สั่งปิดโรงเรียนในเขตอำเภอเมืองทุกแห่งหลังติดเชื้อเพิ่ม

โรงเรียนสั่งปิดโรงเรียนในเขตอำเภอเมืองทุกแห่งในเขตเทศบาลเมืองมหาสารคาม จัดการเรียนการสอนออนไลน์และสั่งปิดงดเข้าออกหมู่บ้านเลี่ยงโควิด-19 หลังพบคลัสเตอร์งานบวชลามถึงสถานศึกษา ขณะที่ทีมแพทย์ รพ .มหาสารคาม เผยดูแลคนไข้ดุจลูกหลานของเราเอง เด็กอยากกิน ต้องได้กิน

18 มิถุนายน 2564 เวลา ที่ห้องประชุมสำนักงาน สาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม นายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ ผวจ.มหาสาคาม เป็นประธานการประชุมกรรมการโรคติดต่อ จ.หวัดมหาสารคาม พร้อมด้วยนายภาคี ทรัพย์พิพัฒ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม มีมติให้ปิดสถานศึกษาทุกแห่งในเขตเทศบาลเมืองมหาสารคาม โดยจัดการเรียนแบบออนไลน์หรือปิดการเรียนชั่วคราว14 วันตั้งแต่วันที่ 18 มิ.ย - 1 ก.ค 64 และปิดการเข้าออกหมู่บ้าน ม.บ้านโนนมี่และม.4บ้านหนองบัว ต.บัวค้อ อ.เมืองมหาสารคาม เพื่อควบคุมการระบาดโควิด-19ไปจนถึง 30มิ.ย 64 และให้กำนันผู้ใหญ่บ้าน อสม.ติดตามผู้เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเข้ารายงานตัวเพื่อประเมินความเสี่ยงและกักตัวเองที่บ้านเป็นเวลา 14 วันโดยเคร่งครัด และกำชับทุกภาคส่วนในการร่วมรับประทานอาหารกลางวันระหว่างสังคมซึ่งพบว่าเป้นหนึ่งในปัจจัยเสี่ยงในการระบาดของโรค

สั่งปิดโรงเรียนในเขตอำเภอเมืองทุกแห่งหลังติดเชื้อเพิ่ม
สั่งปิดโรงเรียนในเขตอำเภอเมืองทุกแห่งหลังติดเชื้อเพิ่มสั่งปิดโรงเรียนในเขตอำเภอเมืองทุกแห่งหลังติดเชื้อเพิ่ม

ด้านสาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม ได้รายงานว่า ผู้ป่วยรายใหม่ 9 คน เป็นเด็ก 6 ขวบ 1 คน ติดจากผู้ปกครอง และเด็กนักเรียนชั้นประถม มีอายุระหว่าง 8 - 10 ขวบ ที่เรียนห้องเดียวกับผู้ป่วยเด็ก ซึ่งติดจากผู้ปกครองเพิ่มอีก 8 คน ซึ่งติดมาจากคลัสเตอร์งานบวชที่บ้านหนองบัว ต.บัวค้อ อ.เมือง มหาสารคาม โดยคลัสเตอร์งานบวช คาดว่าเริ่มต้นจากผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายหนึ่ง เดินทางมาจากจังหวัดอุดรธานี เพื่อร่วมงานบวชที่บ้านหนองบัวโนนมี่ ซึ่งภายในงานมีการจัดงานเลี้ยงกัน และแสดงหมอลำ พร้อมกับมีการสังสรรค์กัน จึงทำให้เกิดการแพร่กระจายของผู้ติดเชื้อ
ทั้งนี้ในอีกด้าน ซึ่ง ถือเป็นภาพประทับใจ เมื่อ แพทย์หญิงจิราพร พิลัยกุล หัวหน้าทีม รักษาผู้ป่วยcovid-19 ของโรงพยาบาลมหาสารคามได้แชร์ภาพ ทีมแพทน์พยาบาล หอบโดนัทและพิซซ่า มอบให้ผู้ป่วยเด็กที่ติดเชื้อโควิด19 และต้องแยกจากครอบครัวมารักษาตัวที่หอผู้ป่วยเฉพาะโรค จำนวน 4 ราย โดยแพทย์หญิงได้โพสต์ข้อความประกอบว่า "เราดูแลคนไข้ดุจลูกหลานของเราเอง เด็กอยากกิน ต้องได้กิน ทีม เฉพาะโรค รพ.มหาสารคาม ดูแลเป็นอย่างดีสั่งปิดโรงเรียนในเขตอำเภอเมืองทุกแห่งหลังติดเชื้อเพิ่ม

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 จังหวัดมหาสารคาม ล่าสุดยอดผู้ป่วยโควิด-19 จากข้อมูลประจำวันที่ 17 มิถุนายน 2564 พบผู้ป่วยรายใหม่จำนวน 9 ราย มีอายุระหว่าง 6 - 10 ปี นับเป็นผู้ป่วยยืนยันCovid-19 รายที่ 405-413 เฉพาะระลอกเมษายน และทำให้จังหวัดมหาสารคามล่าสุดมีผู้ป่วยโควิด-19 สะสมในพื้นที่รวม 435 ราย ซึ่งจากการสอบสวนโรคเบื้องต้น ทั้งหมดมีความเกี่ยวข้องกันกับผู้ป่วยยืนยันโควิด-19 ที่ติดเชื้อจากคลัสเตอร์งานบวช ในพื้นที่ ต.บัวค้อ อ.เมือง จ.มหาสารคาม ซึ่งเป็นคลัสเตอร์ใหม่ของจังหวัด

สั่งปิดโรงเรียนในเขตอำเภอเมืองทุกแห่งหลังติดเชื้อเพิ่มสั่งปิดโรงเรียนในเขตอำเภอเมืองทุกแห่งหลังติดเชื้อเพิ่ม