ผู้ว่าฯโตเกียวสั่งยกเลิกจุดชม "โอลิมปิกเกมส์"

ผู้ว่าฯ โตเกียวสั่งยกเลิกจุดชมการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ที่มีทั้งหมด 6 จุดแล้ว เพื่อป้องกันโควิดระบาดจากการรวมตัวของผู้คน ขณะที่ข้อสรุปเรื่องการแข่งขันครั้งนี้จะอนุญาตให้มีผู้ชมในสนามหรือไม่ จะมีการประชุมกันในวันพรุ่งนี้

ยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว เปิดเผยว่า การแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกและพาราลิมปิกในกรุงโตเกียวจะยกเลิกจุดชมการแข่งขันที่มีทั้งหมด 6 จุด อันเป็นผลจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หลังจากที่เธอได้หารือกับนายโยชิฮิเดะ ซูกะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เป็นเวลาประมาณหนึ่งชั่วโมง

ผู้ว่าฯโตเกียวสั่งยกเลิกจุดชม "โอลิมปิกเกมส์"


ผู้ว่าฯ โตเกียว เปิดเผยว่า สถานที่ชมการแข่งขันทั้งหมดดังกล่าว จะเปลี่ยนไปเป็นจุดฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 แทน
การตัดสินใจดังกล่าวมีขึ้นโดยญี่ปุ่นมีเวลาเหลือเพียงเดือนเดียวก่อนที่การแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกจะเปิดฉากขึ้น
ทั้งนี้ ชาวญี่ปุ่นยังคงมีความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งอาจแพร่ระบาดอย่างรุนแรงระหว่างช่วงเวลาที่จัดการแข่งขัน เพราะมีสายพันธุ์ใหม่เกิดขึ้นมากมาย ขณะที่อัตราการฉีดวัคซีนในญี่ปุ่นค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับประเทศพัฒนาแล้ว
นอกจากนี้ ผู้จัดงานและรัฐบาลญี่ปุ่น จะประชุมหารือวันที่ 21 มิถุนายนนี้ ว่างานโอลิมปิก ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม-8 สิงหาคม จะให้มีผู้ชมชาวญี่ปุ่นเข้าไปรับชมงานได้หรือไม่ หลังแบนผู้ชมจากต่างประเทศไปก่อนหน้านี้แล้ว โดยสื่อญี่ปุ่นคาดกันว่าข้อสรุปน่าจะอยู่ที่การเปิดรับผู้ชมได้ไม่เกิน 50% ของสนาม หรือไม่เกิน 10,000 คน 

ผู้ว่าฯโตเกียวสั่งยกเลิกจุดชม "โอลิมปิกเกมส์"