"โกศลวัฒน์" จี้กรมสรรพสามิตชี้แจง ล่อซื้อน้ำส้มทำได้จริงเหรอ

"โกศลวัฒน์" รองอธิบดีอัยการ เรียกร้องกรมสรรพสามิต รีบออกมาชี้แจงข้อเท็จจริง กรณีเจ้าหน้าที่ล่อซื้อน้ำส้ม 500 ขวด ก่อนเรียกเก็บเงิน เป็นความผิดอะไร และกรอบกฎหมายอยู่ตรงไหน หวังช่วยลดความขัดแย้งในสังคม

นายโกศลวัฒน์ อินทุ จันทร์ยง รองอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภาค 9 โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า เห็นข่าว..ล่อซื้อน้ำส้ม? มีคนส่งข่าวล่อซื้อน้ำส้มขวด มาให้ผมอ่านแล้วไม่สบายใจอย่างยิ่ง ในยุควิกฤติโควิด พี่น้องประชาชนตกงาน ครอบครัวได้รับผลกระทบกันไปถ้วนหน้า ต่างออกมาดิ้นรนหาอาชีพเสริม ทำของขาย หวังได้รายได้มาช่วยจุนเจือ ครอบครัว อัยการพบคนผ่อนบ้านไม่ไหว ผ่อนรถไม่ไหว แต่กลับตกงานไม่มีเงินไปผ่อนตามสัญญา มาขอปรึกษา ปัญหากฎหมาย เพราะจะถูกฟ้องยึดรถยึดบ้าน 


การจับกุมเช่นนี้ย่อมเป็นเรื่องขัดแย้งกับความรู้สึกของประชาชน มีคนถามมาว่าจับอย่างนี้ผิดกฎหมายหรือไม่ อัยการคงตอบไม่ได้ครับ เพราะไม่ทราบรายละเอียดในการจับกุมเลย ไม่ทราบว่าข้อหาอะไรด้วย ไม่มีข้อมูลตามความจริง ที่เจ้าหน้าที่เข้าไปจับกุมครับ และสถานที่เกิดเหตุเป็นอย่างไร คงได้อ่านจากข่าวเหมือนกัน

"อยากขอให้หน่วยงานที่เข้าจับกุม ออกมาชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชน เพราะคนที่ทำน้ำส้มน้ำผลไม้ขายมีอยู่บนถนนแทบทุกสาย โดยเฉพาะใช้คำว่าล่อซื้อ มีการโทรสั่งให้ผลิต 500 ขวด ตามข้อเท็จจริงที่ปรากฏเป็นข่าว ย่อมกระทบต่อจิตใจของประชาชนในยามเศรษฐกิจมีปัญหาแทบทุกครัวเรือน"

ส่วนตัวอยากให้อธิบายกรอบกฎหมายทำได้แค่ไหน อะไรที่ประชาชนชาวบ้านธรรมดา ไม่มีโรงงาน สามารถทำขายได้เอง ยามนี้ประชาชนที่ออกมาช่วยตัวเอง เขาคือคนที่ลดภาระให้รัฐ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการจับกุม โปรดออกมาอธิบายให้ความรู้ประชาชน เพื่อดำเนินการให้ถูกต้อง และไม่ผิดกฎหมาย จะได้ทำมาหากินกันต่อไปได้ ความขัดแย้งในสังคมทุกวันนี้ เกิดจากความไม่เข้าใจ ไม่รู้กฎหมาย ผู้ใช้กฎหมาย ใช้อำนาจรัฐในการจับกุม เราช่วยกันอธิบายให้ประชาชนเข้าใจ จะได้ลดความขัดแย้งในสังคมได้ โดยเฉพาะภาครัฐกับประชาชนช่วยกันสร้างสังคมแห่งความเข้าใจ เพื่อสังคมไทยไม่ขัดแย้ง