ชาวบ้านอำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง ผวาแต่เช้าตรู่บ้านสองชั้นเกิดแรงสั่นสะเทือนจนสะดุ้งตื่น หลังเกิดแผ่นดินไหวจุดศูนย์กลางอยู่บริเวณ อ.วังเหนือ ขนาด 3.5 ลึก 1กิโลเมตร ด้านกู้ภัยวังเหนือเตรียมพร้อมหากมีการร้องขอให้ช่วยเหลือ 24 ชั่วโมง ด้านนายกอบต.ทุ่งฮั้ว ลงพื้นที่สำรวจบ้านเรือนของชาวบ้าน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline


เมื่อเวลา 06.30 น.วันที่18 มิ.ย.2564 กรุมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยาเรื่อง แผ่นดินไหวที่ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ว่า ได้เกิดแผ่นดินไหว จุดศูนย์กลางอยู่บริเวณ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ที่ละติจูด 19.25 องศาเหนือลองจิจูด 99.62 องศาตะวันออก ขนาด 3.5 ความลึก 1 กิโลเมตร ได้รับแจ้งรู้สึกสั่นไหวบริเวณอำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง และอำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย ล่าสุด ทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง รายงานว่า ประชาชนสามารถรับรู้แรงสั่นไหวได้ในตำบลทุ่งฮั้ว และตำบลใกล้เคียง เบื้องต้นจากการตรวจสอบไม่มีรายงานความเสียหาย

ชาววังเหนือตกใจแผ่นดินไหวขนาด 3.5ว่าที่ร้อยตรีคฑา ลีลายุทธ หัวหน้าอาสาสมัครสมาคมกู้ภัยวังเหนือ จังหวัดลำปาง เปิดเผยว่า ขณะกำลังนอนหลับพักผ่อนในบ้าน เป็นบ้านสองชั้นครึ่งปูนครึ่งไม้ ตั้งอยู่ตรงข้ามปั๊มน้ำมันปตท.สาขาวังเหนือ ต.วังเหนือ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ปรากฏว่าตนต้องสะดุ้งตื่นขึ้นมาทันที เพราะว่ารับรู้แรงสั่นสะเทือนและเกิดเสียงดังประมาน 3-5 วินาที จากนั้นจึงเดินลงมาจากบ้านสอบถามคนในครอบครัวก็รับรู้เรงสั่นสะเทือนเช่นกัน จึงรีบสำรวจในบ้านและรอบๆบ้านเบื้องต้นไม่มีอะไรเสียหาย หรือได้ผลกระทบจากแผ่นดินไหวดังกล่าว
หลังจากนั้น จึงได้แจ้งทางไลน์กลุ่มของสมาคมฯให้อาสาสมัครทุกนายที่ประจำอยู่ที่สมาคมฯ หรือกระจายอยู่ในตำบลต่างๆของวังเหนือให้เตรียมพร้อมปฏิบัติงาน หากมีการร้องขอในการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนชาวอำเภอวังเหนือที่อาจจะได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวดังกล่าวตลอด24 ชั่วโมง

ชาววังเหนือตกใจแผ่นดินไหวขนาด 3.5
ด้านนายมานิตย์ แม่ป่วม นายกอบต.ตำบลทุ่งฮั้ว อ.วังเหนือ จ.ลำปางกล่าวว่า า ขณะเกิดแผ่นดินไหวตนกำลังซ่อมรถอยู่ที่บ้าน ก็รับรู้แรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวเหมือนกัน จากนั้นก็ได้ยินเสียงชาวบ้านตะโกนว่าแผ่นดินไหว จึงออกไปสำรวจสอบถามบริเวณใกล้เคียงทุกคนสามารถรับรู้แร่งสั่นสะเทือนเช่นกัน ซึ่งวันนี้จะออกสำรวจในตำบลทุ่งฮั้วอรกครั้งว่ามีเกิดความเสียหายหรือไม่อย่างไร
นางเอี่ยง ไตสืบ อายุ 63 ปี ชาวบ้านตำบลทุ่งฮั้ว อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง กล่าวว่า รับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนถึงแผ่นดินไหวในครั้งนี้ ตอนเช้านั่งอยู่บริเวณหน้าวัดในพื้นที่ ตอนแรกเข้าใจว่าทำไมรถที่ผ่านไปมาถึงวิ่งกันแรง แต่มารู้อีกครั้งว่าเกิดแผ่นดินไหว
นส. ยุภาพร ยาสมุทรพนักงาน ปฏิบัติงานผู้ช่วยดูแลเด็กเล็กศูนย์เด็กเล็กเทศบาลตำบลวังเหนือ อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง กล่าวว่า ตื่นเช้ามากำลังทำอาหารเช้า ได้ยินเสียงบนหลังคาดัง ไม่คิดว่าจะเป็นแผ่นดินไหว แต่พอไปดูข่าวทางเพจกู้ภัยวังเหนือ แจ้งว่า เกิดแผ่นดินไหว แต่ที่บ้านไม่ได้รับเสียหาย มีเพียงแต่แรงสั่นสะเทือนเท่านั้น โดยหลังจากนั้น ก็เดินทางมาโรงเรียนทำการสอนตามปกติ และเช้าวันนี้เด็กนักเรียนก็มาเรียนกันตามปกติ