"หมอระวี" อัด คกก.การแข่งขันทางการค้า ลดค่า Gross Profit เหลือ 25% เงื่อนไขเพียบ จี้"นายกฯ"ดูแล

"หมอระวี" ซัด คกก.การแข่งขันทางการค้า ลวงตา ร้านอาหาร-ผู้บริโภค เผย แพลตฟอร์มลดค่า GP 25 % จี้ "บิ๊กตู่" ดูแลให้ทั่วถึง ทุกออเดอร์ ทุกร้านค้า ลดเงื่อนไขรุงรังออกให้หมด

วันนี้ (16 มิ.ย.64)นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ แถลงกรณี นายสมศักดิ์ เกียรติชัยลักษณ์ เลขาธิการคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า(กขค.) เผยผลการเจรจากับผู้ให้บริการดิจิทัลแพลตฟอร์มทั้ง 5 ราย ตกลงลดค่า Gross Profit (GP) ลงเหลือ 25% แต่ปรากฏว่าในความเป็นจริงมีเงื่อนไขต่าง ๆ มากมาย ไม่ได้ลดค่า GP ช่วยผู้ประกอบการอาหารอย่างจริงจัง

"การลดค่า GP มีการลดเฉพาะในพื้นที่ 4 จังหวัดคือ กทม.และปริมณฑล เพียง 1 เดือนเท่านั้น และให้ร้านค้าบางส่วนเท่านั้น โดยจำกัดการลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ และลดให้ร้านค้าเฉพาะ 10,000 บาทแรกหรือ 100 ออเดอร์แรก" นพ.ระวี กล่าวและว่า

ในภาวะการระบาดโควิด-19 คนไทยหันไปใช้บริการสั่งอาหารผ่านแอปพลิเคชันมากมาย เนื่องจากไม่สามารถเปิดขายในร้านได้ แต่ไม่ทราบว่าคณะกรรมการ กขค.เจรจาอย่างไร จึงมีการช่วยเหลือร้านค้าเพียงนิดเดียว พรรคพลังธรรมใหม่จึงขอเรียกร้องรัฐบาลเข้ามาช่วยเจรจาแทน ขอให้มีการช่วยเหลือร้านอาหาร โดยลดให้ทุกพื้นที่ทั่วประเทศเหลือค่า GP 20 % 6 เดือน ตั้งแต่ เดือนมิถุนายน-เดือนธันวาคม 64 และลดให้ร้านค้าทุกร้าน ไม่ใช่จำกัดสิทธิ์ให้บางร้าน โดยให้ร้านค้าทุกออเดอร์ อย่างไม่มีเงื่อนไข ทั้งนี้ทางพรรคจะทำหนังสือถึง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อให้ลงมาดูแลและเจรจาเรื่องนี้โดยด่วน