"วราวุธ" วอนสังคมประณาม พฤติกรรมใช้ปืนยิงฉลาม

กรณีมีการโพสคลิปภาพผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ ของกลุ่มชายใช้ปืนยิงฉลาม จากการตรวจสอบทราบว่า เป็นฉลามจำพวกฉลามหูดำ จำนวน 3 ตัว และปลากะมง จำนวน 2 ตัว พร้อมนำขึ้นมาบนเรือ Sped Boat ซึ่งจากคลิปดังกล่าว สำนักงานตำรวจน้ำกระบี่ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนทันที ล่าสุด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม วอนสังคมประณาม พฤติกรรมใช้ปืนยิงฉลาม
นายวราวุธ ศิลปอาชารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า กรณีดังกล่าวแม้ว่าจะไม่สามารถเอาผิดในทางกฎหมายได้ เนื่องจากสัตว์ทะเลดังกล่าวไม่จัดอยู่ในสัตว์ป่าสงวนหรือสัตว์ป่าคุ้มครองและไม่อยู่เขตอุทยานแห่งชาติหรือพื้นที่คุ้มครองทางทะเลแต่สังคมสามารถตัดสินได้กับพฤติกรรมดังกล่าวและควรประณามพร้อมได้สั่งการผู้เกี่ยวข้องเร่งหาแนวทางจัดการเรื่องนี้อย่างเป็นระบบ ครบทุกมิติรวมถึงเร่งประชาสัมพันธ์อย่างจริงจังและทั่วถึง

"วราวุธ" วอนสังคมประณาม พฤติกรรมใช้ปืนยิงฉลาม


รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกล่าวว่า วานนี้ (14 มิถุนายน 2564)ตนได้รับรายงานกรณีมีการโพสคลิปสั้นความยาวประมาณ 1 นาที ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ของกลุ่มชาย 5 คน บนเรือSpeed Boat ทราบชื่อเรือภายหลังว่า "Ding lorzing" จอดบริเวณกลางทะเลจังหวัดกระบี่พร้อมใช้อาวุธปืนยิงฉลามจำพวกฉลามหูดำ จำนวน 3 ตัวและนำขึ้นมาบนเรือ นอกจากนี้ ภายหลังยังพบปลากะมง อีก 2 ตัวแม้ว่าจากการตรวจสอบ สัตว์ทะเลดังกล่าวไม่จัดอยู่ในสัตว์ป่าสงวนหรือสัตว์ป่าคุ้มครองแต่พฤติกรรมดังกล่าวนับเป็นพฤติกรรมที่ไม่สมควรเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งหลังจากดูคลิปตนยังมองไม่เห็นถึงเหตุจูงใจในการฆ่าฉลามอย่างโหดเหี้ยมครั้งนี้ อีกทั้งยังโพสคลิปออกสู่สังคมจนตกเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์เหตุการณ์ดังกล่าวเปรียบเทียบได้กับว่า "มีคนบุกรุกบ้านผู้อื่นเพื่อเข้าไปทำร้ายเจ้าของบ้านที่ไม่มีทางสู้ด้วยอาวุธปืนจนถึงแก่ชีวิตเพียงเพื่อความสนุกคึกคะนองและสะใจของตัวเอง และยังโพสคลิปอวดสังคมคำถามที่สังคมต้องถาม คือ พฤติกรรมนี้เราควรร่วมประณามอย่างไรบ้างให้สาสม ครั้งนี้คงต้องทบทวนหาแนวทางปกป้องคุ้มครองสัตว์เหล่านี้ให้ครอบคลุมและเคร่งครัดยิ่งขึ้นซึ่งครั้งนี้ กฎหมายอาจจะเอาผิดกับคนเหล่านี้ไม่ได้แต่สังคมสามารถตัดสินความผิดเหล่านี้ได้ไม่ยาก" ทั้งนี้ตนได้สั่งการให้นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเร่งหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และทบทวนมาตรการทางกฎหมายทุกฉบับเพื่อให้สามารถปกป้องรักษาทรัพยากรทางทะเลเหล่านี้ไว้ให้ได้ในเมื่อสัตว์ทะเลเหล่านี้ป้องกันตัวเองจากคนที่มีพฤติกรรมแบบนี้ไม่ได้เราก็ต้องช่วยกันปกป้องสัตว์เหล่านี้ให้ได้ อย่างไรก็ตาม สำหรับกรณีนี้ตนได้มอบหมายให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ติดตาม ตรวจสอบและรายงานผลความคืบหน้าให้ตนได้ทราบและกำชับหน่วยงานในพื้นที่ให้เพิ่มมาตรการในการเฝ้าระวังและลาดตระเวนให้มากขึ้นพร้อมทั้งให้สร้างเครือข่ายในพื้นที่และเร่งประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวอย่างจริงจังและทั่วถึงโดยด่วนต่อไป นายวราวุธ กล่าว


"วราวุธ" วอนสังคมประณาม พฤติกรรมใช้ปืนยิงฉลาม

"วราวุธ" วอนสังคมประณาม พฤติกรรมใช้ปืนยิงฉลาม


ด้านนายโสภณ ทองดีอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวเสริมว่าทันทีที่ตนได้รับทราบรายงานดังกล่าวได้สั่งการให้สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 10 ลงพื้นที่ตรวจสอบ และประสาน สภ. เมืองกระบี่ ภายหลังที่ได้ทราบว่าสำนักงานตำรวจน้ำกระบี่ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีในข้อหาใช้เรือโดยไม่ได้รับอนุญาตพร้อมเปรียบเทียบปรับเป็นจำนวนเงิน 10,000 บาท นอกจากนี้ได้ตรวจสอบพิกัดพื้นที่ พบว่า บริเวณที่เกิดเหตุอยู่นอกเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา หมู่เกาะพีพี โดยห่างออกไปราว 96 กิโลเมตรและห่างจากฝั่งประมาณ 42 กิโลเมตรและไม่อยู่ในพื้นที่คุ้มครองสิ่งแวดล้อม อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบการดำเนินคดีทราบว่า นายอลงกรณ์ ชลธี อายุ 29 ชาวจังหวัดกระบี่ได้ออกไปตกปลากับพวกรวม 5 คน จากท่าเรือเกาะพีพี ไปยังจุดตกทั้งนี้ ได้สอบถามไปยังนักวิชาการ ทราบว่า ฉลามจำพวกฉลามหูดำพบมากตามกองหินห่างจากฝั่งพบได้ทั้งอ่าวไทยและอันดามัน ที่สำคัญ "ยังไม่พบว่าเคยทำอันตรายกับมนุษย์" อย่างไรก็ตามกรมฯ ได้ตรวจสอบเพิ่มเติมถึงความผิดตามพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์พ.ศ. 2557 ซึ่งฉลามหูดำไม่ได้บรรจุอยู่ในบัญชีสัตว์คุ้มครองตามพระราชบัญญัติดังกล่าวซึ่งกรมฯ จะได้สำรวจและผลักดันสัตว์ทะเลชนิดสำคัญ รวมถึง ฉลามหูดำเพื่อบรรจุในบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครองและสัตว์คุ้มครองตาม พรบ.ป้องกันและทารุณกรรมสัตว์ และผลักดันให้ฉลามหูดำเข้าสู่บัญชีสัตว์ป่าคุ้มครองตาม พรบ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 ต่อไป

"วราวุธ" วอนสังคมประณาม พฤติกรรมใช้ปืนยิงฉลาม

"วราวุธ" วอนสังคมประณาม พฤติกรรมใช้ปืนยิงฉลาม