สุดยอด ตร.โครงการพระราชดำริส่งมอบ "หัวใจ" แก่ผู้ป่วยรอปลูกถ่าย

เปิดภาพภารกิจ "พิชิตหัวใจ" ของตำรวจโครงการพระราชดำริ ช่วยอำนวยความสะดวกทีมแพทย์ เคลื่อนย้ายหัวใจที่ได้รับบริจาค ส่งปลูกถ่ายให้ผู้ป่วยที่รอคอยด้วยความหวัง

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย โฆษก บช.น. เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ (18 มิ.ย.) ตำรวจโครงการพระราชดำริ รับภารกิจพิชิตหัวใจ โดยม ร.ต.อ.พิเชษฐ วิเศษโชค รอง สว.กก.6 บก.จร. พร้อมเจ้าหน้าที่ 11 นาย เข้าร่วมอำนวยความสะดวกให้ทีมแพทย์ นำหัวใจจากผู้ป่วยที่บริจาคอวัยวะจากโรงพยาบาลพิษณุโลก เปลี่ยนถ่ายให้กับผู้ป่วยคนหนึ่งที่โรงพยาบาลศิริราช

สุดยอด ตร.โครงการพระราชดำริส่งมอบ "หัวใจ" แก่ผู้ป่วยรอปลูกถ่าย


ด.ต.อารยะ ป้อมค่าย ผบ.หมู่งาน 2 กก.6 บก.จร. เล่าว่า ภารกิจพิชิตหัวใจภารกิจครั้งนี้ เป็นหัวใจดวงที่ 38 ในอดีตตำรวจโครงการพระราชดำริ ครั้งแรกได้รับการประสานจากสภากาชาดไทยให้ทำภารกิจนำส่งหัวใจ ก็ตื่นเต้นเป็นอย่างมาก ที่ผ่านมาคิดว่ามีแต่ในหนัง ก็คิดว่านี่คือหัวใจของคน ไม่ใช่อวัยวะ เช่น แขน ขา ที่จะนำไปส่งต่อเพื่อมอบชีวิตใหม่ให้อีกชีวิต ครั้งนั้นปฎิบัติภารกิจดำเนินการด้วยเฮลิคอปเตอร์ ที่สนามบุญยะจินดา ซึ่งได้รับแจ้งว่าผู้มอบต้องการส่งต่อชีวิตใหม่ เพื่อสร้างบุญกุศลให้ตัวเอง เนื่องจากผู้มอบเกิดภาวะสมองตาย โดยภารกิจแรกใน ตอนนั้นทราบจากทีมแพทย์ว่า เมื่อถึงเวลาผู้รับโดยแพทย์จะต้องเปิดช่องอกรอหัวใจที่ผู้มอบส่งให้เพื่อมีชีวิตใหม่ ซึ่งภารกิจพิชิตหัวใจต้องทำให้เสร็จภายใน 4 - 5 ชั่วโมง

สุดยอด ตร.โครงการพระราชดำริส่งมอบ "หัวใจ" แก่ผู้ป่วยรอปลูกถ่าย

ตั้งแต่ขั้นตอนแรก คือ การตัดเส้นเลือดใหญ่จากผู้มอบ จนถึงการผ่าตัดใส่หัวใจทุกครั้งต้องแข่งกับเวลา ห้ามมีความผิดพลาดแม้แต่นาทีเดียว เพราะนั้นหมายถึงชีวิตที่กำลังรอ แต่เหนือสิ่งอื่นใดต้องขอบคุณพระบารมีของในหลวงรัชกาลที่ 9 และ ในหลวงรัชกาลที่ 10 ที่สร้างโครงการตำรวจจราจรในพระราชดำริขึ้นมา ทุกครั้งที่ฝนตก ฟ้าร้อง ระหว่างปฎิบัติภารกิจจะนึกถึงและอธิษฐานถึงพระบารมีของพระองค์ท่านเสมอ สิ่งที่เป็นอุปสรรคก็จะหายไป