สาวสองเมืองแพร่ติดโควิดดับ

ช่างแต่งหน้าสาวประเภทสองชื่อดังในจังหวัดแพร่ จัดเลี้ยงวันเกิดกับเพื่อนสนิทที่มาจากเชียงใหม่ ผ่านไป 7 วันอาการไม่ดีมีโรคประจำตัวหลายอย่างเข้ารักษาที่ รพ.แพร่ แต่ปฎิเสธประวัติความเสี่ยง กระทั่งตรวจพบเชื้อโควิดแต่อาการทรุดเสียชีวิตเป็นรายที่ 2 ของจังหวัดแพร่ ขณะที่โรงพยาบาลเร่งตรวจหาเชื้อจากผู้สัมผัสใกล้ชิด ด้านแม่เพิ่งรู้ว่าลูกติดโควิด


สาวสองเมืองแพร่ติดโควิดดับ               เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2546 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดแพร่ ชี้แจงกรณีเหตุการณ์ผู้ป่วยโควิด 19 รายที่ 89 จังหวัดแพร่เสียชีวิต เป็นชายไทยอายุ 33 ปี เข้ารับการรักษาที่ โรงพยาบาลแพร่ ระหว่างวันที่ 14-17 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา ด้วยอาการเหนื่อยหอบและซีด โดยปฏิเสธประวัติความเสี่ยงไปต่างจังหวัด หรือสัมผัสกับผู้ที่มาจากต่างจังหวัด ต่อมา โรงพยาบาล ได้ทราบข้อมูลเพิ่มเติมภายหลัง เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2564 ช่วงบ่ายว่า มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยยืนยันผลบวกโควิดจากจังหวัดอื่น  จึงได้ตรวจหาเชื้อโควิดผู้ป่วยรายนี้ พบผลตรวจยืนยัน ผลบวก แต่อาการได้ทรุดหนักและเสียชีวิต


สาวสองเมืองแพร่ติดโควิดดับ

                               หลังจากนั้น จึงได้เร่งดำเนินการเพื่อความปลอดภัยและการควบคุมโรคแล้วดังนี้ โดยผู้ป่วยและญาติที่มีความเสี่ยงในหอผู้ป่วยอายุรกรรมชาย 1  แยกผู้ป่วยและญาติที่มีความเสี่ยงสูงจำนวน 19 ราย ไปรับการกักตัว ดูแลรักษา ในหอผู้ป่วยเฉพาะ (Buffer ward) และ รับการตรวจหาเชื้อโควิด ในวันนี้ พร้อมติดตามประเมินอาการของผู้ป่วยและญาติที่มีความเสี่ยงต่ำจำนวน 33 ราย จนกว่าจะพ้นช่วงเวลากักตัว และ จะได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด ในวันที่ 22 มิถุนายน 2564


สาวสองเมืองแพร่ติดโควิดดับ


              นอกจากนั้น ได้ติดตามญาติ และผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยโควิด มารับการตรวจหาเชื้อโควิด ในวันนี้  และขอให้ญาติผู้ป่วยที่ได้มาเฝ้าผู้ป่วยในหอผู้ป่วยอายุรกรรมชาย 1 ตั้งแต่ วันที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 17.00 น. ถึง วันที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 23.00 น. ติดต่องานระบาดวิทยา และหลังจากที่่เสียชีวิตญาติได้ประสานขอความช่วยเหลือจากสมาคมอาสาสมัครกู้ภัยจังหวัดแพร่ นำร่างผู้เสียชีวิต ทำการฌาปนกิจทันทีที่ป่าช้าประตูมาร เทศบาลเมืองแพร่ โดยมีญาติและเพื่อนสนิทมาร่วมงานไม่มาก พร้อมนิมนต์พระมาสวด 4 รูป จัดพิธีฌาปนกิจอย่างเรียบง่ายใช้เวลาไม่นาน


สาวสองเมืองแพร่ติดโควิดดับ

           
            จากการสอบถามแม่ผู้เสียชีวิต ซึ่งเป็นช่างแต่งหน้าสาวประเภทสองชื่อดังในจังหวัดแพร่   กล่าวว่า แม่นั้นไม่รู้ แม่อยู่แต่บ้านไม่ได้ไปไหน ตอนไปหาหมอนั้นลูกก็ไปหาเองตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา ที่ไปหาหมอนั้น  เนื่องจากเกิดอาการคันคอ หน้าซีด ด้วยส่วนตัวลูกมีโรคประจำตัวอยู่แล้ว ทั้งโรคหัวใจรั่ว โรคไต ธาลัสซีเมีย รักษามาโดยตลอด จนได้นอนโรงพยาบาลตนจึงไปหาลูกที่โรงพยาบาล สำหรับที่ว่าติดมาจากไหนนั้นตนไม่ทราบ ทราบเพียงว่าน่าจะติดมาจากเพื่อน ที่มาจากเชียงใหม่มาเลี้ยงวันเกิด   ไม่ทราบเลย มาทราบผลว่าลูกนั้นติดโควิดก็เมื่อคืนวันที่ 16 มิ.ย.64 ที่ผ่านมานี่เอง และเสียชีวิตประมาณตีห้า ขณะนี้ตนก็ไปตรวจเชื้อโควิด 19 ที่โรงพยาบาลแล้ว และเข้ากักตัวเองทันที