"ทักษิณ" สะอื้นแนวคิดเพิ่มโรงรับจำนำของ"พล.อ.ประยุทธ์" แนะ ขยายช่องทางทำมาหากินดีกว่าช่องทางหมดตัว

ทักษิณ สะอื้น แนวคิดขยายโรงรับจำนำของพล.อ.ประยุทธ์ แนะ ขยายช่องทางทำมาหากินดีกว่าช่องทางหมดตัว แซะ ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ไม่รู้จับทรายใส่กล่องหรือเปล่า เงื่อนไขเยอะ

วันนี้(16มิ.ย.64) จากกรณีการแถลงของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เสนอแนวทางแก้ไขหนี้สินประชาชนหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) วานนี้(15 มิ.ย.) หลังพบว่าประชาชนมีหนี้สินจำนวนมาก บางรายก็มีอายุน้อยและมีผลต่อการดำเนินชีวิต จึงได้สั่งให้เข้มงวดกับหนี้นอกระบบให้มากขึ้น และครอบคลุมการแก้ไขปัญหาภาพรวม หนี้สินกลุ่มต่าง ๆ และให้มีการเพิ่มการเข้าถึงแหล่งเงินทุนให้ผู้ประกอบการรายย่อย SMEs จัดให้มีซอฟต์โลนสำหรับ SMEs ที่เป็น NPL ให้ดำเนินธุรกิจต่อไปได้ การเพิ่มจำนวนโรงรับจำนำและจัดทำโรงรับจำนอง เพื่อดูแลผู้มีรายได้น้อยและมีที่ดินให้สามารถเข้าถึงเงินทุนเหล่านี้

ประเด็นที่สร้างแรงกระเพื่อมให้กับพล.อ.ประยุทธ์ คือ การเพิ่มจำนวนโรงจำนำและจัดทำโรงรับจำนอง ที่มีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง และโทนี่ วู้ดซัม ได้นำเรื่องนี้เข้าไปสร้างสีสรรค์ คลับเฮาส์ คืนวันเดียวกัน

นายทักษิณ ชินวัตร หรือ โทนี่ วู้ดซัม อดีตนายกรัฐมนตรี ร่วมพูดคุยกับ CARE ClubHouse x CARE Talk ในหัวข้อ "โทนี่ขอถามจริงๆ เมื่อไหร่จะหายวุ่น ทำไมทำเรื่องง่าย ให้เป็นเรื่องยาก" ประเด็นในการพูดถึงเรื่องการบริหารจัดการวัคซีน และเรื่องอื่นๆ รวมถึงเรื่องเพิ่มโรงรับจำนำ ร่วม 2 ชม. ผ่านคลับเฮาส์ และ เฟซบุ๊กแฟนเพจ CARE คิดเคลื่อนไทย โดยมี นายธีรัตถ์ รัตนเสวี ดำเนินรายการ

โดย โทนี่ กล่าวถึงการแก้ปัญหาของรัฐ โดยเห็นด้วยกับการปรับโครงสร้างหนี้ แต่ถูกเพียงครึ่งเดียว ยังไม่ครบวงจร ทุกอย่างต้องสะท้อนความจริง ตอนนี้ หากเสียดอกเบี้ย 1 หรือครึ่งเปอร์เซ็นต์ ก็เป็นภาระ
"ดูแค่คนละครึ่ง คนลงทะเบียน เหลือเยอะ อาจเพราะคนเข้าไม่ถึงระบบ หรือคนไม่มีเงินไปใช้ ออกให้ครึ่งก็ไม่อยากใช้ เพราะหุงข้าวกินที่บ้าน เงินก็ไม่ถึง คนไทยไม่มีเงินกินมาก ต้องแก้ไขเศรษฐกิจโดยด่วน"
สำหรับแนวคิดขยายโรงรับจำนำ ของพล.อ.ประยุทธ์ ผมสะอื้นเลย ที่อื่นเขาลดโรงรับจำนำจนจะไม่เหลือแล้ว ดอกเบี้ยก็แพง สองเป็นที่ที่จำนำของคนจน วันนี้ต้องหาทางให้คนจนมีรายได้ เรื่องการจ้างงาน ช่องทางทำมาหากิน ต้องรีบทำก่อน ไม่ใช่ขยายโรงรับจำนำ ขยายช่องทางทำมาหากินดีกว่าช่องทางหมดตัว

"การเอาเงินไปแจก เอาไปปิดแผลเก่า ไม่ได้ช่วยอะไรเลย เพราะมันไม่มีโอกาสที่จะไปลงทุนอะไรเลย ภาวะของเศรษฐกิจในประเทศไม่เอื้ออำนวย ท่องเที่ยวไม่มา ปิดหมด มีเงินเท่าไหร่ก็คือเจ๊ง วันนี้คนอยู่ได้คือสายป่านยาว หรือ ธุรกิจตรงกับที่อยู่ได้ช่วงโควิด ค้าออนไลน์แบบนี้อยู่ได้ คนอยู่บ้านซื้อ คนมีกำลังซื้อ มีเงินออม ยังซื้อได้อยู่"

สำหรับเรื่อง ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ไม่รู้จับทรายใส่กล่องหรือเปล่า ต้อง 14 วัน ต้องไปตรวจ และรายงานตัวอีก อย่างยุโรปเริ่มเปิดแล้ว ประชาชนทนไม่ไหว รัฐบาลก็ทนไม่ไหวที่เก็บภาษีไม่ได้ เกาหลีกำลังจะเปิด ฉีด 2 เข็มไม่ต้องกักตัว ของเราที่ทนไหว เพราะหมดเงินก็กู้ เพราะกูไม่ได้ใช้