ชาวบ้านผงะขุดดินเจอไหโบราณอายุกว่า 300 ปี

ชาวบ้านขุดดินโคกหนองนาโมเดล พบไหโบราณ 16 ใบ ในสภาพยังสมบูรณ์อยู่และมีอีกหลายจำนวนที่ได้แตกเสียหายไปบ้างแล้ว มีลักษณะเป็นรูปทรงรี มีสภาพแตกร้าว บางใบที่แตกไปแล้ว ภายในมีสิ่งของคล้ายเศษกระดูก บางใบก็มีเศษกระเบื้องเก่าอยู่ภายในไห คาดอายุมากกว่า 300 ปี

ทีมข่าวจึงได้ลงพื้นที่ที่บ้านอาม็อง ม.13 ต.ท่าสว่าง อ.เมือง จ.สุรินทร์ พบว่าเป็นพื้นที่ของนางจรรยา รุ่งเรื่อง อายุ 48 ปี ซึ่งได้ขุดทำเป็นโคกหนองนาโมเดล และพบไหโบราณ เล็ก ใหญ่มีขนาดแตกต่างกัน ไหที่ใหญ่สุดกว้างประมาณ 30 เซนติเมตร ยาวประมาณ 50 เซนติเมตร ปากไหกว้างประมาณ 20 เซนติเมตร มีลักษณะเป็นรูปทรงรี มีสภาพแตกร้าว บางใบที่แตกไปแล้ว ภายในมีสิ่งของคล้ายเศษกระดูก บางใบก็มีเศษกระเบื้องเก่าอยู่ภายในไห ชาวบ้านบอกว่าตอนแรกพบแค่ใบเดียว แต่พอขุดแซะไปเรื่อยๆ กลับพบอีกเยอะ และอยู่ในจุดๆเดียวกันโดยรอบในเขตพื้นที่ ตอนนี้พบไหโบราณ 16 ใบแล้ว แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นไหอะไรแล้วก็ยังไม่กล้าที่จะงัดเปิดออกมาดู ชาวบ้านบอกว่าน่าจะมีอายุมากกว่า 300 ปี และน่าจะมีอีกมากแน่นอนในเขตที่ดินตรงนี้ จึงอยากให้กรมศิลปากรและทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบว่าเป็นไหอะไร

ชาวบ้านผงะขุดดินเจอไหโบราณอายุกว่า 300  ปีชาวบ้านผงะขุดดินเจอไหโบราณอายุกว่า 300  ปี

นางจรรยา รุ่งเรื่อง อายุ 48 ปี เจ้าของที่ดินที่พบไห เปิดเผยกับทีมข่าวว่า พื้นที่ตรงนี้ครั้งแรกทำเป็นโคกหนองนาโมเดล ตอนขุดก็ไม่ได้เจออะไร พอทิ้งช่วงประมาณ 2 อาทิตย์ พอดีฝนตกลงมา มีญาติที่มางานบุญเดินมาพบเลยมาบอกว่าเขาเห็นเหมือนมีรอยไหแถวๆนี้ ก็เลยพากันเดินมาดู พอมาดูปุ๊บก็พากันเอามีดมาแซะพบเป็นไห ตอนแรกพบแค่ใบเดียว แต่พอขุดแซะไปเรื่อยๆกลับพบอีกมากนับได้ 16 ใบ ทั่วบริเวณนี้เลย เดินไปอีกฝั่งก็จะเห็นอีก รูปร่างคล้ายกันจะมีแบบเล็กแบบใหญ่คละกัน สภาพอายุน่าจะนานมาก เพราะบางไหจะรุ่ย จึงต้องรอทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาตรวจก่อน เพราะไม่รู้เลยว่าไหนี้อายุกี่ปีมาแล้ว หรือเป็นแบบไหน จะได้รู้ความเป็นมาเป็นของไห และไหก็น่าจะยังมีอีกอยู่ในบริเวณนี้อีกด้วย 

ชาวบ้านผงะขุดดินเจอไหโบราณอายุกว่า 300  ปี

ชาวบ้านผงะขุดดินเจอไหโบราณอายุกว่า 300  ปี


ทีมข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ว่าที่บ้านอาม็อง หมู่ 13 ต.ท่าสว่าง อ.เมือง จ.สุรินทร์ ว่ามีการขุดพบไหโบราณโดยบังเอิญ 16 ใบในสภาพยังสมบูรณ์อยู่และมีอีกหลายจำนวนที่ได้แตกเสียหายไปบ้างแล้ว คาดว่าอายุน่าจะราวประมาณมากกว่า 300 ปี

ชาวบ้านผงะขุดดินเจอไหโบราณอายุกว่า 300  ปีชาวบ้านผงะขุดดินเจอไหโบราณอายุกว่า 300  ปี