รมว.ยุติธรรมเร่งช่วยเหลือ 4 แม่เฒ่าถูกยึดที่ดิน ยันมีใบไกล่เกลี่ย

"สมศักดิ์" รมว.ยุติธรรม ยืนยันพร้อมเดินหน้าช่วยไกล่เกลี่ยปม 4 แม่เฒ่า ถูกยึดบ้านขายทอดตลาด หลังศาลไฟเขียวคำร้องขยายเวลาขนย้ายทรัพย์สิน 30 วัน กระตุ้นผู้ใต้บังคับบัญชาต้องทำงานเชิงรุก สร้างภาพลักษณ์ใหม่กระทรวง

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.กระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณี 4 แม่เฒ่าสุโขทัยถูกยึดบ้านและที่ดินขายทอดตลาด และได้ยื่นคำร่องต่อศาลขอขยายเวลาในการออกจากบ้านว่า ศาลอนุมัติคำร้องให้ขยายเวลาขนย้ายทรัพย์สินออกจากพื้นที่พิพาท เป็นเวลา 30 วัน หลังจากนี้ต้องเร่งเจรจาไกล่เกลี่ยช่วยเหลือให้จบ โดยวันที่ 25 มิ.ย.นี้ ตนเองพร้อม ส.ส.สุโขทัย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะลงพื้นที่ช่วยเจรจา

"ผมมีใบอนุญาตการไกล่เกลี่ย เพราะได้ฝึกอบรมจบหลักสูตรของกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ จะนำความรู้ตรงนี้ไปช่วยเหลือ ส่วนตัวได้กำชับที่ประชุมผู้บริหารกระทรวง ขอให้การทำงานใส่ใจประชาชนมากขึ้น เพื่อสร้างภาพลักษณ์ใหม่ให้กับกระทรวงยุติธรรม ว่าไม่ใช่กระทรวงที่คนเข้าไม่ถึง เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับกฎหมาย"

อยากฝากถึงสำนักงานยุติธรรมทุกจังหวัด เพราะเรามีกองทุนยุติธรรม เพื่อใช้ในการช่วยเหลือประชาชน ดังนั้นเต้องเร่งให้ทุกคนเข้าถึงได้ ต้องทำงานเชิงรุก หากไม่มีความรับผิดชอบขวนขวาย ส่วนกลางก็จะเหนื่อย โดยเฉพาะระดับหัวหน้า ต้องรู้ถึงโครงสร้างและบทบาทหน้าที่ของกระทรวง ไม่ใช่รู้แต่เพียงหน่วยตัวเอง อยากให้คิดถึงงานภาพรวมของกระทรวงบ้าง