แห่ให้กำลังใจ4แม่เฒ่า-ตั้งคกก.ดูเงินบริจาค

สุโขทัย - ชาวบ้านยังคงแวะเวียนมาให้กำลังใจ-มอบของช่วยเหลือ แม่เฒ่า 4 พี่น้อง หลานชายวิงวอนเจ้าหนี้ขอซื้อที่ดินคืนเพื่อให้แม่-น้าได้อยู่อาศัยในช่วงบั้นปลายชีวิต ด้านนอภ.ศรีสำโรง นัดประชุม 22 มิ.ย.เพื่อหารือจัดตั้งคณะกรรมการดูแลเงินบริจาค

แห่ให้กำลังใจ4แม่เฒ่า-ตั้งคกก.ดูเงินบริจาค

วันที่18 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่บ้านเลขที่ 4 หมู่ที่ 4 ต.สามเรือน อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งเป็นบ้านพักอาศัยของแม่เฒ่า 4 พี่น้อง ที่ถูกเจ้าหนี้บังคับย้ายออกจากบ้าน ภายหลังหลานชายนำที่่ดินไปค้ำประกันเงินกู้เพื่อไปทำงานไต้หวันและไม่มีเงินใช้คืน กระทั่งศาลจังหวัดสุโขทัย นัดฝ่ายโจกท์และจำเลยเพื่อไกล่เกลี่ย โดยโจทก์ยินดีที่จะขยายระยะเวลาออกไป 30 วัน เพื่อที่จะได้ขนย้ายทรัพย์สินออกจากที่พิพาท ซึ่งจะครบกำหนดในเวลา 09.00 น.ของวันที่ 16 กรกฏาคม 2564 ที่จะถึงนี้ แต่ไม่ประสงค์ที่จะขายคืนที่ดิน
แห่ให้กำลังใจ4แม่เฒ่า-ตั้งคกก.ดูเงินบริจาค

โดยในช่วงเช้าคุณยายทั้ง 4 คน พร้อมครอบครัวได้ ใช้ชีวิตตามปกติทั่วไป แต่ยังคงมีชาวบ้านแวะเวียนมาให้กำลังใจคุณยายต่อเนื่อง ทั้งเพื่อนบ้านใกล้เคียงและผู้ที่ทราบข่าว รวมทั้งหน่วยราชการในพื้นที่ได้แวะมาดูแลสอบถามให้กำลังใจ พร้อมมอบสิ่งของช่วยเหลือในเบื้องต้นเป็นบางส่วน


แห่ให้กำลังใจ4แม่เฒ่า-ตั้งคกก.ดูเงินบริจาค


สำหรับสถานที่ตั้งบ้านของคุณยายทั้ง 4 คน พร้อมครอบครัวนั้น อยู่ห่างจากที่ตั้งที่ว่าการอำเภอศรีสำโรงประมาณ 5 กิโลเมตร โดยระยะทางจากตัวอำเภอ 3 กิโลเมตร และทางแยกเข้าเส้นทางหลวงชนบท ซึ่งเป็นถนนลาดยาง 2 กิโลเมตรโดยบ้านพักอาศัยของคุณยายตั้งอยู่บนพื้นที่ 3 งานเศษ ซึ่งเป็นบริเวณที่ครอบครัวคุณยายพยายามเจรจาขอซื้อคืน โดยนายลวง อนุเคราะห์บุตรชายของนางโปรย อนุเคราะห์เล่าว่าราคาบ้านพร้อมที่ดิน 3 งานกว่านี้ในปัจจุบันน่าจะไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท แต่ยังไม่สามารถเจรจาขอซื้อคืนได้ขณะที่พื้นที่นาที่โดนยึดไปนั้นยอมให้ยึดไป เพียงแต่อยากขอซื้อที่ดินที่ตั้งบ้านคืนให้แม่และน้าๆได้อยู่อาศัยต่อไปเท่านั้นส่วนที่นาเกือบ 10 ไร่นั้น ตั้งอยู่ห่างจากบ้านไปประมาณ 2 กิโลเมตร สามารถเข้าไปได้ด้วยรถจักรยานยนต์เท่านั้น มูลค่าการซื้อขายประมาณไร่ละ 1 แสนบาท

แห่ให้กำลังใจ4แม่เฒ่า-ตั้งคกก.ดูเงินบริจาค
ด้านนายปรีชา สุทนต์ นายอำเภอศรีสำโรง จ.สุโขทัย กล่าวว่า ทางอำเภอจะมีการประชุมกรมการระดับอำเภอในวันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 ที่จะถึงนี้ โดยจะมีการประชุมพูดคุยในเรื่องการจัดตั้งคณะกรรมการเข้ามาดูแลเรื่องเงินที่ได้รับบริจาคจากผู้มีจิตศรัทธาโอนเข้ามาช่วยเหลือคุณยายและจะดูแลในเรื่องนี้ตาม พ.ร.บ.เรี่ยไร ซึ่งเป็นกฏหมายที่ควบคุมอยู่แล้วรับรองได้ว่าทุกคนที่ร่วมโอนเงินมาช่วยเหลือสามารถวางใจได้ โดยยอดเงินบริจาคมีกว่า 1.5 ล้านบาท

แห่ให้กำลังใจ4แม่เฒ่า-ตั้งคกก.ดูเงินบริจาค
แห่ให้กำลังใจ4แม่เฒ่า-ตั้งคกก.ดูเงินบริจาค

รายงานข่าวแจ้งว่าที่ตั้งของตัวบ้านและที่นานั้น ไม่ได้ตั้งอยู่ในทำเลทองที่จะทำให้ที่ดินนั้นมีมูลค่าเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว หรือเก็บไว้เพื่อเก็งกำไร แต่ปัญหาที่เจ้าหนี้ไม่ยอมขายคืนที่ดินให้นั้นคาดการณ์ว่ามาจากปัญหาอื่นๆเนื่องจากที่ผ่านมามีการฟ้องร้องในเรื่องที่ดินมากว่า 10 ปีอย่างไรก็ตาม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม จะเดินทางลงพื้นที่ในวันที่ 25 มิถุนายน 2564 ที่จะถึงนี้ อาจจะเป็นตัวกลางในการช่วยเจรจาซื้อที่ดินก็เป็นไปได้แห่ให้กำลังใจ4แม่เฒ่า-ตั้งคกก.ดูเงินบริจาค