"ธรรมนัส" พร้อมนั่งเลขาฯพรรค ระบุ จะทำงานให้ดีที่สุด "วิรัช"เผย คนเก่า-ใหม่ เคลียร์ใจกันแล้ว

"ธรรมนัส" พร้อมนั่งเลขาฯพรรค ระบุ จะทำงานให้ดีที่สุด"วิรัช" เผย คนเก่า-ว่าที่คนใหม่ เคลียร์แล้ว คาดวันนี้ พล.อ.ประวิตร ยังคงถูกเลือกให้เป็น หัวหน้าพรรค ธรรมนัส เลขาฯ สุริยะ-สันติ-วิรัช-ไพบูลย์ รองหัวหน้า สมศักดิ์ ประธานยุทธศาสตร์

วันนี้ (18 มิ.ย.64) ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ จ.ขอนแก่น ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกระแสข่าวการขึ้นเป็นเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ว่า ต้องดูการประชุมในวันนี้ว่าสมาชิกจะเสนอชื่อใครบ้าง ส่วนจะเสนอคนเดียวหรือไม่นั้นไม่มั่นใจ แต่ในส่วนตำแหน่งหัวหน้าพรรค จะเสนอเพียงคนเดียวแน่นอน พร้อมย้ำว่า ตนกับนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นเลขาพรรคฯ คนปัจจุบัน ไม่เคยมีปัญหาอะไรกัน เป็นพี่น้องกันพูดคุยกันมาโดยตลอด เมื่อช่วงเช้ายังทานข้าวอยู่ด้วยกัน ส่วนผลการประชุมจะเป็นอย่างไร นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล จะเป็นผู้ออกมาแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน


ทั้งนี้ เมื่อถามว่าหากได้เป็นเลขาธิการพรรคฯ จะเปลี่ยนแปลงพรรคให้ดีขึ้นอย่างไรนั้น ร.อ.ธรรมนัส ย้ำว่า พรรคพลังประชารัฐ ไม่ใช่เป็นพรรคเฉพาะกิจ ดังนั้น หลังจากวันนี้จะได้มีการกำหนดทิศทาง และนโยบาย เพื่อให้พรรคพลังประชารัฐ เป็นสถาบันการเมืองที่เข้มแข็ง

ส่วนกลุ่มก๊วนต่างๆในพรรค หากสังเกตุเมื่อมีการเลือกตั้ง เราไม่มีการแยกกัน แต่เมื่ออยู่ด้วยกัน อาจจะมีบ้างเป็นเรื่องปกติ เพราะต่างพ่อต่างแม่ แต่สุดท้ายก็ต้องไปด้วยกัน ทั้งนี้ ยังไม่มั่นใจว่าสมาชิกจะเสนอใครบ้าง ต่างหากเสนอชื่อตน ยืนยันว่า จะทำงานให้ดีที่สุด

"สิ่งสำคัญที่สุดของพรรคการเมือง ที่ประชาชนเลือกมา เป็นฝ่ายนิติบัญญัติและฝ่ายบริหาร สำคัญที่สุดว่าเราจะทำอะไรให้เกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติบ้านเมือง และพี่น้องประชาชน ซึ่งส่วนใหญ่พี่น้องประชาชนเป็นคนฐานรากมีปัญหาจำนวนมากที่จะต้องแก้ไข ดังนั้น การกำหนดนโยบายของพรรคต่อไปต้องมองในหลายมิติ"

ส่วนเมื่อได้ขึ้นเป็นเลขาธิการพรรคฯ จะได้ขยับเป็นรัฐมนตรีว่าการฯ หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ยังไม่คิดไปขนาดนั้น ขอทำให้ดีก่อน ทุกอย่างขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรีพิจารณา
ด้านนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส. บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า การประชุมใหญ่ของพรรคพลังประชารัฐครั้งนี้ ได้มีการเชิญสมาชิกจากจังหวัดขอนแก่น 250 คน และจากจังหวัดนครราชสีมา 120 คน ส่วนที่มีชื่อ ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มาเป็นเลขาธิการพรรคคนใหม่นั้น รับว่า ใกล้เคียงความจริงขอให้ติดตามดูข้างในห้องประชุม

ส่วนจะมีการเสนอชื่อเดียวใช่หรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า "ทำนองนั้น ถึงเวลานี้แล้ว อีก 2-3 ชั่วโมงก็น่าจะเรียบร้อยหมด ขอให้ผ่านที่ประชุมก่อน ตนไม่อยากพูดไปก่อนล่วงหน้า"

การเปลี่ยนเลขาธิการพรรคครั้งนี้เพื่อเตรียมพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งครั้งหน้าที่จะถึงนี้หรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า อีก 2 ปีข้างหน้า เพราะนายกรัฐมนตรี บอกจะอยู่ครบวาระ

ส่วนการเสนอชื่อ ร้อยเอกธรรมนัส ได้มีการพูดคุยกับกลุ่มต่างๆ ภายในพรรคแล้วหรือไม่ นายวิรัช ยอมรับว่า เมื่อสักครู่ก็อยู่กันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา ทั้งเลขาธิการพรรคคนเก่า และว่าที่เลขาธิการพรรคคนใหม่ ทุกคนอยู่พร้อมกันหมด

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้ลาออกจากการเป็นหัวหน้าพรรคใช่หรือไม่ นายวิรัช นิ่งคิดสักครู่หนึ่ง ก่อนตอบว่า ทุกอย่างข่าวลงไปหมดแล้ว ตนก็เลยไม่รู้จะตอบอย่างไร

ส่วนข่าวที่ออกมาตรงใช่หรือไม่ นายวิรัช กล่าว่า เหมือนกับนั่งอยู่ในเหตุการณ์ พร้อม ย้ำว่าการปรับโครงสร้างพรรคครั้งนี้ มีสัดส่วนกรรมการพรรคที่ลดลง

ทั้งนี้ก่อนการประชุมใหญ่พรรคพลังประชารัฐสามัญประจำปี 1/2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คาดว่าจะมีการปรับโครงสร้างคณะกรรมการบริหารพรรคใหม่ โดยพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ จะลาออกจากหัวหน้าพรรค จากนั้นที่ประชุมจะเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรคใหม่ โดยจะที่ประชุมกำหนดจำนวนกรรมการบริหารพรรคก่อน จากนั้น เสนอชื่อผู้เข้ารับการเลือกตั้งเป็นหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค เหรัญญิก และนายทะเบียน โดยเลือกตั้งตามลำดับ โดยเสนอชื่อ พลเอกประวิตร กลับมาเป็นหัวหน้าพรรคตามเดิม ขณะที่ตำแหน่งเลขาธิการพรรคเวลานี้ ไม่น่ามีอะไรพลิกโผแล้ว โดยจะเสนอชื่อ ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จากเดิมเป็นรองหัวหน้าพรรค ขยับไปเป็นเลขาธิการพรรคคนใหม่ แทนนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

ขณะที่ตำแหน่งอื่นๆ อย่างรองหัวหน้าพรรค ผอ.พรรค ซึ่งเป็นอำนาจหัวหน้าพรรคแต่งตั้ง คาดพลเอกประวิตร จะแต่งตั้งภายหลัง โดยรองหัวหน้าพรรคจาก 10 คนจะปรับลดลงเหลือ 4-5 คน ได้แก่ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ซึ่งปัจจุบันเป็นผอ.พรรค นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะประธานวิปรัฐบาล และนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ

ทั้งนี้ ในส่วนของนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรี ว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่เป็นรองหัวหน้าพรรค ยังอยู่ในกรรมการบริหารพรรค และจะได้รับตำแหน่งประธานยุทธศาสตร์พรรค ซึ่งเป็นตำแหน่งเดิมของพลเอกประวิตร ก่อนขึ้นมาเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ

สำหรับตำแหน่งใหม่คาด พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ยังคงถูกเลือกให้เป็นหัวหน้าพรรค นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ นายสันติ พร้อมพัฒน์ นายวิรัช รัตนเศรษฐ นายไพบูลย์ นิติตะวัน (รองหัวหน้าพรรค) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานยุทธศาสตร์พรรค ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค