เปิดผลวิจัย "โควิด" ติดบนกล่องพัสดุนานกี่ชั่วโมง-ควรรับมือยังไง

ย้อนดูผลงานวิจัยวารสารทางการแพทย์กันอีกครั้งว่า ไวรัสโควิดติดอยู่บนกล่องพัสดุพื้นผิวต่างๆ ได้นานกี่ชั่วโมง และควรปฏิบัติตัวอย่างไร เมื่อมีพัสดุมาส่งถึงหน้าบ้าน

ภายหลังมีข่าวพนักงานไปรษณีย์บางซื่อ ติดไวรัสโควิด-19 จำนวน 18 คน จนสร้างความตื่นตระหนกให้ประชาชนอย่างมาก เพราะไม่รู้ว่า พัสดุที่รับส่งในปัจจุบัน ทั้งรูปแบบกล่องพัสดุ หรือจุดหมาย จะมีเชื้อติดปนเปื้อนมาด้วยหรือไม่ หากได้รับพัสดุแล้ว เราควรมีวิธีอย่างไร ให้ปลอดภัยจากเชื้อ?

ก่อนหน้านี้ทางวารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์ "The New England Journal of Medicine" ซึ่งเป็นวารสารการแพทย์ชื่อดัง เปิดเผยผลวิจัยว่า เชื้อโควิดสามารถติดอยู่บนกระดาษแข็ง หรือกล่องพัสดุได้นาน 24 ชั่วโมง แต่หากวัสดุเหล่านั้น มีลักษณะมันหรือวาว จะอยู่ได้นานถึง 48-72 ชั่วโมง แต่ระยะเวลาเหล่านั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยเรื่องสภาพแวดล้อม และอุณหภูมิด้วย

เรื่องเหล่านี้ แม้ทางศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐฯ (CDC) เคยบอกว่า สาเหตุหลักของการแพร่ระบาด จะไม่ใช่การจับพื้นผิวที่มีเชื้อไวรัสติดอยู่ แต่แนะนำให้ล้างมือ และฆ่าเชื้อไวรัสบนพื้นผิวเหล่านั้น

ซึ่งการทำความสะอาดบนกล่องพัสดุ ให้ปลอดภัยจากไวรัสนั้น ทางกรมอนามัย กระทรวงสาธารณะสุข ได้ออกวิธีแนะนำง่ายๆ 3 ข้อ คือ 1.ต้องจัดพื้นที่รับพัสดุไว้นอกบ้าน เพื่อช่วยลดการสัมผัส 2.เมื่อแกะพัสดุแล้ว ให้เช็ดด้วยแอลกอฮอล์ทันที จากนั้นค่อยล้างมือด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอล์เป็นเวลาอย่างน้อย 20 วินาที เพื่อป้องกันสินค้าไม่ให้ปนเปื้อน และนำกล่องไปทิ้งให้เป็นที่ 3.หากแกะกล่องพัสดุเสร็จเรียบร้อย ควรล้างมือด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอล์อย่างน้อย 20 วินาที เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อเล็ดลอดผ่านเข้าสู่ร่างกายได้

เปิดผลวิจัย "โควิด" ติดบนกล่องพัสดุนานกี่ชั่วโมง-ควรรับมือยังไง