลืออีกหนึ่งตัวให้สำเร็จ


ถูกพิษโควิด-ทิ้งกระต่ายในบ้านร้างถูกพิษโควิด-ทิ้งกระต่ายในบ้านร้าง

 ด้านนายนพกัญจน์ ใจอารีย์ เจ้าหน้าที่กู้ภัยจิตอาสาบางแก้วเมตตาธรรม พิศณุโลกย์ เปิดเผยว่า กระต่ายที่จับได้นั้นลักษณะตัวค่อนข้างอ้วนท้วนสมบูรณ์แทบทุกตัว คาดว่าเจ้าของเก่าที่นำมาปล่อยต้องดูแลให้อาหารเป็นอย่างดี เพราะบริเวณจุดที่นำมาปล่อยนั้นยังมีอาหารเม็ดและถ้วยน้ำวางเอาไว้อยู่ ส่วนกระต่ายที่จับได้นั้นน่าจะเป็นสายพันธุ์ดัชต์ ซึ่งเป็นกระต่ายสายพันธุ์ต่างประเทศตัวละหลายพันบาท เป็นกระต่ายไซส์กลาง ขนาดโตเต็มวัยจะมีน้ำหนักประมาณ 1.8-2.5 กก. มีทั้งสีขาว สีน้ำตาล สีเทา ลายขนสลับกันสวยงาม นิสัยน่ารักเป็นมิตรไม่ก้าวร้าว แบ่งเป็นตัวเมีย 4 ตัว ตัวผู้ 10 ตัว รวมทั้งหมด 14 ตัว จึงนำใส่กรงเลี้ยงเอาไว้ก่อน จากนั้นจึงได้โพสต์ลงเฟซบุ๊กจนล่าสุดมีผู้ใจบุญจิตเมตตาพอที่จะพร้อมเลี้ยงดูแลได้ ขอรับไปดูแลแล้วทั้งหมดเรียบร้อย 
ถูกพิษโควิด-ทิ้งกระต่ายในบ้านร้างถูกพิษโควิด-ทิ้งกระต่ายในบ้านร้างทั้งนี้คาดว่าสาเหตุที่ฝูงกระต่ายทั้งหมดถูกเจ้าของเก่าจำใจนำมาปล่อยทิ้งเอาไว้ในบ้านร้าง เนื่องจากอาจจะได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 ทำให้กระต่ายที่เลี้ยงไว้พลอยได้รับผลกระทบไปด้วย เพราะอาจจะขายไม่ได้หรือเจ้าของต้องแบกรับเรื่องค่าใช้จ่ายและค่าอาหารจำนวนมากอีกด้วย แต่โชคยังดีที่ครั้งนี้มีชาวบ้านในพื้นที่ผ่านมาเห็นจึงแจ้งกู้ภัยให้ช่วยเหลือได้อย่างปลอดภัยในที่สุด

ถูกพิษโควิด-ทิ้งกระต่ายในบ้านร้าง