"อนุทิน" เผย "แอสตร้าฯ"เข้า 1 ล้านโดส พร้อมกระจายวันนี้ ระบุ วันที่ 24 มิ.ย."ซิโนแวค"เติมอีก 2 ล้าน

อนุทิน เผย วัคซีนแอสตร้าฯ เข้าอีก 1 ล้านโดส ตรวจสอบเรียบร้อย เตรียมกระจายบ่ายนี้ ช้าสุดไม่เกินพรุ่งนี้ ระบุ วันที่ 24 มิ.ย. นำเข้า"ซิโนแวค"เพิ่มอีก 2 ล้านโดส

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 1 ล้านโดส ผ่านการตรวจสอบ คัดแยก และได้ส่งมอบไปให้กรมควบคุมโรคเรียบร้อย เพื่อเตรียมกระจายวัคซีนในบ่ายวันนี้ หรืออย่างช้าสุดไม่เกินพรุ่งนี้ รวมสัปดาห์นี้มีวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 1.6 ล้านโดส ซึ่งวัคซีน 1 ขวด ฉีดวัคซีนได้ 10 คน โดยสัปดาห์นี้ แอสตร้าฯ จะทยอยส่งเข้ามาเพิ่มเติมอีก เมื่อวัคซีนออกมาจากโรงงานจะส่งเข้าไทยทันที เป็นไปตามสัญญาณกับไทยที่ทำข้อตกลงส่งมอบ 61 ล้านโดส โดยจะจัดทยอยส่งให้จนครบ นอกจากนี้ยังมีวัคซีนชิโนแวค 2 ล้านโดส ที่จะเข้ามาในวันที่ 24 มิ.ย. ทำให้วัคซีนเดือนมิถุนายน -กรกฎาคม 2564 ไม่ขาด

ส่วนกรณีวัคซีนแอสตร้าฯจะทยอยให้เดือนละ10 ล้านโดส อนุทิน ชี้แจงว่า นั่นเป็นเป้าหมายที่กรมควบคุมโรคประมาณการไว้ แต่ในข้อตกลงการจัดหาวัคซีนระหว่างไทยกับแอสตร้าฯ ทุกสัปดาห์จะมีการหารือทำข้อตกลงในการจัดจำนวนส่งโดยไม่ได้ระบุว่า ทุกเดือนจะต้องจัดส่งให้ได้เท่าไหร่ ขอประชาชนอย่าเป็นกังวลและยืนยันวัคซีนมีความเพียงพอต่อการฉีดให้กับประชาชนตามเป้าหมายในประเทศ ขณะนี้ศบค.รับทราบแล้วว่ามีวัคซีน 105 ล้านโดส และกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ก็ขอศบค.จัดซื้อเพิ่มอีกให้ครบ 150 ล้านโดส สำหรับปีหน้าด้วย

นายอนุทิน เปิดเผยต่อ การเจรจาจำนวนส่งวัคซีนแต่ละสัปดาห์ ของ แอสตร้าฯ เป็นหน้าที่ของกรมควบคุมโรคโดยตรง ซึ่งรัฐมนตรีไม่ได้ไปตกลง แต่จะมีหน้าที่ค่อยสนับสนุน หากกรมควบคุมโรค ขาดงบประมาณ ในส่วนนี้รัฐมนตรีจะเป็นคนนำเรื่องหารือคณะรัฐมนตรี(ครม.) ส่วนการบริหารการจัดการวัคซีน กรมควบคุมโรคและ ศบค. จะพิจารณาในการจัดสรรร่วมกัน เช่น ถ้ารัฐบาลต้องการวัคซีนเพิ่ม ครม.ก็จะมีการพิจารณาตามคำแนะนำของกรมควบคุมโรค คณะกรรมการโรคติดต่อ คณะกรรมการวัคซีน ซึ่งเป็นหน้าที่ในส่วนของผู้บริหารดูแล ส่วนสัญญาการซื้อขายวัคซีนเป็นหน้าที่ของ กรมควบคุมโรคของกระทรวงสาธารณสุข ที่จะไปเจรจากับบริษัทวัคซีน

ส่วนกรณีการเลื่อนฉีดวัคซีนหมอพร้อม กทม. ใน 2 กลุ่มเป้าหมายคือ กลุ่ม 7 โรคเรื้อรังและผู้สุงอายุ 60 ปีขึ้นไป เบื้องต้นหากมีการตกหล่นอีก กระทรวงสาธารณสุขก็พร้อมจะเข้าช่วยเหลือการฉีดวัคซีน โดยตามหลักการป้องการระบาด 2 กลุ่มนี้ต้องเป็นกลุ่มที่ได้รับวัคซีนก่อน เพื่อลดอัตราการเจ็บป่วยและเสียชีวิต ทั้งนี้กระทรวงสาธารณสุขได้มีการจัดสรรวัคซีนให้ในแต่ละจังหวัด ไม่ได้ส่งเฉพาะแค่พื้นที่กรุงเทพมหานคร

ส่วนกรณีการเปิดประเทศอีก 120 วัน นายอนุทิน กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี จะต้องประเมินความเสี่ยงระดับหนึ่งก่อนที่จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าประเทศ เบื้องต้นนักท่องเที่ยวต้องกักตัว 14 วัน ยังไม่มีลดจำนวนวันในการกักตัวและฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม และเป็นวัคซีนที่ผ่านการขึ้นทะเบียนอย.และการรับรองจากองค์การอนามัยโลก หรือ ตามข้อบ่งชี้ของวัคซีนนั้นเช่น วัคซีนจอร์สันแอนด์จอร์สันที่ฉีด 1 เข็ม

นายอนุทิน กล่าวต่อ สถานการณ์โควิดตอนนี้ก็เสี่ยงแต่ หากทำมาหากินไม่ได้เลยเสี่ยงกว่า จึงจำเป็นต้องมีแนวทางที่ทั้ง 2ปัญหา แก้ไขไปพร้อมกันได้ โดยมีความเสียหายน้อยที่สุด รวมถึงต้องประคับประคองสถานการณ์ไปพร้อมกัน ยืนยันทุกครั้งก่อนที่จะผ่อนปรนมาตรการหรือเปิดประเทศ กรมควบคุมโรค ต้องจัดทำแผนเสนอข้อสรุปให้ ศบค.รับทราบเพื่อประกอบการตัดสินใจ จากนั้น ศบค. ชุดใหญ่จะประชุมเพื่อรับรองและให้ข้อมูลเพิ่มเติม