จุรินทร์ บุกเมืองย่าโม  เตรียมจัดงานไทยแลนด์ เบียนนาเล่

"จุรินทร์" ออนทัวร์ ลุยเมืองย่าโมขับเคลื่อนฟื้นเศรษฐกิจ เคาะ 4 ประเด็น เตรียมจัดงานไทยแลนด์ เบียนนาเล่ โคราช คาดเงินสะพัดกว่า 1,600 ล้าน เร่งฉีดวัคซีน 70% จัดงาน Agro FEX 2021 ชน CIIE จีน เปิดช่องทางยกระดับตลาดมันสำปะหลัง ห้ามส่งออกต่ำกว่าราคาแนะนำ

เมื่อเวลา 10.00น. วันที่19มิถุนายน ที่ห้องประชุมลำปลายมาศ ชั้น 4 โรงแรมแคนทารี่ โคราช อ.เมือง นครราชสีมา นายจุรินทร์ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมคณะประกอบด้วย ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ,นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์,นางวรรณภรณ์ เกตุทัต ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ นายวัฒนศักดิ์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน,นายกีรติ รัชโน อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เดินทางมาประชุมร่วมหารือระหว่างทีมเซลล์แมนจังหวัด หอการค้า สภาอุตสาหกรรมจังหวัดและภาคธุรกิจ โดยมีนายกอบชัยบุญอรณะ ผวจ.นครราชสีมา,นายศารุมภ์โหม่งสูงเนิน พาณิชย์จังหวัดนครราชสีมา และตัวแทนภาครัฐเอกชนที่เกี่ยวให้การต้อนรับ และรายงานสถานการณ์ในพื้นที่ เพื่อร่วมกันกำหนดแนวทางขับเคลื่อนเศรษฐกิจอย่างมั่นคงเข้มแข็ง

หลังเสร็จสิ้นการประชุม ได้เดินทางไปทำกิจกรรมปล่อยขบวนรถโมบายพาณิชย์ลดราคา อำเภอเมือง จ.นครราชสีมา รวมทั้งพบปะเกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลัง เป็นไปตาม กิจกรรม "จุรินทร์ ออนทัวร์" ลงพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ จ.อุดรธานี จ.ขอนแก่น และจ.นครราชสีมา

จุรินทร์ บุกเมืองย่าโม  เตรียมจัดงานไทยแลนด์ เบียนนาเล่

นายจุรินทร์ ฯ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ว่าจากการประชมหารือเราได้ข้อสรุปร่วมกัน 4 ประเด็น ดังนี้ 1.ช่วงเดือนธันวาคมนี้ จังหวัดนครราชสีมาจะร่วมมือกับภาคเอกชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดงานศิลปะนานาชาติไทยแลนด์ เบียนนาเล่ โคราช 2021 เพื่อส่งเสริมสนับสนุนการท่องเที่ยว หวังว่าจะมีนักท่องเที่ยวประมาณ 1 ล้านคน ทำให้เงินสะพัดรวมประมาณ 1,600 ล้านบาท โดยต้องเปิดเมืองอย่างน้อย 4 อำเภอ อำเภอเมือง อำเภอปากช่อง อำเภอวังน้ำเขียวและอำเภอพิมาย ซึ่งต้องมีวัคซีนตามเกณฑ์ที่ ศบค.กำหนด โดยท่านผู้ว่าราชการจังหวัดดำเนินการประสานงานกับหน่วยงานที่จัดสรรวัคซีนต่อไป อาจมีการขีดกำหนดวงพื้นที่ในแต่ละอำเภอให้สามารถจัดงานได้ ให้มีการฉีดวัคซีน 70% ของผู้เกี่ยวข้องเช่นเดียวกับ"อันดามัน แซนด์บ็อกซ์" ที่ตนได้หารือกับกระบี่ ภูเก็ตและพังงาก่อนนี้

จุรินทร์ บุกเมืองย่าโม  เตรียมจัดงานไทยแลนด์ เบียนนาเล่

2.สภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมาจะร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ จัดงานAgro FEX2021 เพื่อส่งเสริมการตลาดให้กับสินค้าเกษตรในจังหวัดนครราชสีมาและจังหวัดภาคอีสานใกล้เคียง วันที่ 5-7 พฤศจิกายน ให้ตรงกับงานส่งเสริมการนำเข้าส่งออกของจีนที่เซี่ยงไฮ้China International Import Expo (CIIE)ให้สามารถใช้ตลาดจีนเปิดโอกาสผู้นำเข้าจีนจากทั่วประเทศมาสั่งสินค้านำเข้าไปยังจีนได้

3.ตอบสนองความต้องการของภาคเอกชนและภาคการเกษตรของจังหวัดนครราชสีมา ในการค้าขายกับประเทศกลุ่มCLMVในระบบออนไลน์ กระทรวงพาณิชย์จะร่วมมือกับภาคเอกชนจัดอบรมให้ความรู้การค้าออนไลน์และระบบอีคอมเมิร์ซทั้งหมด ส่งเสริมการเปิดตลาดทั้งในประเทศและการส่งออก ให้กับภาคการเกษตรSmart Farmerหรือกลุ่มเกษตรอื่นๆ และกลุ่ม เอสเอ็มอี ไมโครเอสเอ็มอี ตนได้สั่งการให้กระทรวงพาณิชย์เปิดพื้นที่เวลาจัดนิทรรศการส่งเสริมการขายไปยังตลาดCLMVให้พื้นที่ เอสเอ็มอี ไมโครเอสเอ็มอีกับนครราชสีมาหรือภาคอีสาน ออกพื้นที่พิเศษ

จุรินทร์ บุกเมืองย่าโม  เตรียมจัดงานไทยแลนด์ เบียนนาเล่