หมอยืนยันจ่ายยาผิดเด็ก 10 ขวบ กลืน 14 เม็ด

หมอ ออกมายืนยันยาที่เด็ก10ขวบกินรวดเดียว14เม็ดที่ทาง รพ.จ่ายผิดเตียง เป็นเพียงยานอนหลับทำให้หลับนานขึ้นไม่มีผลข้างเคียง ได้ชี้แจงทำความเข้าใจกับญาติแล้ว ส่วนเรื่องการเยียวยาขอหารือทางผู้บริหาร ด้านแม่เผยไม่ติดใจเอาเรื่อง รพ. แต่ที่โพสต์เพราะห่วงลูกและอยากให้เป็นอุทาหรณ์

18 มิถุนายน 2564 ความคืบหน้ากรณีที่ผู้ใช้เฟชบุ๊กชื่อSuphat Wongdeeโพสต์ภาพลูกชายขณะรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลปะคำ จ.บุรีรัมย์ พร้อมเขียนข้อความว่า "หมิงซันกินยานอนหลับไป8เม็ด รวมยาลดความดันและอื่นๆอีกรวม14เม็ด คุณยายเป็นคนเฝ้าหลาน กินยาหลังอาหาร ไป14เม็ด ยายก็ไม่แน่ใจก็ถามพยาบาลอีกครั้งว่าต้องกินทั้งหมดเลยเหรอ หมอก็บอกต้องกินทั้งหมด ...หมิงซันนอนหลับตั้งแต่3โมงครึ่งกระทั่งถึงตอนนี้ไม่ตื่นเลย หมอกลับโทษยายที่ไม่ถามหมอ กลับว่าเราทำไมไม่ทักท้วง ถ้าเห็นยามันเยอะ หมอไม่โทษตัวเองเลยเหรอ ..มันเป็นความสะเพร่าของหมอไหม แล้วหมิงซันเป็นโรคไต ความดันสูงขึ้นมาทั้งๆที่เมื่อเช้าความดันปกติแล้วแบบนี้ใครผิดเหรอ" ทำให้ลูกชายนอนหลับนานหลายชั่วโมงและอ่อนเพลียผิดปกติ กระทั่งเจ้าหน้าที่ รพ.ได้เรียกไปพูดคุยและยอมรับว่ายาที่น้องกินไป14เม็ด เป็นยาของน้อง6เม็ด ส่วนอีก8เม็ดเป็นยาของผู้ป่วยเบาหวานและเลิกเหล้ากะทันหันของเตียงข้างกันหมอยืนยันจ่ายยาผิดเด็ก 10 ขวบ กลืน 14 เม็ดหมอยืนยันจ่ายยาผิดเด็ก 10 ขวบ กลืน 14 เม็ด

ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยัง รพ.ที่น้องนอนรักษาตัวอยู่ วันนี้พบว่าน้องรู้สึกตัวดีเดินไปมาได้ แต่มีอาการมึนๆ งงๆ อยู่บ้าง โดยมีผู้เป็นแม่คอยดูแลอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ก็มีแพทย์ พยาบาลมาพูดคุยชี้แจงทำความเข้าใจกับผู้เป็นแม่ด้วย
ด้านนายแพทย์อภิวัฒน์ ชุมเกตุ แพทย์ที่ทำการรักษา บอกว่าผู้ป่วยเตียงข้างน้องหมิงซัน เป็นผู้ป่วยโรคพิษสุราจำเป็นต้องได้รับยากล่อมจิตประสาทเพื่อให้คนไข้สงบลงหรือนอนหลับ ซึ่งยาตัวนี้เป็นแค่ยานอนหลับเมื่อรับประทานเข้าไปก็จะทำให้นอนหลับนานขึ้น ก็จะทำให้นอนมีอาการซึมลงกว่าปกติ ซึ่งน้องหมิงซัน ได้เข้ามารักษาที่ รพ.ประมาณ1สัปดาห์แล้วด้วยโรคไต ซึ่งวันที่เกิดเหตุเป็นช่วงที่แม่ของน้องเปลี่ยนเวรกับคุณยาย ซึ่งคุณยายอาจจะไม่รู้ว่าปกติน้องจะต้องรับประทานยาวันละกี่เม็ด เมื่อได้รับยาไปก็ให้น้องทานไปทั้งหมด แต่ยืนยันว่ายาทั้ง14เม็ดที่น้องกินไปเป็นยานอนหลับที่ทำให้หลับนานขึ้นเท่านั้น ไม่ได้มีผลข้างเคียงอะไร ซึ่งเบื้องต้นก็ได้ชี้แจงทำความเข้าใจกับแม่ของผู้ป่วยแล้ว ส่วนเรื่องการดูแลเยียวยาหรือไม่อย่างไรนั้น ทางผู้บริหารก็จะได้พูดคุยหารือกันอีกครั้ง


หมอยืนยันจ่ายยาผิดเด็ก 10 ขวบ กลืน 14 เม็ดด้านนางสุพัตร วรรณทวี อายุ 35 ปี แม่ของน้องหมิงซัน บอกว่า น้องมารักษาโรคไตที่โรงพยาบาลประมาณ 1 อาทิตย์แล้ว เมื่อวาน17มิ.ย. น้องมีอาการผิดปกติจึงไปสอบถามกับหมอจนรู้ว่าหมอจ่ายยาผิดบางส่วนเป็นยาของเตียงข้างๆ โดยรวมน้องก็อาการดีขึ้น แต่ก็จะมีอาการมึนงงอยู่ และรู้สึกเจ็บที่ท้องบริเวณกระเพาะ แต่ส่วนตัวไม่ได้ติดใจหรือจะเอากับกับเจ้าหน้าที่หรือทาง แต่ที่โพสต์ก็ไปก็เพราะเป็นห่วงลูกและอยากให้เป็นอุทาหรณ์ และรอบคอบมากขึ้นเท่านั้น หลังจากทาง รพ.มาพูดคุยและยืนยันว่ายาที่ลูกกินไปจะไม่มีผลข้างเคียงอะไร ก็สบายใจมากขึ้นหมอยืนยันจ่ายยาผิดเด็ก 10 ขวบ กลืน 14 เม็ด
หมอยืนยันจ่ายยาผิดเด็ก 10 ขวบ กลืน 14 เม็ด