แพทย์เผย "อีริคเซ่น" ต้องติดตั้งเครื่องกระตุ้นหัวใจ

แพทย์ประจำทีมชาติเดนมาร์กเผย "คริสเตียน อีริคเซ่น" จะต้องถูกติดตั้งเครื่องกระตุ้นหัวใจอัตโนมัติ (ICD) ฝังในหน้าอก ป้องอาการหัวใจหยุดเต้นหรือเต้นผิดจังหวะอีกครั้ง

มอร์เทน โบเซ่น แพทย์ประจำทีมชาติเดนมาร์ก เปิดเผยว่า คริสเตียน อีริคเซ่น จอมทัพชาวเดนิช จำเป็นต้องเข้ารับการติดตั้งเครื่องกระตุ้นหัวใจอัตโนมัติ (ICD) ซึ่งจะถูกฝังอยู่บริเวณหน้าอก คอยควบคุมจังหวะการเต้นของหัวใจ ช่วยป้องกันไม่ให้หัวใจหยุดเต้น จนอาจทำให้หมดสติ หรือเสียชีวิตฉับพลัน"หลังจาก คริสเตียน ผ่านการตรวจหัวใจในวิธีที่แตกต่างกันมาหลายครั้งแล้ว มีการตัดสินใจว่าเขาควรติดตั้งเครื่อง ICD โดยทีมแพทย์ลงความเห็นว่าอุปกรณ์นี้มีความจำเป็นอย่างมาก หลังจากเกิดเหตุการณ์หัวใจวายเนื่องจากการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติ"
"คริสเตียน ยอมรับวิธีการนี้ และแผนการนี้ได้รับการยืนยันจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของประเทศและระดับนานาชาติ ซึ่งทุกคนแนะนำวิธีการรักษาแบบเดียวกันนี้" โบเซ่น กล่าว

แพทย์เผย "อีริคเซ่น" ต้องติดตั้งเครื่องกระตุ้นหัวใจ


สำหรับคริสเตียน อีริคเซ่น เวลานี้อยู่ระหว่างพักฟื้นร่างกายหลังหัวใจวายเฉียบพลันจนล้มวูบคาสนามในเกมที่ เดนมารืก แพ้ ฟินแลนด์ 0-1 เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (12 มิ.ย.) ซึ่งมีการเปิดเผยว่า ตอนนี้สุขภาพของเจ้าตัวดีขึ้นมากแล้ว และเขายังโพสต์รูปพร้อมข้อความผ่านอินสตาแกรม ขอบคุณทุกคนทั่วโลกที่ร่วมให้กำลังใจในการผ่านเหตุการณ์เลวร้ายครั้งนี้

แพทย์เผย "อีริคเซ่น" ต้องติดตั้งเครื่องกระตุ้นหัวใจ


รู้จักกับเครื่องกระตุ้นหัวใจอัตโนมัติ (ICD)
เครื่องกระตุ้นหัวใจอัตโนมัติ (ICD) เป็นอุปกรณ์ช่วยเหลือที่ถูกผ่าตัดฝังใต้ผิวหนัง ส่วนใหญ่บริเวณหน้าอกด้านซ้ายใต้กระดูกไหปลาร้าของผู้ป่วยโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ ทำงานด้วยระบบแบตเตอรี่ และมีสายบาง ๆ ที่เป็นสายหุ้มฉนวนไฟฟ้าเชื่อมต่อไปยังเส้นเลือดที่เข้าสู่หัวใจ เพื่อช่วยควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจ โดยจะส่งกระแสไฟฟ้าช็อกกระตุ้นให้หัวใจเต้นเป็นปกติหากจังหวะการเต้นเปลี่ยนแปลงไป โดยเครื่อง ICD มีอายุการใช้งานประมาณ 7 ปี แต่แพทย์จะนัดหมายตรวจเช็กการทำงานเป็นระยะ และจะเปลี่ยนเครื่องใหม่ทันทีหากพบการเสื่อมสภาพ 
โดยนักเตะดังที่ติดเครื่อง ICD แล้วยังสามารถลงแข่งขันฟุตบอลอาชีพได้ ก็มี ดาลีย์ บลินด์ แนวรับทีมชาติเนเธอร์แลนด์ ที่ล่าสุดก็ติดทีม "ฟลายอิ้งดัตช์แมน" ลงแข่งในศึก ยูโร 2020 ครั้งนี้ด้วย
ที่มา: Football Italia