"จุรินทร์" แย้มอายุครบเทอมไม่มีใครรู้ล่วงหน้า

"จุรินทร์" แย้มอายุครบเทอมไม่มีใครรู้ล่วงหน้า ระบุสนับสนุนแก้ รธน.เต็มที่ ย้ำสมัยชวน ยุบตามคำพูด เผยสิ่งสำคัญคือถ้าตั้งใจแก้ปัญหาโควิด และเศรษฐกิจ รัฐบาลก็ต้องไม่ไปสร้างเงื่อนไขในการที่จะนำไปสู่การเกิดปัญหาการเมือง
      วันที่19 มิถุนายน 2564 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วยคุณหญิงกัลยา โสภณพานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการลงพื้นที่ จ.นครราชสีมา กล่าวกับผู้สื่อข่าวถึงสถานการณ์การเมืองกับการแก้ปัญหาเศรษฐกิจว่า ถ้าการเมืองไม่นิ่งการแก้ปัญหาเศรษฐกิจก็ได้รับผลกระทบ รวมทั้งปัญหาโควิดด้วย ซึ่งต้องแก้ควบคู่กันไป การที่จะทำให้การเมืองนิ่งพรรคประชาธิปัตย์ก็เป็นพรรคหนึ่งที่จะไม่ทำให้การเมืองมันเกิดปัญหากระเพื่อมโดยไม่จำเป็น ยกเว้นว่าไม่ครบเงื่อนไขสำคัญที่เคยพูดกันไว้ ระหว่างนี้เราพยายามทุกวิถีทางในการที่จะทำให้การเมืองมันเดินหน้าแก้ปัญหาโควิด เศรษฐกิจไปได้ และที่สำคัญเราจะทำหน้าที่ของเราให้เต็มกำลังความสามารถ เพื่อให้ทุกอย่างมันคลี่คลายไปได้ ภายใต้ความรับผิดชอบในส่วนของกระทรวงพาณิชย์ เรื่องที่สองที่จะทำให้การเมืองนิ่งได้และไม่มีผลกระทบโดยไม่จำเป็นก็คือ การแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพาะการแก้ไขรัฐธรรมนูญไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้น จะเป็นตัวช่วยอยู่ตัวหนึ่งที่ไม่ทำให้มาเป็นเงื่อนไขทำให้การเมืองมีปัญหา เราจะได้มีเวลาไปทุ่มเทกับการแก้ไขปัญหาโควิด และเศรษฐกิจได้อย่างเต็มที่ต่อไป ซึ่งการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น พรรคประชาธิปัตย์ก็ยืนยันว่าเราสนับสนุนและเห็นด้วยมาตั้งแต่ต้นแล้ว เพื่อนำประเทศไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้นตามเงื่อนไข โดยไม่กระทบกับหมวด 1 หมวด 2 ที่ว่าด้วยรูปแบบการปกครองประเทศ และสถาบันพระมหากษัตริย์

"จุรินทร์" แย้มอายุครบเทอมไม่มีใครรู้ล่วงหน้า

ส่วนการจะอยู่ร่วมกับรัฐบาลไปจนครบเทอมในอีกกว่า 1 ปีหรือไม่นั้น นายจุรินทร์ฯ กล่าวว่า จะอยู่ครบเทอมหรือไม่ครบเทอมมันอยู่ที่ข้อเท็จจริง ไม่มีใครตอบได้ล่วงหน้า ทุกรัฐบาลเวลามีการยุบสภาฯ หรือมีเหตุใดทางการเมืองก็ไม่ได้รู้ล่วงหน้าเช่นเดียวกัน ยกเว้นมีความประสงค์ตั้งใจไว้ตั้งแต่ต้น เช่น ยุคสมัยนายชวน หลีกภัย ที่ประกาศว่าคณะรัฐบาลจะอยู่ไม่ครบเทอม ฉะนั้นก่อนครบเทอมสัปดาห์หรือสองสัปดาห์ท่านก็ยุบสภาฯ ตามคำพูด อันนั้นกำหนดไว้ล่วงหน้า แต่ว่าหลายกรณีจะไม่อยู่ในเงื่อนไขที่ใครจะไปเตรียมการไว้ล่วงหน้าได้เต็ม 100% สถานการณ์ ณ เวลานั้น และเงื่อนไขอื่นๆ ทางการเมืองก็จะมีผลในการที่จะให้คำตอบว่าการเมืองจะไปได้แค่ไหน และรัฐบาลจะอยู่สั้นอยู่ยาวได้แค่ไหน แต่สำคัญคือถ้าประสงค์จะมีเวลาในการแก้ปัญหาโควิด เศรษฐกิจ รัฐบาลก็ต้องไม่ไปสร้างเงื่อนไขในการที่จะนำไปสู่การเกิดปัญหาการเมืองโดยไม่จำเป็น อันนี้ก็เป็นเรื่องที่ควรจะขีดเส้นใต้ไว้ ส่วนคำถามว่า ควรจะปรับ ครม.ในช่วงนี้หรือไม่ ตนไม่ตอบเรื่องรายละเอียด เพราะคิดว่าที่ตนพูดกระชับพอสมควรแล้ว

"จุรินทร์" แย้มอายุครบเทอมไม่มีใครรู้ล่วงหน้า